Phần mềm quản lý trang thiết bị Y tế bệnh viện

26/05/2023
Lam-the-nao-de-quan-ly-trang-thiet-bi-vat-tu-y-te-benh-vien-hieu-qua.jpg

Trang thiết bị vật tư y tế là loại tài sản đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người, không chỉ vậy là yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả, chất lượng của công tác y tế, hỗ trợ cho y bác sĩ trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân chính xác, nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Do đó công tác quản lý trang thiết bị y tế tại bệnh viện cần được chú trọng và kiểm soát chặt chẽ. Hãy cùng Tech Moss tìm hiểu các bệnh viện đã quản lý trang thiết bị y tế bằng cách nào để đạt hiệu quả nhé! 

Bài viết khác:

Phần mềm quản lý kho dược Bệnh viện Moss Hospital

Phần mềm liên thông Cổng dược quốc gia

Trang thiết bị Y tế là gì?

Trang thiết bị y tế bệnh viện cần quản lý
trang-thiet-bị-vat-tu-y-te-can-quan-ly

Theo Nghị định 36/2016/NĐ-CP, trang thiết bị y tế được định nghĩa là “nhóm vật dụng, thiết bị, vật tư cấy ghép, thuốc thử và chất hiệu chuẩn in vitro, phần mềm (software) được sử dụng riêng lẻ hay phối hợp với nhau theo chỉ định của chủ sở hữu trang thiết bị y tế để phục vụ cho con người nhằm một hoặc nhiều mục đích:

 • Chẩn đoán, ngăn ngừa, theo dõi, điều trị và làm giảm nhẹ bệnh tật hoặc bù đắp tổn thương, chấn thương;
 • Kiểm tra, thay thế, điều chỉnh hoặc hỗ trợ giải phẫu và quá trình sinh lý;
 • Hỗ trợ hoặc duy trì sự sống;
 • Kiểm soát sự thụ thai;
 • Khử khuẩn trang thiết bị y tế, bao gồm cả hóa chất sử dụng trong quy trình xét nghiệm;
 • Vận chuyển chuyên dụng hoặc sử dụng phục vụ cho hoạt động y tế;

Cung cấp thông tin cho việc chẩn đoán, theo dõi, điều trị thông qua biện pháp kiểm tra các mẫu vật có nguồn gốc từ cơ thể con người”.

Quy định về quản lý trang thiết bị y tế

Theo khoản 2 Điều 1 Nghị định 169/2018/NĐ-CP về quản lý trang thiết bị y tế, nguyên tắc quản lý hệ thống trang thiết bị Y tế được quy định như sau:

 • Đảm bảo về mặt an toàn, chất lượng và hiệu quả của các trang thiết bị y tế.
 • Phải có thông tin đầy đủ, độ chính xác tuyệt đối về tính chất, công dụng của trang thiết bị y tế và những rủi ro có thể xảy ra với người sử dụng.
 • Bảo đảm nguồn gốc, xuất xứ của trang thiết bị.
 • Quá trình quản lý phải dựa trên phân loại mức độ rủi ro theo quy định quốc gia. Trang thiết bị y tế phải đạt chuẩn quốc gia do cơ quan có thẩm quyền ban hành, thừa nhận theo quy định của pháp luật.
 • Những thiết bị đo có bức xạ phải được quản lý theo quy định của pháp luật về đo lường, pháp luật về năng lượng nguyên tử và quy định tại Nghị định nêu trên.
 • Các hóa chất chỉ dùng duy nhất cho diệt khuẩn trang thiết bị phải tuân theo quy định trong Nghị định này. Riêng những hóa chất có thêm mục đích khác phải theo quy định pháp luật về hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế.

Kinh doanh trang thiết bị y tế và nguyên liệu có chứa chất ma túy và tiền chất phải đáp ứng các quy định trong Nghị định này và các quy định về phòng chống ma túy.

Thực trạng quản lý trang thiết bị y tế ở bệnh viện

Kinh tế xã hội ngày càng phát triển kéo theo các nguy cơ bệnh tật ở người dân tăng cao do đó mà ngành y tế phải đối mặt với áp lực rất lớn trong việc duy trì tiêu chuẩn thiết bị y tế về chất lượng. Thiết bị gặp sự cố, thời gian ngừng hoạt động bất ngờ có thể làm gián đoạn lịch trình và gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Hiện nay một số bệnh viện có thực trạng kiểm soát lỏng lẻo và thiếu chuyên nghiệp trong công tác quản lý trang thiết bị y tế, nhất là vẫn giữ kiểu quản lý truyền thống bằng giấy tờ. Điều này dẫn đến các thiết bị y tế dễ hư hỏng, tốn kém chi phí bảo trì, bảo dưỡng do không được kiểm tra định kỳ hay một số vấn đề gặp phải như: 

Gây lãng phí vật tư y tế

Các bệnh viện đã đầu tư một số lượng các trang thiết bị Y tế để phục vụ cho công tác khám và điều trị bệnh cho bệnh nhân, tuy nhiên theo thống kê lại phát hiện một số tài sản chưa được sử dụng hiệu quả khi thiết bị ít được sử dụng, thiết bị bị hỏng chưa kịp sửa, thiết bị bị hỏng không sửa chữa được và cũng không thanh lý được,…vẫn còn nhiều.

