Vắc-xin phòng COVID-19: Chúng ta đang ở đâu? (Phần II)

29/09/2020
nghien-cuu-vac-xin-phong-covid-19-tech-moss.jpg

(TECH MOSS) Có lẽ vắc-xin phòng COVID-19 là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết mọi người hiện nay. Chúng ta phải chờ đợi thêm bao lâu nữa? Hãy cập nhật mọi thông tin về vắc-xin COVID-19 ngay trong bài viết này nhé.

> Xem thêm:

Vắc-xin là gì?

Vắc-xin được thiết kế để bảo vệ mọi người trước khi họ tiếp xúc với vi-rút . Về cơ bản, vắc-xin huấn luyện hệ thống miễn dịch để nhận biết và tấn công vi-rút khi vi-rút tấn công cơ thể.

Vắc xin bảo vệ cả người được tiêm chủng và cộng đồng. Vi rút không thể lây nhiễm cho những người đã được tiêm phòng, có nghĩa là những người được tiêm phòng không thể truyền vi rút cho người khác. Đây được gọi là miễn dịch bầy đàn.

Nhiều nhóm đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19 tiềm năng, với một số nhóm được hỗ trợ bởi Liên minh các tổ chức phi lợi nhuận về Đổi mới Chuẩn bị sẵn sàng Dịch bệnh (CEPI).

Có hơn 100 dự án trên khắp thế giới tập trung vào việc phát triển vắc-xin COVID-19. Tính đến ngày 11 tháng 5, tám loại vắc xin ứng cử viên đã được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng trên người.

Nga đã nhanh chóng tiến hành nghiên cứu vắc xin của mình. Vào đầu tháng 9, các quan chức ở đó cho biết tất cả 76 người tham gia thử nghiệm lâm sàng đã phát triển kháng thể với COVID-19 sau khi được tiêm chủng ngừa.

Các chuyên gia cho biết thời gian có khả năng phân phối vắc xin là mùa hè hoặc mùa thu năm 2021. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết vào đầu tháng 9 rằng vắc xin sẽ không có mặt trên thị trường cho đến giữa năm 2021.

Một số dự án vắc-xin phòng COVID-19

Moderna

Vào tháng 3, công ty đã bắt đầu thử nghiệm vắc-xin RNA thông tin (mRNA) của mình trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I ở Seattle, Washington. Vào giữa tháng 5, công ty thông báo vắc-xin đã tạo ra kháng thể cho tất cả 45 người tham gia thử nghiệm trong giai đoạn lâm sàng ban đầu này.

Nghiên cứu bao gồm 45 tình nguyện viên khỏe mạnh, tuổi từ 18 đến 55, được tiêm hai mũi cách nhau 28 ngày. Công ty đã phát triển các vắc xin mRNA khác trước đây. Những nghiên cứu trước đó cho thấy nền tảng của họ an toàn, điều này cho phép công ty bỏ qua một số thử nghiệm trên động vật đối với loại vắc xin cụ thể này.

Dự án vắc-xin mRNA rất tiềm năng

Dự án vắc-xin mRNA rất tiềm năng

Vào đầu tháng 5, công ty đã nhận được sự cho phép của FDA để bắt đầu nghiên cứu giai đoạn II về vắc xin của mình. FDA cũng đồng ý theo dõi nhanh việc xem xét quy định đối với vắc xin này nếu nó thành công trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III.

Vào cuối tháng 7, Moderna đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn II và bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đối với vắc xin của họ. Vào cuối tháng 8, các quan chức của công ty cho biết vắc xin của họ đã cho thấy một phản ứng miễn dịch đầy hứa hẹn ở 10 người trong độ tuổi từ 56 đến 70 cũng như 10 người trên 70 tuổi.

Khi COVID-19 xuất hiện vào tháng 12, công ty đã nghiên cứu vắc xin DNA cho MERS. Điều này cho phép công ty nhanh chóng phát triển một loại vắc-xin COVID-19 tiềm năng. Các quan chức của công ty thông báo vào cuối tháng 4 rằng họ đã thu nhận 40 tình nguyện viên khỏe mạnh trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I của mình. Nó đang chuẩn bị bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II / III vào mùa hè này.

Đại học Oxford (Anh)

Một thử nghiệm lâm sàng với hơn 500 người tham gia đã bắt đầu vào cuối tháng Tư. Các nhà lãnh đạo từ Oxford cho biết loại vắc-xin tiềm năng có 80% cơ hội thành công và có thể sẵn sàng sử dụng vào tháng 9. Vắc xin sử dụng một loại vi rút đã được biến đổi để kích hoạt hệ thống miễn dịch.

