Các bác sĩ cân bằng giữa công việc và cuộc sống như thế nào?

23/09/2020
dong-luc-cho-bac-si-tech-moss.jpg

(TECH MOSS) Các bác sĩ luôn phải đảm nhận lượng công việc khám chữa bệnh lớn. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống là câu hỏi khó được nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ đi tìm câu trả lời giúp bạn.

> Xem thêm:

Không có gì ngạc nhiên khi nhiều bác sĩ gặp khó khăn trong việc duy trì sự cân bằng tối ưu giữa công việc và cuộc sống.

Theo một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Archives of Internal Medicine, các bác sĩ khó tìm thấy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống hơn gấp đôi so với những người khác. Không thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống có thể dẫn đến kiệt sức, chất lượng chăm sóc bệnh nhân thấp hơn, căng thẳng trong các mối quan hệ tại nhà và sức khỏe của bác sĩ kém.

Mặc dù việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống có vẻ là một nhiệm vụ bất khả thi, bạn vẫn có thể thực hiện một số điều chỉnh để cải thiện tình hình. Dưới đây là 9 mẹo để tìm ra cách cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của bạn với tư cách là một bác sĩ.

giai-toa-ap-luc-cho-bac-si-tech-moss

1. Lên lịch thời gian cá nhân chi tiết

Thời gian cá nhân là điều cần thiết để cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Khi bạn không phải có mặt tại phòng khám, hãy làm những việc cần thiết để giữ gìn sức khỏe. Hãy thử sắp xếp thời gian cá nhân và tuân thủ nó, giống như bất kỳ cuộc hẹn nào khác.

Về cách dành thời gian cho cá nhân của bạn, điều đó cuối cùng sẽ tùy thuộc vào bạn. Bạn có thể:

  • Tìm cách duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh hơn.
  • Ngủ đủ giấc.
  • Lựa chọn một bài tập thể chất nhanh gọn.
  • Đi dạo.
  • Đọc một cuốn sách hay có nội dung không liên quan đến công việc.
  • Ăn bữa cơm gia đình.
  • Hẹn hò với người yêu, bạn bè.
  • Chơi với con bạn.

Làm bất cứ điều gì trong cuộc sống cá nhân của bạn để giúp bạn khỏe mạnh và tránh xa công việc. Hãy nhớ rằng: Bạn không thể cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân của mình nếu bạn không chăm sóc bản thân.

2. Cân nhắc làm việc ít hơn hoặc bán thời gian

Mặc dù đây không phải là một lựa chọn cho tất cả mọi người, nhưng đó là lời khuyên đáng cân nhắc và xem xét. Việc cắt giảm số giờ của bạn sẽ phụ thuộc vào chuyên môn của bạn, lượng bệnh nhân và cách thức hoạt động của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn có đủ khả năng để sắp xếp lại lịch trình của mình hoặc giảm số lượng bệnh nhân bạn gặp mỗi ngày, hãy thử làm việc ít giờ hơn (thậm chí là tạm thời). Đó có thể là một động lực rất lớn để cân bằng công việc và cuộc sống của bạn.

3. Điều chỉnh thời gian làm việc qua điện thoại

Tùy thuộc vào chuyên môn và công việc của bạn, bạn có thể làm việc qua điện thoại toàn hoặc bán thời gian. Giảm tải hoặc điều chỉnh lịch khám của bạn tùy thuộc vào cách bạn điều hành hoạt động phòng khám của mình và liệu có bác sĩ nào khác có thể làm thay cho bạn hay không.

4. Thực hiện lịch hẹn khám bệnh từ xa

Mặc dù bạn không nhất thiết phải mang công việc về nhà nhưng đôi khi thực hiện một vài cuộc tư vấn bệnh nhân từ nhà hoặc một địa điểm thuận tiện khác thông qua khám bệnh từ xa có thể giúp bạn cắt giảm thời gian ở phòng khám và duy trì sự cân bằng. Thậm chí bạn có thể thăm khắm thêm nhiều bệnh nhân trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Từ đó, giúp giải phóng thời gian làm việc. Bạn sẽ có thêm thời gian cho gia đình và bạn bè.

