Béo phì và bệnh lý ảnh hưởng hiệu quả của vắc xin COVID-19 như nào?

14/08/2020
beo-phi-vac-xin-covid-19-tech-moss.jpg

(TECH MOSS) Các nhà nghiên cứu cho biết thể trạng béo phì có thể khiến vắc-xin COVID-19 kém hiệu quả hơn. Béo phì, cũng như các yếu tố khác như bệnh tiểu đường và tuổi già, có thể ức chế khả năng sản xuất kháng thể hiệu quả chống lại vi rút của vắc xin.

> Xem thêm:

Các chuyên gia cho biết khi có vắc-xin COVID-19, tất cả mọi người – kể cả những người bị béo phì và các bệnh khác – vẫn nên tiêm vắc-xin này. Một số vắc xin COVID-19 đầy hứa hẹn đã chuyển sang giai đoạn cuối của thử nghiệm lâm sàng. Nếu đáp ứng, chúng sẽ được chấp thuận sử dụng rộng rãi.

Dù có một loại vắc-xin an toàn, một số chuyên gia đã đưa ra lo ngại về tỷ lệ béo phì cao tại một số quốc gia như Mỹ. Hơn nữa, các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của những loại vắc-xin đó; ảnh hưởng tới việc tạo ra khả năng miễn dịch đối với loại coronavirus mới.

Thể trạng béo phì ảnh hưởng hiệu quả của vắc xin

Thể trạng béo phì ảnh hưởng hiệu quả của vắc xin

Chris Xu, Tiến sĩ, Giám đốc điều hành của công ty công nghệ sinh học ThermoGenesis. Công ty đã phát triển các xét nghiệm kháng thể COVID-19 nhanh chóng. Xu cũng nghiên cứu về COVID-19 này đã cho biết: “Một loại vắc-xin thường được sử dụng để nâng cao mức kháng thể trung hòa trong cơ thể để một cá nhân để phòng vệ”.

Nguyên nhân có thể do sự gia tăng sản xuất leptin và chất béo;  có mối tương quan với khối lượng mỡ trong cơ thể. Do đó, người với thể trạng béo phì ít đạt được miễn dịch kháng thể nhờ vắc-xin.”

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch

Các nhà khoa học lần đầu tiên tìm thấy mối liên hệ giữa béo phì và hiệu quả vắc-xin thấp hơn khi nghiên cứu vắc-xin viêm gan B ngay từ những năm 1970. Kể từ đó, các nhà nghiên cứu đã xác định phản ứng miễn dịch với vắc-xin thấp hơn với vắc-xin cúm A/H1N1 trên những người bị béo phì. Điều tương tự cũng xảy với vắc-xin bệnh dại và uốn ván ở những người bị béo phì.

Tiến sĩ John Morton, trưởng bộ phận phẫu thuật xâm lấn tối thiểu tại Yale Medicine ở Connecticut, cho biết lý do không liên quan nhiều đến việc thừa cân mà là chứng viêm quá mức đi kèm với tình trạng béo phì.

Ông cho rằng vắc-xin nói chung không hoạt động hiệu quả ở những bệnh nhân béo phì. Tình trạng viêm nhiễm có thể tấn công vắc-xin và làm cho vắc-xin kém hiệu quả hơn.

Cuộc đua thử nghiệm vắc xin COVID-19 đang đi đến chặng cuối cùng

Cuộc đua thử nghiệm vắc xin COVID-19 đang đi đến chặng cuối cùng

Trên thực tế, những người mắc bệnh béo phì thường có thể tạo ra lượng kháng thể khỏe mạnh sau khi tiêm vắc-xin; nhưng vẫn ít có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi vi-rút hơn. Nguyên nhân có thể do những khiếm khuyết khác do phản ứng miễn dịch của cơ thể gây ra.

Điều đó có nghĩa là các tình trạng viêm nhiễm khác hoặc các tình trạng ức chế hệ thống miễn dịch – bao gồm cả tuổi già – cũng có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin. Xu giải thích: “Khả năng một cá nhân có thể đáp ứng với vắc xin phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch của họ.

Dữ liệu cho thấy rằng chứng béo phì ức chế sự hoạt hóa tế bào T. Loại tế bào này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các kháng thể bảo vệ. Ngoài ra, bệnh tiểu đường, thường đi đôi với béo phì, cũng nên được xem xét kỹ lưỡng.

Bệnh tiểu đường đã được chứng minh là một yếu tố nguy cơ gây suy yếu hệ thống miễn dịch. Nó có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc-xin. Hồ sơ an toàn của vắc-xin ở bệnh nhân tiểu đường có thể cần được kiểm tra kỹ lưỡng.

Điều này có ý nghĩa gì đối với vắc-xin COVID-19?

Điều này không có nghĩa là vắc-xin COVID-19 chắc chắn sẽ kém hiệu quả hơn đối với những người bị béo phì hoặc tiểu đường, hoặc những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Nhưng đó là điều mà các nhà nghiên cứu đang để mắt tới.

Có thể chúng ta thấy loại vắc-xin COVID-19 kém hiệu quả hơn; tương tự như đối với vắc-xin viêm gan B, cúm A / H1N1, uốn ván và bệnh dại. Tuy nhiên, COVID-19 quá mới. Vì vậy chúng ta chưa có đủ dữ liệu khoa học để chứng minh điều đó.

Tuy nhiên, chúng ta có một nền tảng ưu điểm. Đó là do nhu cầu gấp rút của vắc-xin COVID-19; những người tham gia nghiên cứu vắc-xin sẽ bao gồm một bộ phận dân số rộng rãi. Người tham gia bao gồm cả những người mắc bệnh béo phì. Điều này có ý nghĩa quan trọng. Thông thường, các cuộc thử nghiệm thuốc thường không bỏ qua những người có chỉ số cơ thể cao. Nguyên nhân là vì tình trạng sức khỏe liên quan đến béo phì có thể che khuất kết quả xét nghiệm.

Có thể các công thức vắc-xin COVID-19 trong tương lai cho các nhóm dân số béo phì và có nguy cơ khác sẽ cần phải có thêm các chất kích thích đáp ứng miễn dịch. Nó được gọi là chất bổ trợ được thêm vào ngoài những chất trong vắc-xin ban đầu.

Tiến sĩ Larry S. Schlesinger là một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm. Ông hiện đang là giám đốc điều hành và chủ tịch của Viện Nghiên cứu Y sinh Texas, San Antonio.

Ông đã nói với Healthline rằng: Những loại câu hỏi này chắc chắn cần câu trả lời. Chúng giúp đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của vắc xin mới được phát triển. Các thử nghiệm lâm sàng lớn ở giai đoạn 3 là rất cần thiết. Đây là lần đầu tiên có thể bắt đầu đánh giá tính an toàn và hiệu quả của một loại vắc xin trong một nhóm dân số đa dạng hơn.

Các chuyên gia khuyên bạn vẫn nên tiêm vắc-xin ngay cả khi nó không đạt hiệu quả hoạt động tối đa. Xét ở phương diện nào đó, nó vẫn sẽ có tác dụng.

Nguồn:Healthline

Techmoss.vn

Thông tin liên hệ


Fanpage

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.