Lý do nên sử dụng phần mềm quản lý kho dược bệnh viện?

09/09/2022
Phan-mem-quan-ly-khoa-duoc-600.jpg

Trong bài viết sau đây, Techmoss sẽ giải đáp cho các bạn lý do vì sao nên sử dụng phần mềm quản lý kho dược bệnh viện cũng như những lợi ích của việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực này.

Lý do nên sử dụng phần mềm quản lý kho dược bệnh viện?

Dược phẩm là một trong những mặt hàng đặc thù có những yêu cầu nhất định trong việc sản xuất, phân phối và sử dụng. Số lượng đầu thuốc trong mỗi bệnh viện là cực lớn, nếu kiểm soát theo phương pháp thủ công chắc chắn sẽ rất tốn thời gian, đồng thời hiệu quả chưa chắc được như mong muốn.

Ngoài ra, còn một số vấn đề nổi bật khác có thể phát sinh trong thực tế như:

Hết hàng

Bệnh nhân chỉ mua thuốc theo đơn và chỉ định của bác sỹ, dược sỹ tư vấn. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bệnh nhân hoặc chính bác sỹ trong viện đang cần mà thuốc lại hết? Lúc này nhẹ thì người bệnh sẽ đi tìm mua tại các quầy thuốc khác bên ngoài, làm viện giảm doanh thu, nặng thì gây ảnh hưởng tới tình trạng bệnh nhân đang cần điều trị. Đây là điều mà không bác sỹ hay bệnh viện nào mong muốn.

Xem thêm: Phần mềm quản lý hệ thống nhà thuốc – Giải pháp quản lý hiệu quả

Lý do nên sử dụng phần mềm quản lý kho dược bệnh viện?

Thừa hàng tồn kho

Dược phẩm không thể sản xuất tràn lan và ồ ạt như các mặt hàng khác, đồng thời chúng cũng yêu cầu những điều kiện vận chuyển, lưu trữ rất khác.
Việc còn quá nhiều thuốc tồn kho không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng trong việc khám chữa bệnh, mà còn khiến các loại chi phí liên quan bị thay đổi, thậm chí phải tiêu hủy vì đã quá hạn sử dụng, gây ra tình trạng lãng phí.

Dữ liệu ảo

Việc chênh lệch và khớp số liệu giữa tình trạng thuốc trong thực tế với những ghi chép, quản lý bằng tay (phương pháp thủ công) chắc chắn sẽ xảy ra sai sót dù là một hay nhiều người làm.
Lúc này hoặc thuốc sẽ hết, không đủ cung cấp hoặc còn quá nhiều và tồn kho, sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng của bệnh viện. Nhưng sử dụng phần mềm quản lý kho dược bệnh viện sẽ giúp bạn tránh được điều này.

Khó cân đối

Việc không kiểm soát và nắm được chính xác tình trạng thuốc trong kho sẽ khiến người quản lý không thể đưa ra phương án nên bổ sung hay cắt bớt số lượng nhập kho.
Hoặc đồng thời khó phân phối, cân đối giữa các khoảng thời gian nhập hàng, số lượng nhập thực tế khi cần.

Xem thêm: 3 khó khăn thường gặp trong quản lý thuốc hiệu quả

Những lợi ích khi sử dụng phần mềm quản lý kho dược bệnh viện

Những lợi ích khi sử dụng phần mềm quản lý kho dược bệnh viện

Kiểm soát tốt quy trình

Phần mềm quản lý kho dược bệnh viện giúp phân loại và sắp xếp từng danh mục thuốc một cách khoa học. Giúp việc xuất – nhập kho thuận tiện hơn, nhanh chóng hơn, hạn chế được việc nhầm lẫn, sai sót khi sử dụng.
Có thể theo dõi chính xác thời gian, số lượng nhập – xuất, cũng như thời hạn sử dụng của từng loại thuốc để có phương án xử lý phù hợp với các loại thuốc gần hết hạn, đến hạn hay đang thiếu.

Tiết kiệm chi phí

Việc nắm được tình trạng, thời hạn sử dụng của từng loại thuốc thông qua phần mềm quản lý kho dược bệnh viện giúp bệnh viện tiết kiệm chi phí cho việc vận chuyển, lưu trữ hàng hóa cũng như xử lý các loại thuốc đã quá hạn không thể sử dụng.

Lý do nên sử dụng phần mềm quản lý kho dược bệnh viện?

Quản lý chính xác hàng tồn kho

Tính năng thông báo trên phần mềm quản lý này sẽ đưa ra các thông báo với từng danh mục dược phẩm được thiết lập.
Điều này không chỉ giúp việc sử dụng và phân phối thuốc hợp lý hơn mà còn giúp điều chỉnh quy trình, thời gian nhập – xuất hàng phù hợp để thuốc luôn ở trong tình trạng sử dụng tốt nhất.

Tăng thêm uy tín và chất lượng

Việc khoa dược các bệnh viện luôn có sẵn mọi loại thuốc cần sử dụng không chỉ giúp người bệnh mua thuốc thuận tiện và an tâm hơn mà còn là một cách phản ánh chính xác nhất về chất lượng quản lý cũng như uy tín và chất lượng khám chữa bệnh của bệnh viện đó.

Những lợi ích khi sử dụng phần mềm quản lý kho dược bệnh viện

Tiết kiệm nguồn nhân lực

Một điều nữa mà chỉ có các phần mềm quản lý kho dược bệnh viện làm được, đó là tiết kiệm nguồn nhân lực sử dụng cho việc kiểm kê, đánh giá tình trạng và phân loại hàng hóa.
Thông qua phần mềm, chỉ cần một người cũng có thể nắm được số lượng tồn kho của một loại thuốc nào đó hay tình trạng của cả kho tại thời điểm cần đánh giá.

Trên đây là những lợi ích mà phần mềm quản lý kho dược bệnh viện mang lại. Tin rằng với những chia sẻ này của Techmoss, các nhà quản lý sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn trong việc áp dụng công nghệ trong bệnh viện của mình.

Thông tin liên hệ


Fanpage

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.

Liên hệ