Những điều bạn chưa biết về nghề quản lý và cung ứng thuốc

22/09/2022
Quan-ly-va-cung-ung-thuoc-600.jpg

Quản lý và cung ứng thuốc là gì? Câu hỏi tưởng chừng như dễ nhưng lại làm khó rất nhiều người. Đồng thời, cũng có rất nhiều bạn sinh viên thắc mắc và quan tâm tới ngành nghề này mà chưa tìm được đáp án chính xác. Sau đây, Techmoss sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Quản lý và cung ứng thuốc là gì?

Quản lý và cung ứng thuốc hiện nay đang là một trong những chuyên ngành đào tạo tại các trường Dược trên cả nước.
Nói cho dễ hiểu, đây là ngành học, công việc mà người thực hiện sẽ làm các công việc chuyên môn để đưa thuốc tới tay người dùng.

Quá trình khép kín này bao gồm có:

  • Lựa chọn thuốc
  • Tìm kiếm, thu mua thuốc
  • Phân phối thuốc
  • Hướng dẫn sử dụng thuốc
  • Quản lý việc cung ứng thuốc

Người làm trong ngành này sẽ có trách nhiệm lớn và rất quan trọng trong từng khâu, phải đảm bảo thuốc được đưa đến tay người dùng đúng lúc, đúng bệnh, đúng số lượng.

Xem thêm: Vì sao nên sử dụng phần mềm quản lý hồ sơ?

Quản lý và cung ứng thuốc là gì?

Tác dụng và vai trò của việc quản lý và cung ứng thuốc

Không ai muốn mình hay người thân mắc bệnh, nhưng nếu bị, thì chữa bệnh bằng thuốc vẫn luôn là ưu tiên số một với cả bệnh nhân và bác sỹ, đây cũng chính là tầm quan trọng của việc quản lý và cung ứng thuốc trong thực tế.

Với ưu điểm là nhanh, sẵn, kinh tế và dễ thực hiện, những viên thuốc tuy nhỏ bé nhưng được phân phối kịp thời, sử dụng đúng lúc, đúng cách lại mang tới hiệu quả thần kỳ có thể cứu sống người bệnh.

Trên thị trường hiện nay, có vô số các sản phẩm làm giả, làm nhái, trong đó có cả các loại dược phẩm như thuốc. Bằng việc tìm kiếm nguồn cung chất lượng, uy tín, người quản lý và cung ứng thuốc sẽ mang về những loại thuốc tốt, chất lượng và thực sự an toàn.

Ngoài ra, trong điều kiện cơ sở vật chất và đường xá đi lại khó khăn, người dân và các trạm xá, bệnh viện tỉnh, miền núi là nơi chịu thiệt nhiều nhất, lúc này vai trò quản lý và cung ứng thuốc cũng đồng thời phát huy tác dụng, giúp thuốc được phân phát đúng nơi, đủ số lượng để phục vụ người dân.

Một thói quen xấu khác của nhiều người là thường tự ý đi mua thuốc mà không đi khám hay qua bác sỹ kê đơn. Để hạn chế tối đa việc sử dụng sai, lạm dụng thuốc, cần có sự tư vấn chính xác, kịp thời, điều chỉnh đơn và đưa ra những hướng dẫn sử dụng cụ thể, giúp việc sử dụng thuốc được an toàn và hiệu quả hơn.

Xem thêm: Lợi ích khi sử dụng phần mềm quản lý tài sản bệnh viện

Quản lý và cung ứng thuốc là gì?

Ai có thể làm trong ngành quản lý và cung ứng thuốc?

Mặc dù các trường Y Dược vẫn luôn đào tạo số lượng lớn sinh viên hàng năm, nhưng thực tế, các bệnh viện, phòng khám vẫn luôn thiếu nhân lực. Chính vì thế, đối với các bạn sinh viên, đây cũng là một cơ hội nghề rất tốt để theo đuổi.

Tuy nhiên, học lý thuyết là một chuyện. Đối với công việc thực tế, ngành quản lý và cung ứng thuốc yêu cầu người làm trong môi trường này, ngoài kiến thức chuyên môn, còn cần phải có những đức tính khác, như:

Sự cẩn thận, tỉ mỉ và ngăn nắp

Thuốc có thể cứu người nhưng cũng có thể hại người. Chính vì thế, yêu cầu phải có sự cẩn thận, thận trọng rất cao trong việc sắp xếp quản lý, phân phối và đưa ra những hướng dẫn sử dụng cụ thể với từng trường hợp.

Rất nhiều loại thuốc có tên giống nhau, cách dùng và công dụng như nhau, nhưng thành phần khác nhau sẽ chỉ phù hợp với những đối tượng chỉ định nhất định. Việc sắp xếp và quản lý ngăn nắp, khoa học sẽ giúp bạn tránh được việc nhầm lẫn, sai sót trong quá trình làm việc.

Ai có thể làm trong ngành quản lý và cung ứng thuốc?

Tính kiên trì và bền bỉ, không ngại khó khăn

Ai cũng biết ngành nghề Y Dược luôn là ngành nghề có thời gian đào tạo dài nhất và gian khó nhất. Quá trình học tập trong nghề này không bao giờ có giới hạn. Chính vì thế, nếu không phải là người kiên trì và bền bỉ, sẽ rất khó để vượt qua giai đoạn này.

Thêm vào đó, các y bác sỹ cũng thường xuyên bị điều động, hỗ trợ lẫn nhau trong nội bộ, trong địa phương hay thậm chí cả nước. Nên cần những người có tinh thần không ngại khó, không ngại khổ để cùng giúp đỡ lẫn nhau trong công việc cũng như cứu chữa bệnh nhân.

Qua bài viết trên, Techmoss vừa gửi tới các bạn những thông tin về công việc quản lý và cung ứng thuốc, cơ hội cũng như yêu cầu với người muốn làm trong ngành nghề này. Hy vọng, với những thông tin trên, chúng ta sẽ hiểu rõ và hiểu đúng hơn về nghề này.

Thông tin liên hệ


Fanpage

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.

Liên hệ