Đây chính là hiện thực của việc lãng phí trang thiết bị y tế, khi việc này không được thống kê chính xác và vẫn xảy ra trong thời gian dài thì bệnh viện sẽ bị thất thoát nhiều chi phí, của cải.

Mất thời gian, công sức của nhiều nhân sự trong kiểm kê thiết bị y tế

Để hoành thành công tác kiểm kê tài sản – trang thiết bị y tế thì bệnh viện cần lập một đội ngũ kiểm kê bao gồm các khoa phòng, thời gian thực hiện có thể từ 30 – 90 ngày mới có thể hoàn thành. Điều này là do số lượng tài sản, máy móc thiết bị y tế, vật tư tại bệnh viện rất lớn có thể lên đến hàng chục nghìn mã.

Hơn thế, bệnh viện có nhiều khoa phòng với những đặc tính tài sản, trang thiết bị khác nhau, phức tạp. Các dữ liệu tài sản chưa được số hóa và thống nhất cách quản lý, khiến cho công tác kiểm kê tài sản – trang thiết bị y tế mất nhiều công sức mà chưa mang lại kết quả tối ưu. 

Tất cả những nguyên nhân trên đều xuất phát từ việc không quản lý các trang thiết bị y tế không được sát sao và quá trình quản lý còn lạc hậu. Vì vậy, muốn cải thiện thực trạng trên thì việc cần nhất lúc này chính là ứng dụng công nghệ 4.0 để thắt chặt kiểm soát cũng như hỗ trợ công tác quản lý được hiệu quả hơn. 

Ứng dụng phần mềm quản lý trang thiết bị y tế bệnh viện – Moss Hospital

Phần mềm quản lý Tài sản - VTYT Giải pháp cho Bệnh Viện
Phần mềm quản lý Tài sản – VTYT Giải pháp cho Bệnh Viện

Với công cuộc đẩy mạnh chuyển đổi số của ngành y tế do Bộ Y tế phát động đã được các cơ sở y tế  đón nhận và triển khai thực hiện. Điều này nhằm tối ưu công tác quản lý, nâng cao hiệu suất làm việc đồng thời bắt kịp xu hướng công nghệ của thế giới. 

Tech Moss hiểu được điều đó và nắm bắt được những khó khăn của các cơ sở Y tế đặc biệt là bệnh viện trong công tác quản lý trang thiết bị y tế đã đưa ra giải pháp Phần mềm quản lý bệnh viện tổng thể Moss Hospital – trong đó có phân hệ quản lý trang thiết bị y tế giúp bệnh viện số hóa toàn bộ dữ liệu tài sản, công cụ dụng cụ, máy móc thiết bị y tế.

Các chức năng của phần mềm quản lý vật tư y tế – Moss Hospital:

Quản lý kế hoạch mua trang thiết bị

 • Quản lý hợp đồng mua trang thiết bị với nhà cung cấp.
 • Quản lý hợp đồng bảo hành, sửa chữa, bảo trì.
 • Quản lý thông tin đơn vị cung cấp các thiết bị tài sản.

Quản lý thông tin vật tư y tế hiệu quả

 • Kiểm kê vật tư y tế nhanh chóng bằng mã QR code.
 • Tra cứu thông tin quá trình sử dụng tài sản y tế.
 • Quản lý lịch sử bảo hành, bảo trì tài sản.
 • Quản lý thông tin thanh lý thiết bị y tế.

Quản lý thông tin mượn tài sản

 • Số lượng tài sản được mượn của các phòng ban.
 • Theo dõi, tổng hợp tình hình đồ đạc hiện có.
 • Tình trạng, khấu hao trang thiết bị tại bệnh viện đã sử dụng.
 • Thống kê tổng kinh phí, tình hình bệnh nhân mượn, trả,…

Báo cáo thống kê hiện trạng tài sản

 • Phần mềm tự động tổng hợp các báo cáo hỗ trợ các nhà quản lý tiết kiệm thời gian công sức.
 • Với hơn 50++ báo cáo chi tiết và chuyên sâu về khấu hao tài sản, hiện trạng tài sản, mượn đồ,…
 • Các tài sản không còn khấu hao và không còn giá trị sử dụng sẽ được thống kê và chờ thanh lý
 • Thống kê trang thiết bị, tài sản và thời gian sắp hết hạn sử dụng để tiến hành thanh lý tài sản.
 • Báo cáo các tài sản y tế sắp đến hạn bảo trì, bảo hành, sửa chữa để chủ động trong công tác quản lý.

Ngoài ra Moss Hospital có những tính năng nổi bật khác trong các phân hệ quản lý toàn diện bệnh viện như: phân hệ quản lý khám chữa bệnh, phân hệ quản lý điều hành, phân hệ hỗ trợ.

Bài viết trên, Tech Moss đã cung cấp những thông tin cần thiết cho các bệnh viện nhận định được thực trạng quản lý trang thiết bị y tế và giải pháp quản lý tối ưu bằng cách ứng dụng công nghệ thông tin vào trong công tác quản lý. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn tốt nhất!

Giải quyết bài toán quản lý cho bệnh viện với Moss Hospital

Thông tin liên hệ


Fanpage

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.

Liên hệ