Tình trạng miễn dịch của mẹ bầu ảnh hưởng hành vi, cảm xúc ở trẻ tự kỷ

17/08/2020
be-trai-benh-tu-ky-tech-moss.jpg

(TECH MOSS) Một nghiên cứu của UC Davis Health đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ sinh ra từ những bà mẹ có tình trạng miễn dịch trong thời kỳ mang thai của họ có nhiều khả năng mắc các vấn đề về hành vi và cảm xúc. 

> Xem thêm:

Các nhà khoa học đã kiểm tra khả năng tiền sử miễn dịch của người mẹ để dự đoán các triệu chứng bệnh tự kỷ (ASD). Paul Ashwood, giáo sư vi sinh vật học và miễn dịch học và là giảng viên tại Viện UC Davis MIND là tác giả nghiên cứu.

Nghiên cứu được công bố ngày 14/ 8 trên tạp chí Translational Psychiatry. Nó cho thấy giới tính của con cái cũng có thể tương tác với các điều kiện miễn dịch của mẹ để ảnh hưởng đến thai nhi; đặc biệt là về mặt nhận thức của trẻ.

Tình trạng miễn dịch của mẹ và chứng tự kỷ

Các tình trạng miễn dịch của mẹ là do hệ thống miễn dịch của mẹ bị rối loạn. Chúng bao gồm dị ứng, hen suyễn, bệnh tự miễn dịch, hội chứng tự viêm và hội chứng thiếu hụt miễn dịch. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tình trạng miễn dịch của mẹ phổ biến hơn ở những bà mẹ có con mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD).

Tình trạng miễn dịch của mẹ có ảnh hưởng quan trọng

Tình trạng miễn dịch của mẹ có ảnh hưởng quan trọng

Nghiên cứu tình trạng miễn dịch của mẹ và chứng tự kỷ

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu khảo sát trên 363 bà mẹ và con cái của họ (252 nam và 111 nữ) từ Dự án Hiện tượng Tự kỷ (APP) và Nghiên cứu Hình ảnh Phát triển Thần kinh Bé gái Tự kỷ (GAIN) tại Viện UC Davis MIND. Tuổi trung bình của trẻ em là ba tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã đo lường, đánh giá mức độ nghiêm trọng của chứng tự kỷ ở trẻ em . Sau đó, họ tiến hành đánh giá một loạt các vấn đề về hành vi và cảm xúc như hung hăng và lo lắng. Họ cũng đo lường sự phát triển và chức năng nhận thức của trẻ.

Nghiên cứu cho thấy khoảng 27% các bà mẹ có tình trạng miễn dịch trong thai kỳ. Trong số những bà mẹ này, 64% cho biết có tiền sử hen suyễn. Đây là tình trạng miễn dịch phổ biến nhất. Các tình trạng khác bao gồm viêm tuyến giáp Hashimoto (suy giáp), bệnh Raynaud (bệnh tuần hoàn máu), rụng tóc (rụng tóc), bệnh vẩy nến (bệnh da) và viêm khớp dạng thấp (viêm mô khớp).

Bé trai có tỷ lệ mắc tự kỷ cao hơn

Bé trai có tỷ lệ mắc tự kỷ cao hơn

Nghiên cứu cũng cho thấy tình trạng miễn dịch của người mẹ có liên quan đến việc gia tăng các vấn đề về hành vi và cảm xúc; nhưng nó không làm giảm chức năng nhận thức ở trẻ tự kỷ.

Giới tính của con tương tác với điều kiện miễn dịch của mẹ

Giới tính của con cái có tương tác với điều kiện miễn dịch của mẹ dẫn đến các triệu chứng tự kỷ không? Theo thống kê của CDC Mỹ, ASD phổ biến ở bé trai gấp bốn lần so với bé gái.

Liệu giới tính của con gái có tương tác với sự hiện diện của các điều kiện miễn dịch của mẹ để ảnh hưởng đến kết quả hành vi ở trẻ tự kỷ hay không? Các điều kiện miễn dịch của người mẹ có thể là một trong những yếu tố môi trường góp phần làm tăng tỷ lệ nam mắc chứng ASD.

Nghiên cứu cho thấy tác động tình trạng miễn dịch tiền sử của mẹ phổ biến hơn ở trẻ nam mắc ASD (31%) so với trẻ nữ (18%). Cụ thể, chứng hen suyễn phổ biến ở các bà mẹ có con trai mắc ASD gấp đôi so với các bà mẹ có con gái mắc ASD.

Nghiên cứu cũng chỉ ra một phát hiện lý thú khác. Trong những trường hợp mắc chứng ASD khi có điều kiện miễn dịch của mẹ, con gái ít có nguy cơ ảnh hưởng về nhận thức khi phản ứng với chứng viêm của mẹ hơn con trai.

Ý nghĩa nghiên cứu tình trạng miễn dịch của mẹ và chứng tự kỷ

Phát hiện quan trọng này có ý nghĩa rất quan trọng. Nó giúp chỉ ra mối quan hệ giữa giới tính của con, tình trạng miễn dịch của mẹ với chứng tự kỷ. Nghiên cứu cho thấy bằng chứng rằng con trai có nguy cơ ảnh hưởng cao hơn; nguyên nhân có thể là do sự kích hoạt miễn dịch của mẹ khác so với bé gái.

Các nghiên cứu trong tương lai sẽ tập trung vào một số hướng đi. Đó là xác định loại, mức độ nghiêm trọng và thời gian mang thai của các tình trạng miễn dịch; và sau đó kiểm tra kết quả ảnh hưởng của con gái theo thời gian.

Nguồn dịch:
UC Davis Health

Techmoss.vn

Thông tin liên hệ


Fanpage

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.