5. Nghỉ giải lao

Đôi khi bạn có thể cần lên lịch hẹn khám bệnh nhân liên tục, liên tục, nhưng cách làm này thực sự không bền vững. Việc thăm khám liên tục từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác có thể khiến bạn mệt mỏi, chưa kể đến các thủ tục giấy tờ, theo dõi và các trách nhiệm khác mà bạn có thể phải làm hàng ngày. Xây dựng lịch trình đan xen thời gian nghỉ vào lịch hẹn của bạn, dựa trên thời điểm bạn nhận thấy hợp lý trong ngày. Ngay cả 15 phút ngắn ngủi cũng có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng và quay trở lại tốc độ bình thường.

6. Tìm người hoặc biện pháp thay thế

Một số phần trong công việc của bạn (đặc biệt là công việc hành chính) có thể do một nhân viên khác, như một trợ lý bác sĩ đảm nhiệm. Khi bạn có thể, hãy tiếp tục và thuê ngoài hoặc ủy quyền cho họ. Đó có thể là với một trong những nhân viên của bạn tại nơi làm việc, hoặc có thể là tìm kiếm sự giúp đỡ để duy trì sự cân bằng ở nhà (như người giúp việc hoặc dịch vụ bãi cỏ). Đừng cảm thấy như bạn phải đảm đương mọi nhiệm vụ khi ai đó có khả năng có thể làm điều đó cho bạn. Thời gian của bạn là có hạn và có giá trị, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng nó theo cách tốt nhất có thể.

 Bác sĩ sẽ chăm sóc bệnh nhân tận tình hơn

Bác sĩ sẽ chăm sóc bệnh nhân tận tình hơn

Ngoài ra, nếu bạn là người quản trị phòng khám, bạn có thể tận dụng thành tựu công nghệ. Phần mềm quản lý phòng khám từ xa như Moss Clinic cho phép bạn theo dõi hoạt động phòng khám mọi lúc, mọi nơi. Bạn có thể vừa đi du lịch vừa quản lý cơ sở hành nghề y tế.

7. Cố gắng chánh niệm cho dù bạn đang ở đâu.

Khi bạn ở nhà, cố gắng không quá để tâm vào các vấn đề với bệnh nhân. Khi bạn ở cơ quan, đừng nghĩ về những cuộc cãi vã ở nhà. Có thể nói thì dễ hơn làm. Nếu bạn gặp khó khăn với lời khuyên này, hãy xem xét thực hành thiền định và các chiến lược khác để giúp bạn tập trung vào hiện tại. Luôn có tỉnh táo trong chính niệm đảm bảo bạn không bỏ lỡ điều gì đó quan trọng vì tâm trí của bạn xao nhãng ở nơi khác. Đây cũng là bài tập tinh thần dành cho bất cứ ai đang bị stress trong bất kỳ ngành nghề nào.

8. Dành một vài phút mỗi ngày để nhắc nhở bản thân

Đối mặt với những căng thẳng trong công việc ngày này qua ngày khác đôi khi có thể khiến bạn quên mất lý do tại sao ngay từ đầu bạn đã chọn nghề nghiệp khó khăn này. Nghề Y là một nghề cao cả và thiêng liêng.

Đôi khi bạn có thể cần dừng lại và nhắc nhở bản thân rằng thực tế bạn đang giúp mọi người có cuộc sống tốt hơn. Đánh giá cao công việc đáng kinh ngạc mà bạn đang làm. Hãy nghĩ về bệnh nhân cuối cùng đã cảm ơn bạn vì tất cả những gì bạn làm.

Sử dụng những mẹo này để giúp bạn giảm căng thẳng, tránh kiệt sức và khôi phục lại sự cân bằng trong cuộc sống của bác sĩ. Thực hiện một vài điều chỉnh nhỏ trong công việc và cuộc sống gia đình của bạn có thể giúp bạn tiến xa hơn nữa đấy.

Techmoss.vn

Thông tin liên hệ


Fanpage

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.