Cân nặng ảnh hưởng đến hoạt động của não và tuần hoàn máu như nào?

06/08/2020
featured-can-nang-va-tuan-hoan-mau-nao-tech-moss.jpg

(TECH MOSS) Một nghiên cứu y khoa mới về hình ảnh não đã được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer. Nghiên cứu này chỉ ra khi trọng lượng của một người tăng lên, tất cả các vùng trong não đều giảm hoạt động và giảm lưu thông máu.

Giới thiệu nghiên cứu y khoa

Đây là một trong những nghiên cứu lớn nhất liên quan đến béo phì với rối loạn chức năng não. Các nhà khoa học đã phân tích hơn 35.000 lần quét thần kinh chức năng bằng cách chụp cắt lớp vi tính phát xạ đơn photon (SPECT) từ hơn 17.000 cá nhân để đo lưu lượng máu và hoạt động của não.

Lưu lượng máu não thấp là yếu tố dự đoán hình ảnh não số 1 để chẩn đoán mà một người sẽ mắc bệnh Alzheimer. Nó cũng liên quan đến trầm cảm, ADHD, rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt, chấn thương sọ não, nghiện, trầm cảm và các tình trạng bệnh lý khác.

Nghiên cứu này cho thấy thừa cân hoặc béo phì ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của não. Nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và nhiều tình trạng bệnh lý tâm thần và nhận thức khác. ” Daniel G. Amen, MD, nói. Ông là tác giả chính của nghiên cứu và người sáng lập Amen Clinicics.

>> Xem thêm:

Phương pháp mới cho phép bệnh viện chia sẻ dữ liệu bệnh nhân

Cơ chế điều khiển của gen tác động mạnh tới căn bệnh ung thư

Cân nặng ảnh hưởng đến hoạt động của não và tuần hoàn máu như nào?

Tập thể dục giúp phòng ngừa các bệnh lý về già

Amen Clinicics là một trong những phòng khám sức khỏe tâm thần tập trung hàng đầu tại Hoa Kỳ. Các mô hình nổi bật của lưu lượng máu giảm dần đã được tìm thấy ở hầu hết các vùng trong não theo các thể trạng cơ thể; bắt đầu từ thiếu cân, cân nặng bình thường, thừa cân, béo phì và béo phì.

Những điều này đã được ghi nhận trong khi những người tham gia ở trạng thái nghỉ ngơi cũng như khi thực hiện một nhiệm vụ tập trung cao độ. Đặc biệt, các vùng não được ghi nhận là dễ bị mắc bệnh Alzheimer, thùy thái dương và thùy, đồi thị. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hiện tượng giảm lưu lượng máu dọc theo phổ phân loại trọng lượng từ cân nặng bình thường đến thừa cân, béo phì.

Mối quan hệ giữa cân nặng và hoạt động của não

George Perry, Tiến sĩ, Tổng biên tập Tạp chí Bệnh Alzheimer tuyên bố: “Chúng ta phải chấp nhận rằng bệnh Alzheimer là một bệnh lý về lối sống. Nó khác biệt với các bệnh liên quan đến tuổi tác khác.”

Cân nặng ảnh hưởng đến hoạt động của não và tuần hoàn máu như nào?

Cân nặng có ảnh hưởng đến lượng máu

Nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng béo phì làm thay đổi lượng máu cung cấp cho não. Điều này khiến não bị thu nhỏ và thúc đẩy căn bệnh Alzheimer. Đây là một bước tiến lớn. Nghiên cứu đã trực tiếp chứng minh bộ não phản ứng với cơ thể chúng ta như thế nào.

Ý nghĩa của nghiên cứu y khoa

Nghiên cứu này nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm béo phì. Đây là mục tiêu cho các can thiệp được thiết kế riêng để cải thiện chức năng não. Từ đó, chúng ta có thể đưa ra sáng kiến ​​phòng chống bệnh Alzheimer. Chúng ta cần phổ biến, tối ưu hóa nhận thức ở dân số trẻ. Công việc như vậy sẽ rất quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh lý ở tất cả các nhóm tuổi.

Bài học quan trọng nhất mà các nhà nghiên cứu rút ra được sau 30 năm thực hiện các nghiên cứu hình ảnh chức năng não là gì? Bộ não có thể được cải thiện khi bạn đưa chúng vào môi trường chữa bệnh bằng cách áp dụng các thói quen lành mạnh cho não. Thói quen này có thể kể đến như thực hiện chế độ calo lành mạnh; chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên.

Techmoss.vn

Thông tin liên hệ


Fanpage

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.