Suy nghĩ tiêu cực có thể gây hại cho não bộ của bạn như nào?

17/07/2020
suy-nghi-tich-cuc-nao-bo-tech-moss.jpg

(TECH MOSS) Các nhà nghiên cứu nói rằng suy nghĩ tiêu cực lặp đi lặp lại có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Trong một nghiên cứu gần đây, những người tham gia thể hiện suy nghĩ tiêu cực lặp đi lặp lại có sự suy giảm nhận thức và các vấn đề về trí nhớ. Họ cũng có lượng protein tau và amyloid cao hơn, cả hai đều có liên quan đến bệnh Alzheimer.

> Xem thêm:

Các chuyên gia nói rằng chánh niệm và các kỹ thuật khác có thể giúp giảm các kiểu suy nghĩ tiêu cực.
Duy trì sự tích cực, loại bỏ suy nghĩ tiêu cực và có đường hướng kiên định không chỉ khiến bạn có tâm trạng tốt hơn. Thói quen này có nhiều công dụng khác nữa.

Tại sao suy nghĩ tích cực tốt cho bộ não?

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tại Đại học College London cho biết họ đã tìm thấy suy nghĩ tiêu cực lặp đi lặp lại có liên quan đến sự suy giảm nhận thức. Số lượng protein có hại trong não cao hơn. Do đó những người suy nghĩ tiêu cực có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn.

Trầm cảm và lo lắng ở tuổi trung niên và tuổi già đã được biết đến là những yếu tố nguy cơ của chứng mất trí nhớ. Ở đây, chúng tôi thấy rằng những kiểu suy nghĩ nhất định liên quan đến trầm cảm và lo lắng có thể là một lý do cơ bản tại sao những người mắc chứng rối loạn đó có nhiều khả năng mắc chứng mất trí nhớ, Mitch Natalie L. Marchant, DPhil, tác giả chính của nghiên cứu và là nghiên cứu viên cao cấp tại Đại học Đại học London, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng tới khả năng ghi nhớ của não

Suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng tới khả năng ghi nhớ của não

Sau khi thực hiện các nghiên cứu khác, liên quan đến trầm cảm và lo lắng với nguy cơ sa sút trí tuệ, chúng tôi thấy rằng những suy nghĩ tiêu cực mãn tính trong một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Chúng tôi không nghĩ rằng các bằng chứng cho thấy rằng những suy nghĩ tiêu cực trong ngắn hạn sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Nội dung nghiên cứu y khoa

Khi thực hiện nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn hơn 300 người trên 55 tuổi. Trong thời gian 2 năm, những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu trả lời các câu hỏi cho biết họ thường cảm thấy thế nào về những trải nghiệm tiêu cực.

Các câu hỏi tập trung vào các mẫu thường thấy trong suy nghĩ tiêu cực lặp đi lặp lại, chẳng hạn như bồn chồn về các sự kiện trong quá khứ hoặc lo lắng về tương lai. Chức năng nhận thức của những người tham gia, bao gồm sự nhận thức, ngôn ngữ, nhận thức không đều đã được đánh giá.

Ngoài ra, 113 trong số những người tham gia đã quét PET để đo lượng protein tau và amyloid trong não của họ. Hai protein này có thể tích lũy trong não và gây ra bệnh Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia có kiểu suy nghĩ tiêu cực hơn thường có sự suy giảm nhận thức. Họ cũng có hàm lượng protein tau và amyloid cao hơn những người tham gia không có suy nghĩ tiêu cực.

Nghiên cứu cho thấy suy nghĩ tiêu cực lặp đi lặp lại có thể là một yếu tố rủi ro mới đối với chứng mất trí nhớ. Nó có thể làm nghiêm trọng chứng mất trí nhớ.

Mối liên hệ giữa suy nghĩ tích cực và não bộ

Nghiên cứu trước đây đã nhiều lần đề xuất một mối quan hệ giữa trầm cảm và chứng mất trí nhớ. Điều chưa rõ ràng là liệu trầm cảm là nguyên nhân hay hậu quả của chứng mất trí nhớ. Nghiên cứu mới đã gợi ý là nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến trầm cảm hoặc lo lắng có thể là do suy nghĩ tiêu cực lặp đi lặp lại.

Chánh niệm giúp con người thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực

Chánh niệm giúp con người thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực

Những suy nghĩ tiêu cực lặp đi lặp lại bao gồm:

+ Tin đồn;

+ Liên tục tập trung vào một suy nghĩ và lo lắng;

+ Các vấn đề trong công việc với tổ chức, giải trình và lập kế hoạch

Ngược lại, những người không có vấn đề về nhận thức có vẻ tốt hơn. Họ có thể suy nghĩ tích cực hơn, bỏ qua những vấn đề tiêu cực và tập trung vào những điều tích cực.

Làm thế nào để suy nghĩ tích cực hơn

Các nhà nghiên cứu hiện đang thực hiện một dự án để xem liệu các can thiệp như học tập chánh niệm, thiền định và liệu pháp nói chuyện có mục tiêu có thể giúp giảm suy nghĩ tiêu cực lặp đi lặp lại hay không.

Những người trải qua suy nghĩ tiêu cực lặp đi lặp lại như là một phần của một dạng rối loạn lo âu hoặc trầm cảm nghiêm trọng, có thể khó dừng lại nếu không dùng thuốc, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, những người khác với mức độ nhẹ hơn có thể sử dụng các kỹ thuật chánh niệm để hạn chế những suy nghĩ tiêu cực.

Chánh niệm là một thực hành tập trung, nhận thức và chấp nhận không bị xao nhãng bởi một ý nghĩ của người khác. Có bằng chứng rõ ràng hỗ trợ hiệu quả của chánh niệm để giảm bớt lo lắng do tin đồn.

Những bài tập như vậy không chỉ được thiết kế để loại bỏ hoàn toàn những suy nghĩ tiêu cực. Tiến sĩ Jacob Hall, một nhà thần kinh học tại Stanford Health Care ở California, cho biết một số suy nghĩ tiêu cực là một phần bình thường của cuộc sống.

Tất cả những đặc điểm này nằm trên một quang phổ, và một số mức độ suy nghĩ tiêu cực là một phần bình thường trong trải nghiệm của con người. Chúng ta không nên quá bận tâm vào nó.

Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu phải sử dụng thang đo để xác định những gì được coi là bình thường và những gì có thể được coi là bất thường.

Ý nghĩa của suy nghĩ tích cực

Dù các nhà khoa học không biết chắc chắn nếu suy nghĩ tiêu cực lặp đi lặp lại gây ra hoặc đẩy nhanh bệnh Alzheimer,hay chỉ là có liên quan. Tuy nhiên, rõ ràng một tư duy tích cực có thể có nhiều lợi ích.

Chắc chắn, những suy nghĩ lành mạnh hơn dẫn đến chất lượng cuộc sống cao hơn. Giảm suy nghĩ tiêu cực lặp đi lặp lại, trầm cảm, lo lắng, vv cũng có thể làm giảm nguy cơ của một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả chứng mất trí. Đó chính xác là những gì các tác giả của nghiên cứu này đang hướng tới.

Techmoss.vn

Thông tin liên hệ


Đăng ký nhận tin

Một tháng chúng tôi có những đợt giảm giá dịch vụ và sản phẩm nhằm tri ân khách hàng. Để có thể cập nhật kịp thời những đợt giảm giá này, vui lòng nhập địa chỉ email của bạn vào ô dưới đây

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.