Nghiên cứu cho thấy thuốc gốc không giảm tiến triển bệnh thận

26/06/2020
chuc-nang-than-nguoi-benh-tieu-duong-tech-moss.jpg

(TECH MOSS) Theo một nghiên cứu trên Diab Care, trong lịch sử, có tới 50% bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 1 sẽ mắc bệnh thận. Từ bệnh thận thường tiến triển thành suy thận. Đây là một án tử với nhiều người cần điều trị lọc máu hoặc ghép thận để sống sót.

> Xem thêm:

Sự phát triển và tiến triển của bệnh thận ở bệnh nhân tiểu đường loại 1 có liên quan đến nồng độ cao hơn của một chất hóa học trong máu gọi là axit uric.

Một nghiên cứu mới từ Trường Y thuộc Đại học Minnesota cho thấy allopurinol, một loại thuốc gốc rẻ tiền giúp làm giảm nồng độ axit uric, thực sự không giúp duy trì chức năng lọc trong thận.

Những phát hiện trên Tạp chí Y học New England

Các nghiên cứu trước đây cho thấy allopurinol có thể là một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn để làm chậm quá trình suy giảm chức năng thận. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần phải có một thử nghiệm quy mô lớn, dứt khoát hơn để trả lời câu hỏi quan trọng này.

Michael Mauer, giáo sư tại Khoa Nhi và Chuyên gia về thận và Đại học tại Đại học Y khoa Minnesota, và các đồng nghiệp của ông đã thực hiện một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên. Đây là một thử nghiệm đa tổ chức, đã thu hút 530 người tham gia nghiên cứu. Nghiên cứu giúp trả lời câu hỏi liệu allopurinol có làm chậm bệnh không. Những người tham gia nghiên cứu bị tiểu đường tuýp 1 và mất chức năng lọc thận từ từ mức độ nhẹ đến trung bình.

Những người tham gia thử nghiệm ba năm, nghiên cứu giả dược và thí nghiệm làm mù đôi đã đáp ứng được tiêu chuẩn chăm sóc hiện tại; bao gồm thuốc ức chế hệ thống renin-angiotensin – một loại thuốc hiện có trong những năm 1990 để làm chậm tổn thương thận, mặc dù không có công dụng hoàn toàn.

Đo lường kết quả chính của chức năng thận là tốc độ lọc cầu thận (GFR), thước đo lượng máu được lọc qua thận mỗi phút. GFR giảm khi bệnh thận tiến triển; và khi giảm rất thấp, bệnh nhân sẽ cần phải lọc máu hoặc ghép thận để sống sót.

Trong ba năm của nghiên cứu, trung bình nồng độ axit uric đã giảm khoảng 35% ở những người dùng allopurinol so với những người không dùng. Mặc dù giảm nồng độ axit uric, nghiên cứu cho thấy thuốc vẫn không có tác dụng đối với GFR.

Nghiên cứu này được hỗ trợ bởi Viện Tiểu đường và Bệnh tiêu hóa và Thận và Quỹ Nghiên cứu Bệnh tiểu đường vị thành niên. Các điều tra viên của Đại học Minnesota bao gồm Luiza Maria Caramori, MD, Tiến sĩ; William Robiner, Tiến sĩ, nhà tâm lý học nghiên cứu PERL, và Amy Karger, MD, Tiến sĩ, giám đốc phòng thí nghiệm PERL.

Techmoss.vn

Thông tin liên hệ


Fanpage

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.