Điều gì giúp phòng khám nhi nổi bật? Trải nghiệm bệnh nhân!

14/09/2020
giao-tiep-voi-benh-nhan-nhi-tech-moss.jpg

(TECH MOSS) Trong các chuyên khoa, vận hành phòng khám nhi có một màu sắc riêng rất đặc biệt. Đối tượng bệnh nhân đa phần là trẻ em, do đó, các bác sĩ cần có cách tiếp cận riêng. Để phòng khám nhi đông khách, hãy nâng cao chất lượng trải nghiệm bệnh nhân. Đây là những mẹo hữu ích dành cho bạn.

> Xem thêm:

Cách bác sĩ tiếp cận bệnh nhân nhi

Làm thế nào để các bác sĩ nhi khoa có thể thuyết phục bệnh nhân nhỏ tuổi nói cho họ biết chỗ đau? Sau đây là một số mẹo để một bác sĩ nhi khoa giúp bệnh nhân nhỏ tuổi giao tiếp.

Bác sĩ cần có phương pháp tiếp cận bệnh nhân nhi

Bác sĩ cần có phương pháp tiếp cận bệnh nhân nhi

Chẩn đoán và điều trị bệnh nhân cần một cuộc trò chuyện liên tục. Điều này có thể là một thách thức đối với các bác sĩ nhi khoa. Những bệnh nhân nhi thường quá trẻ hoặc quá nhút nhát để truyền đạt tình trạng của mình.

Do đó, các bác sĩ nhi khoa cần chuẩn bị một số mẹo để có thể hiểu được bệnh nhân của mình.

Giao tiếp phù hợp

Các bác sĩ nhi khoa thực ra điều trị cho nhiều loại bệnh nhân, từ trẻ sơ sinh đến thanh thiếu niên. Cách tiếp cận cần phụ thuộc vào độ tuổi, sự trưởng thành và mức độ phát triển của họ.

Với những đứa trẻ nhỏ, bạn thường cố tỏ ra đơn thuần và ngây thơ nhất. Với những đứa trẻ ở độ tuổi đi học, bạn cần tìm một số điểm chung sở thích; chẳng hạn như nói về nhân vật Disney hoặc chương trình truyền hình. Đối với thanh thiếu niên hoặc thanh niên, bạn cần nói chuyện với chúng bằng sự tôn trọng mà bạn sẽ sử dụng khi nói chuyện với người lớn.

Giao tiếp với bệnh nhân nhi giúp chẩn đoán chính xác hơn

Giao tiếp với bệnh nhân nhi giúp chẩn đoán chính xác hơn

Việc xác định cách thích hợp để giao tiếp với những bệnh nhân chậm phát triển thường phải nói chuyện trước với cha mẹ. Một bệnh nhân có thể 15 tuổi nhưng về mặt phát triển sẽ giống như một đứa trẻ 6 tuổi. Trong trường hợp đó, việc trò chuyện với gia đình và biết được trẻ có tính cách và suy nghĩ như nào cũng là một bước quan trọng.

Thu hút các bậc cha mẹ

Đối với những đứa trẻ nhút nhát hoặc khắc kỷ, bác sĩ nhi khoa phải dựa vào cha mẹ để có cả thông tin và sự trợ giúp. Những em bé mới biết đi thường ngại nói chuyện với bác sĩ. Vì vậy, các bác sĩ cần đặt câu hỏi cho phụ huynh. Người thân trong gia đình có thể nói với bạn rất nhiều điều; nhưng điều quan trọng là bạn phải nghe thấy các triệu chứng trong lời nói của trẻ để chẩn đoán chính xác hơn. Một số bệnh nhân có thể quá sợ hãi để nói chuyện với bác sĩ. Tuy nhiên, nếu cha mẹ chúng lặp lại câu hỏi của bác sĩ, các em bé sẽ trả lời.

Bác sĩ nhi cũng dựa vào cha mẹ khi giao tiếp với những đứa trẻ không muốn giao tiếp. Tình trạng này thường thấy ở những đứa trẻ bị bệnh mãn tính. Đó là một cơ chế tự vệ. Chúng biết nếu chúng nói về cơn đau, Các bác sĩ có thể chích một lần nữa để lấy máu hoặc làm thêm các thủ thuật cận lâm sàng khác.

Nhờ phụ huynh hỗ trợ để nói chuyện với trẻ

Nhờ phụ huynh hỗ trợ để nói chuyện với trẻ

Biết được tình trạng bệnh lý của trẻ thực sự hữu ích cho quá trình điều trị. Bạn cần phải điều tra thêm và trấn an trẻ rằng điều bác sĩ cần biết cảm giác đau đớn của trẻ; các bác sĩ có thể giúp chẩn đoán và cải thiện vấn đề.

Xây dựng lòng tin

Nói chuyện với bệnh nhi có thể là một thách thức nếu trẻ em thấy bạn đáng sợ. Khi trẻ có vẻ sợ hãi khi mở cửa. Với những em bé này, lời khuyên là bạn nên cởi bỏ lớp áo khoác trắng và lùi lại một vài bước theo đúng nghĩa đen. Bác sĩ cũng cần nói chuyện với phụ huynh và y tá để tìm hiểu sở thích và thú vui của bệnh nhân.

Ví dụ, một đứa trẻ 3 tuổi mới nhập viện. Em bé khá nhút nhát, nhưng rất yêu thích đánh trống. Trong các vòng kiểm tra, hãy nói về các nhạc cụ và cách chơi trống. Tìm thấy điểm chung và vui vẻ với bệnh nhân nhi khiến bạn có vẻ ít đáng sợ hơn. Đôi khi cần thời gian để xây dựng cảm giác tin cậy, nhưng điều quan trọng là các bác sĩ phải không ngừng cố gắng.

Techmoss.vn

Thông tin liên hệ


Fanpage

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.