Máy tính có khả năng dự đoán suy nghĩ của bạn, tái tạo hình ảnh

25/09/2020
tai-tao-hinh-anh-tech-moss.jpg

(TECH MOSS) Các nhà nghiên cứu tại Đại học Helsinki đã phát triển một kỹ thuật tiên tiến. Trong đó máy tính thiết lập mô hình nhận thức thị giác bằng cách theo dõi các tín hiệu não người. Từ đó, máy tính có thể tạo ra thông tin hoàn toàn mới mà chúng ta chưa từng thấy trước đây.

> Xem thêm:

Kỹ thuật này dựa trên một giao diện máy tính-não (BCI) mới. Trước đây, các giao diện BCI tương tự đã có thể thực hiện giao tiếp một chiều từ não sang máy tính, chẳng hạn như đánh vần các chữ cái riêng lẻ hoặc di chuyển con trỏ.

Nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên mà cả việc trình bày thông tin và tín hiệu não của máy tính được mô hình hóa đồng thời bằng cách sử dụng các phương pháp trí tuệ nhân tạo. Hình ảnh phù hợp với đặc điểm thị giác mà những người tham gia đang tập trung vào được tạo ra thông qua sự tương tác giữa phản ứng của não người và mạng lưới thần kinh sinh ra.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports vào tháng 9. Báo cáo khoa học là một tạp chí trực tuyến đa ngành, truy cập mở của nhà xuất bản Nature.

Mô hình tạo gen Neuroadaptive

Các nhà nghiên cứu gọi phương pháp này là mô hình tạo gen kích thích thần kinh. 31 tình nguyện viên đã tham gia vào một nghiên cứu đánh giá hiệu quả của kỹ thuật này. Những người tham gia đã được xem hàng trăm hình ảnh do AI tạo ra về những người có ngoại hình đa dạng. Cùng lúc đó điện não đồ của họ được ghi lại.

Các đối tượng được yêu cầu tập trung vào một số đặc điểm nhất định, chẳng hạn như khuôn mặt trông già đi hoặc đang cười. Trong khi xem xét một loạt hình ảnh khuôn mặt được trình bày nhanh chóng, điện não đồ của các đối tượng được đưa vào một mạng lưới thần kinh, điều này suy ra liệu bất kỳ hình ảnh nào được não bộ phát hiện có khớp với những gì người tham gia đang tìm kiếm hay không.

tai-tao-hinh-anh-tech-moss

Dựa trên thông tin này, mạng nơ-ron đã điều chỉnh ước tính của nó về kiểu khuôn mặt mà mọi người đang nghĩ đến. Cuối cùng, những hình ảnh do máy tính tạo ra đã được những người tham gia đánh giá và chúng gần như khớp hoàn hảo với các đặc điểm mà những người tham gia đang nghĩ đến. Độ chính xác của thử nghiệm là 83%.

Kỹ thuật này giúp kết hợp các phản ứng tự nhiên của con người với khả năng tạo ra thông tin mới của máy tính. Trong thử nghiệm, những người tham gia chỉ được yêu cầu nhìn vào các hình ảnh do máy tính tạo ra. Máy tính sẽ mô phỏng các hình ảnh được hiển thị và phản ứng của con người đối với hình ảnh bằng cách sử dụng phản ứng của não người. Từ đó, máy tính có thể tạo ra một hình ảnh hoàn toàn mới phù hợp với ý định của người dùng.

Những thái độ vô ý thức có thể được bộc lộ

Tạo hình ảnh khuôn mặt người chỉ là một ví dụ về các ứng dụng tiềm năng của kỹ thuật này. Một lợi ích thiết thực của nghiên cứu có thể là máy tính có thể tăng cường khả năng sáng tạo của con người.

Nếu bạn muốn vẽ hoặc minh họa điều gì đó nhưng không thể làm như vậy, máy tính có thể giúp bạn. Nó chỉ có thể quan sát sự tập trung của sự chú ý và dự đoán những gì bạn muốn tạo ra. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng kỹ thuật này có thể được sử dụng để hiểu được nhận thức và các quá trình tiềm ẩn trong tâm trí chúng ta.

Kỹ thuật này không nhận ra suy nghĩ mà thay vào đó phản hồi lại các mối liên hệ mà chúng ta có với các danh mục tinh thần. Vì vậy, trong khi chúng ta không thể tìm ra danh tính của một ‘người cũ’ cụ thể mà một người tham gia đã nghĩ đến. Nghiên cứu có thể cung cấp một cách mới để hiểu sâu hơn về các quá trình xã hội, nhận thức và cảm xúc.

Suy nghĩ của một người về người cao tuổi có thể rất khác với ý tưởng của người khác. Các nhà khoa học hiện đang khám phá liệu kỹ thuật này có thể phơi bày các liên tưởng vô thức hay không. Chẳng hạn liệu máy tính có luôn tái tạo hình ảnh người già với nụ cười hiền từ hay không?

Techmoss.vn

Thông tin liên hệ


Fanpage

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.