Công nghệ xét nghiệm máu có thể phát hiện sớm bệnh Alzheimer

01/08/2019
protein-tau-chan-doan-benh-alzheimer-tech-moss-1.jpg

(TECH MOSS) Bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh không hồi phục. Hiện tại vẫn không có cách nào để điều trị nó. Nhiều trường hợp chỉ được chẩn đoán khi bệnh đã tiến triển. Điều này gây khó khăn cho việc điều trị. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã phát triển một thử nghiệm mới có thể phát hiện sớm bệnh Alzheimer.

Xem thêm:

Các kết quả nghiên cứu, được công bố tại Hội nghị quốc tế của Hiệp hội Alzheimer, cho thấy một phát hiện đầy triển vọng. Đó là chúng ta đã có cách xét nghiệm bệnh Alzheimer mới có độ chính xác cực cao để phát hiện các hóa chất trong máu dành riêng cho bệnh.

Bệnh Alzheimer (AD) là gì?

Bệnh Alzheimer là một dạng mất trí nhớ ảnh hưởng đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi. Các triệu chứng phổ biến của bệnh chỉ thực sự rõ ràng khi ở giai đoạn muộn và khó can thiệp. Trên toàn cầu, chứng mất trí được ước tính ảnh hưởng đến 60 triệu người.

Hiện tại, bệnh Alzheimer được chẩn đoán bằng cách sử dụng kết hợp các bài kiểm tra trí nhớ và quét não. Chẩn đoán này được tiến hành chỉ khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Khi những triệu chứng này xuất hiện, tình trạng đã tiến triển, ảnh hưởng đến trí nhớ, kỹ năng nhận thức và hành vi của một người.

Xét nghiệm máu để phát hiện sớm Alzheimer

Ý tưởng xét nghiệm máu để chẩn đoán chứng mất trí nhớ không phải là mới. Tuy nhiên, hai nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng sự hiện diện của protein gắn với bệnh Alzheimer trong máu có thể được sử dụng để phát hiện sớm những người có thể mắc bệnh.

Nghiên cứu đầu tiên, được công bố trên JAMA, nhằm mục đích kiểm tra huyết tương phosphorylated-tau tại threonine 217 (P-tau217) như một dấu ấn sinh học cho bệnh Alzheimer.

Chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer là tăng cơ hội điều trị

Chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer là tăng cơ hội điều trị

Nhóm nghiên cứu đã báo cáo kết quả của nhiều nghiên cứu về những tiến bộ trong xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện các phiên bản bất thường của protein tau. Từ đó, các bác sĩ có thể phát hiện những thay đổi trong não sớm khoảng 20 năm trước khi xuất hiện triệu chứng sa sút trí tuệ. Một dạng cụ thể của tau, được gọi là p-tau217, dường như là dạng cụ thể nhất đối với bệnh Alzheimer và xuất hiện sớm nhất. Đây chính là chìa khóa cho thấy những thay đổi có thể đo lường được.

Phương pháp mới phát hiện bệnh Alzheimer

Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học quốc tế. Phát hiện đã báo cáo rằng xét nghiệm máu đo protein tau phân biệt chính xác bệnh Alzheimer với các dạng sa sút trí tuệ khác. Tỷ lệ chính xác đạt 89 đến 98% các trường hợp.

1.402 người tham gia được lựa chọn từ 3 đoàn hệ được chọn. Huyết tương P-tau217 giúp phân biệt Alzheimer với các bệnh thoái hóa thần kinh khác. Xét nghiệm này có độ chính xác cao hơn đáng kể so với các dấu ấn sinh học dựa trên huyết tương, MRI. Quan trọng là hiệu suất của nó không khác biệt đáng kể so với các biện pháp dựa trên CSF hoặc PET,

“Cần nghiên cứu thêm để tối ưu hóa xét nghiệm, xác nhận những phát hiện trong các quần thể nghiên cứu đa dạng và xác định vai trò tiềm năng của nó trong chăm sóc lâm sàng”, các nhà nghiên cứu nói thêm.

Protein tau 217 là dấu ấn mới cần xét nghiệm chẩn đoán Alzheimer

Protein tau 217 là dấu ấn mới cần xét nghiệm chẩn đoán Alzheimer

Giải thích thêm cho thấy p-tau217 đã tăng khoảng bảy lần ở người bệnh Alzheimer và ở những người có gen gây ra tình trạng này. Nhóm nghiên cứu nói thêm rằng nồng độ này bắt đầu tăng thậm chí hai thập kỷ trước khi bắt đầu suy giảm nhận thức.

Nếu phương pháp xét nghiệm mới được kiểm chứng, nó có thể mở ra khả năng chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer. Các bác sĩ có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh hoặc thậm chí ngăn chặn nó. Việc này sẽ tạo cơ hội cho những người có gen AD có chất lượng cuộc sống tốt sau khi qua mốc 65 tuổi.

So sánh hai dấu ấn sinh học

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng p-tau181 cao hơn gấp ba lần ở người mắc AD so với người cao tuổi khỏe mạnh hoặc những người mắc bệnh gọi là thoái hóa thùy trước trán (FTLD). Một nhóm các nhà nghiên cứu khác cũng đã báo cáo so sánh cả hai protein tau 181 và 217. Mục đích là để xem phương pháp nào có độ chính xác cao nhất trong phát hiện bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu này với 617 người tham gia, bao gồm 119 kiểm soát sức khỏe, 74 người mắc AD và 294 với FTLD. Khi nhóm nghiên cứu so sánh hai dấu ấn sinh học, họ thấy rằng P-tau181 có độ chính xác 91%. Trong khi đó, P-tau217 có độ chính xác 96%.

Nghiên cứu cho thấy rằng cả hai dấu ấn sinh học đều có thể phát hiện nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Đây có thể là lựa chọn thay thế cho quét PET, rất tốn kém. Nghiên cứu và xét nghiệm sâu hơn vẫn cần thiết; chúng giúp xác định xem các xét nghiệm này có thể giúp chẩn đoán bệnh Alzheimer hay không.

Nguồn:

  • Chứng mất trí nhớ – https://www.who.int/news-room/fact-sheet/detail/dementia
  • Số liệu và số liệu về bệnh Alzheimer- https://www.alz.org/alzheimers-dementia/facts-fftime
  • Xét nghiệm máu cho bệnh Alzheimer?- https://www.alz.org/aoms/release_2020/blood-biomarkers-tau.asp

Tài liệu tham khảo:

  • Palmgvist, S., Janelidze, S., Quiroz, Y., Zetterberg, H. et al. (2020). Độ chính xác phân biệt của Phospho-tau217 trong huyết tương đối với bệnh Alzheimer so với các rối loạn thoái hóa thần kinh khác. JAMA. https://jamanetwork.com/journals/jama/fullarticle/2768841
    Shorena Janelidze, Tiến sĩ, et al. Huyết tương phospho-tau217 là một dấu ấn sinh học chẩn đoán và tiên lượng tiềm năng của bệnh Alzheimer. (Nhà tài trợ: Hội đồng nghiên cứu Thụy Điển, Quỹ Knut và Alice Wallenberg và Quỹ Alzheimer Thụy Điển)

Techmoss.vn

Thông tin liên hệ


Đăng ký nhận tin

Một tháng chúng tôi có những đợt giảm giá dịch vụ và sản phẩm nhằm tri ân khách hàng. Để có thể cập nhật kịp thời những đợt giảm giá này, vui lòng nhập địa chỉ email của bạn vào ô dưới đây

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.