Đặc tả yêu cầu phần mềm quản lý bệnh viện

15/09/2022
Dac-ta-phan-mem-quan-ly-benh-vien-600.jpg

Nhiệm vụ và chức năng chính của các phần mềm quản lý bệnh viện là giúp cho nhà quản lý và các công việc được vận hành trơn tru, hiệu quả, đồng thời giải quyết được các vấn đề mà phương pháp truyền thống không thể. Vậy, đâu là yêu cầu quan trọng nhất của một phần mềm quản lý bệnh viện hoàn hảo? Cùng tìm hiểu với Techmoss nhé!

Phần mềm quản lý bệnh viện là gì?

Phần mềm quản lý bệnh viện có thể coi là một trong những công cụ hữu ích nhất hiện nay với các bệnh viện. Khi số lượng bệnh nhân quá đông, các bệnh viện cũng đồng thời cần số lượng nhân sự tương ứng để có thể đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, phục vụ và chăm sóc bệnh nhân.

Tương ứng với đó sẽ là lượng sổ sách, giấy tờ, hồ sơ bệnh án, thuốc và các trang bị máy móc, vật tư đi kèm. Để làm được tất cả những điều này với sức con người sẽ cần một số lượng nhân sự lớn, nhưng đổi lại chưa chắc đã hiệu quả.

Xem thêm: So sánh các phần mềm quản lý bệnh viện phổ biến hiện nay, đâu là số 1?

Phần mềm quản lý bệnh viện là gì?

Nhưng với sự xuất hiện của phần mềm quản lý bệnh viện, mọi vấn đề trên sẽ được giải quyết một cách ổn thỏa, đồng thời hiệu quả và năng suất làm việc cũng được tăng lên rất nhiều.

Các phần mềm này hiện nay được thiết kế với khả năng tùy biến linh hoạt, nhiều tính năng tiện dụng và khả năng đồng bộ, lưu trữ dữ liệu qua công nghệ đám mây cũng giúp ích rất nhiều.

Đặc tả yêu cầu phần mềm quản lý bệnh viện

Dựa trên những yêu cầu về công việc, về tính hiệu quả và khả năng đáp ứng nhu cầu khác nhau của mỗi bệnh viện, có thể đưa ra một số đặc tả yêu cầu phần mềm quản lý bệnh viện như sau:

Xem thêm: Lý do nên sử dụng phần mềm quản lý kho dược bệnh viện?

Đặc tả yêu cầu phần mềm quản lý bệnh viện

Yêu cầu về quản lý thông tin

Thông tin ở đây có thể hiểu bao gồm, thông tin bệnh nhân và thông tin nội bộ. Phần mềm cần có form mẫu với các thông tin cơ bản, phục vụ cho việc xuất hóa đơn nhanh, chính xác. Thông tin phải được lưu trữ đầy đủ, khả năng cập nhật, sửa chữa, bổ sung thông tin thuận tiện.

Mỗi kiểu thông tin sẽ cần một mẫu khác nhau (bệnh nhân, bác sỹ, y tá, trang bị, vật tư, kho…) nên yêu cầu cần có kho biểu mẫu đủ lớn và được cập nhật liên tục để có thể đảm bảo hiệu quả công việc.

Yêu cầu về khả năng tìm kiếm, truy xuất

Thông tin phải được quản lý theo danh mục khoa học, tiện cho việc tìm kiếm và truy xuất dữ liệu. Những tính năng này cũng sẽ phục vụ cho việc thống kê, báo cáo và phân loại bệnh nhân sau này.

Khả năng tìm kiếm cần linh hoạt, có thể tìm kiếm theo nhiều cách khác nhau, tốt nhất là nên có hệ thống lọc tìm kiếm để có thể tìm tổng quát hoặc chi tiết. Đồng thời, dữ liệu có thể truy xuất ra các định dạng file khác nhau hoặc trực tiếp in ra để sử dụng.

yêu cầu phần mềm quản lý bệnh viện

Yêu cầu về lưu trữ và đồng bộ dữ liệu

Cách tối ưu nhất là phần mềm nên có đồng thời khả năng lưu trữ trên máy và trực tiếp đưa dữ liệu lên hệ thống điện toán đám mây. Bởi việc lưu trữ trên máy, việc trích xuất dữ liệu sẽ tiện dụng và nhanh hơn, nhưng không an toàn. Còn với điện toán đám mây thì có thể lưu trữ an toàn, số lượng không giới hạn, nhưng sẽ mất thời gian xử lý hơn.

Bằng cách kết hợp cả 2, dữ liệu sẽ được xử lý tốt hơn, đảm bảo cho công việc được trôi chảy và thuận tiện.

Ngoài ra, khả năng đồng bộ được tối ưu sẽ giúp các bộ phận, phòng ban, thậm chí các viện chi nhánh có thể tập trung, đồng bộ và chia sẻ thông tin với nhau một cách dễ dàng. Từ đó tạo thuận lợi cho việc lưu trữ, nắm bắt thông tin, quản lý và điều trị tốt hơn.

những yêu cầu phần mềm quản lý bệnh viện

Yêu cầu về khả năng tùy chỉnh

Đây là yêu cầu rất quan trọng, nhưng nhiều phần mềm quản lý nói chung và phần mềm quản lý bệnh viện nói riêng hiện nay còn chưa làm được, hoặc làm được nhưng chỉ dừng lại ở mức độ nhất định và chưa thực sự tối ưu.

Mỗi bệnh viện, phòng khám sẽ có những quy trình làm việc riêng, các tình huống phát sinh riêng mà người thiết kế không thể hiểu hay nắm rõ. Chính vì vậy, với khả năng tùy biến linh hoạt, phần mềm có thể giúp mỗi tình huống này được xử lý nhanh chóng, thuận lợi, tạo điều kiện cho cả bệnh nhân và bệnh viện.

Trên đây là một số đặc tả yêu cầu phần mềm quản lý bệnh việnTechmoss muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng với những ý kiến này, hệ thống phần mềm quản lý y tế sẽ ngày được bổ sung, nâng cấp hoàn hảo hơn để phục vụ tốt hơn.

Thông tin liên hệ


Fanpage

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.

Liên hệ