Cơ chế nào khiến Vitamin D có thể giúp giảm nguy cơ COVID-19

16/09/2020
thuc-pham-chuc-nang-vitamin-d-tech-moss.jpg

(TECH MOSS) Các nghiên cứu mới kết luận rằng vitamin D có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cũng như giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân. Cơ chế nào giúp vitamin D làm được điều đó?

  • Các chuyên gia nói rằng vitamin D tăng cường hệ miễn dịch, có thể giúp chống lại các bệnh như COVID-19.
  • Cách tốt nhất để có được vitamin D là thông qua ánh nắng mặt trời và các bữa ăn lành mạnh, nhưng cũng có thể sử dụng thực phẩm chức năng.
  • Vitamin D là một chất tăng cường miễn dịch nổi tiếng.

> Xem thêm:

Hiện nay, một loạt các nghiên cứu được công bố gần đây cho biết chất dinh dưỡng bổ sung này cũng có thể bảo vệ bạn khỏi nhiễm SARS-CoV-2, loại vi-rút có thể gây ra COVID-19. Vitamin D có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh nếu bạn có kết quả dương tính với COVID-19.

Loại vitamin này có thể được tìm thấy trong các thực phẩm như cá hồi và các loại cá béo khác, lòng đỏ trứng, nấm và thực phẩm được tăng cường vitamin, chẳng hạn như sữa. Vitamin D cần tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để kích hoạt trong cơ thể. Đây là một đặc tính riêng của vitamin.

Phát hiện vai trò mới của vitamin D

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu của Đại học Y khoa Chicago do Tiến sĩ David Meltzer thực hiện đã tìm thấy mối quan hệ giữa thiếu hụt vitamin D và nguy cơ mắc COVID-19.

Vitamin D trong tự nhiên có công dụng tuyệt vời

Vitamin D trong tự nhiên có công dụng tuyệt vời

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu trên 489 bệnh nhân tại bệnh viện. Họ quan sát thấy rằng những người bị thiếu hụt vitamin D (với mức dưới 20 nanogram/ml máu) có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao gần như gấp đôi (cao hơn 1,77 lần) so với những người bình thường.

Những phát hiện này củng cố thêm vai trò của tình trạng vitamin D trong nguy cơ COVID-19. Họ cũng kêu gọi các nghiên cứu lâm sàng sâu hơn về mối liên hệ giữa vitamin và COVID-19. Thậm chí, bổ sung vitamin D là biện pháp phòng ngừa COVID-19 tốt thứ 3, sau đeo khẩu trang và vệ sinh.

Nghiên cứu về vitamin D trong phòng ngừa COVID-19

Một phân tích tổng hợp gần đây của 40 nghiên cứu cho thấy rằng liều lượng vitamin D hàng ngày, lâu dài dường như có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Các nghiên cứu khác cũng đã tìm thấy mối liên hệ giữa hàm lượng vitamin D và tính nhạy cảm với COVID-19.

Đáng chú ý, một nghiên cứu ngẫu nhiên nhỏ đáng tin cậy từ Đại học Grenada ở Tây Ban Nha cho thấy rằng trong số 50 người bị COVID-19 được điều trị bằng calcifediol (một loại vitamin D), chỉ có một người yêu cầu nhập viện ICU. Đây là một con số ấn tượng khi so sánh với 13/26 người không được điều trị bằng calcifediol yêu cầu nhập viện ICU.

Các tác giả nghiên cứu kết luận: Nghiên cứu thí điểm của chúng tôi đã chứng minh rằng việc sử dụng một liều cao calcifediol hoặc 25-hydroxyvitamin D… làm giảm đáng kể nhu cầu điều trị ICU của những bệnh nhân nhập viện do COVID-19 đã được chứng minh.

Các nghiên cứu y khoa hỗ trợ khác

Tiến sĩ Luigi Gennari, phó giáo sư trong khoa y học, phẫu thuật và khoa học thần kinh tại Đại học Siena ở Ý, gần đây đã trình bày dữ liệu tại một cuộc họp cho thấy mối liên hệ có thể có giữa mức vitamin D thấp và nguy cơ nhiễm COVID-19 nghiêm trọng hơn.

Bổ sung thực phẩm chức năng Vitamin D cũng là một gợi ý

Bổ sung thực phẩm chức năng Vitamin D cũng là một gợi ý

Các nhà nghiên cứu người Ý cho biết những người nhập viện ICU tại Bệnh viện San Luca ở Milan với các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng có mức 25-hydroxyvitamin D thấp hơn, và mức interleukin-6 (một loại protein do cơ thể sản xuất có liên quan đến viêm nhiễm) cao hơn bình thường. Các chỉ số này được đo lường và so sánh với những người nhập viện với các triệu chứng nhẹ hơn (không cần ICU). Những người chết vì COVID-19 tại bệnh viện cũng có nhiều khả năng có mức vitamin D thấp hơn.

Vitamin D giúp ích như thế nào

Theo Tiến sĩ, Manisha Singal, một bác sĩ nội khoa và là giám đốc y tế tại Bệnh viện Bridgepoint ở Washington, DC:

“Vitamin D hướng hệ thống miễn dịch khỏi các con đường gây viêm nhiễm cao và hướng tới một con đường được điều chỉnh tốt hơn.”

Singal nói rằng mặc dù tốt nhất nên lấy vitamin D từ các nguồn tự nhiên; nhưng thực phẩm chức năng bổ sung cũng có thể có hiệu quả trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Bạn sẽ có đủ vitamin D nếu có chế độ ăn tương đối lành mạnh. Tác dụng của Vitamin D sẽ được kích hoạt khi có một chút ánh sáng mặt trời.

Trong những thời điểm như thế này, điều quan trọng hơn bao giờ hết là biết được cơ thể chúng ta đang thiếu gì. Vitamin D có thể giúp COVID-19 không trở thành một bệnh nhiễm trùng có thể gây hại cho bạn và những người khác.

Techmoss.vn

Thông tin liên hệ


Đăng ký nhận tin

Một tháng chúng tôi có những đợt giảm giá dịch vụ và sản phẩm nhằm tri ân khách hàng. Để có thể cập nhật kịp thời những đợt giảm giá này, vui lòng nhập địa chỉ email của bạn vào ô dưới đây

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.