Trường đại học đã hợp tác với công ty dược phẩm AstraZeneca. Công ty đã báo cáo vào giữa tháng 5, vắc-xin đã có hiệu quả chống lại COVID-19 sau khi nó được tiêm cho sáu con khỉ macaque rhesus. Công ty dự kiến ​​sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối vào giữa năm nay. Các quan chức cho biết vào giữa tháng Năm rằng nếu thử nghiệm lâm sàng thành công, họ có thể cung cấp 30 triệu liều vắc-xin vào tháng Chín.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 9, thử nghiệm đã bị tạm dừng khi một người tham gia xuất hiện các phản ứng phụ. Tuy nhiên, thử nghiệm đã được khởi động lại một tuần sau đó.

Đại học Queensland (Úc)

Các nhà nghiên cứu đang phát triển một loại vắc-xin bằng cách nuôi cấy các protein virus trong các tế bào. Họ bắt đầu các giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng vào đầu tháng Tư. Giai đoạn I thử nghiệm trên người sẽ bắt đầu vào đầu tháng Bảy.

Các công ty dược phẩm

Các công ty dược phẩm. Johnson & Johnson (J&J) và Sanofi đều đang nghiên cứu một loại vắc-xin của riêng họ. Johnson & Johnson đã thông báo vào cuối tháng 7 rằng họ đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn đầu trên người sau khi vắc xin của họ cho kết quả đầy hứa hẹn khi được sử dụng trên khỉ.

Vào cuối tháng 9, công ty J&J thông báo họ đang bắt đầu thử nghiệm cuối cùng đối với loại vắc xin một liều với 60.000 người tham gia. Vào đầu tháng 9, Sanofi và GlaxoKlineSmith đã thông báo rằng họ đang bắt đầu thử nghiệm vắc-xin của mình trên những người ở Hoa Kỳ. Họ mong đợi kết quả sơ bộ vào đầu tháng 12.

Thử nghiệm COVID-19 đang rất khốc liệt

Thử nghiệm COVID-19 đang rất khốc liệt

Pfizer cũng đã hợp tác với công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức để phát triển một loại vắc xin. Vào đầu tháng 7, Pfizer thông báo rằng vắc-xin đã tạo ra phản ứng miễn dịch ở người trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu. Vào giữa tháng 8, các quan chức của công ty cho biết vắc-xin đã tạo ra phản ứng “mạnh mẽ” trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1/2.

Các nhà khoa học tại CanSino Biologics ở Trung Quốc cũng đang nghiên cứu một loại vắc xin tiềm năng. Vào cuối tháng Bảy, họ báo cáo rằng những người tham gia trong một thử nghiệm giai đoạn II cho thấy phản ứng miễn dịch mạnh mẽ khi được tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, họ lưu ý rằng người lớn tuổi có phản ứng yếu hơn, cho thấy có thể cần hai liều cho phân khúc dân số đó.

Khi nào có Vắc-xin phòng COVID-19?

Những tiến bộ trong giải trình tự gen và những phát triển công nghệ khác đã thúc đẩy một số công việc trong phòng thí nghiệm trước đó để phát triển vắc xin nhanh hơn. Tuy nhiên, Fauci nói với các phóng viên vào tháng 3 rằng vắc-xin sẽ không được sử dụng rộng rãi trong ít nhất 12 đến 18 tháng nữa.

Đây là mốc thời gian cần thiết để hoàn thành các nghiên cứu lâm sàng giai đoạn III. Những người khác lạc quan hơn, nói rằng chúng ta có thể thấy một số loại vắc xin vào cuối năm nay.

Ngay cả khi một loại vắc xin được phát triển và phân phối, nó cũng không có khả năng hoàn toàn hiệu quả. Thuốc chủng ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella có hiệu quả 97%. Tuy nhiên, ngay cả một loại vắc-xin kém hiệu quả hơn cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh nếu ai đó bị nhiễm COVID-19.

Một số chuyên gia lo ngại rằng những người tiêm vắc-xin có thể chủ quan. Họ có thể ngừng thực hiện các biện pháp khác cần thiết để kiểm soát sự lây lan của coronavirus mới, chẳng hạn như rửa tay và ở nhà khi bị bệnh.

Tăng tốc phát triển vắc xin phòng COVID-19

Một số nhà khoa học lập luận rằng một “thử nghiệm thách thức con người” có thể đẩy nhanh quá trình thử nghiệm lâm sàng vắc-xin – có khả năng đẩy nhanh nhiều tháng hơn so với thời hạn.

Trong loại thử nghiệm này, những người tình nguyện khỏe mạnh được tiêm một loại vắc-xin tiềm năng và sau đó chủ động bị làm cho nhiễm vi-rút.

Thông thường, các nhà nghiên cứu chờ một người được tiêm vắc-xin thử nghiệm để nhiễm virus một cách tự nhiên. Sau đó, họ xem xét mức độ bảo vệ của người đó bằng vắc xin. Hiện tại, có gần 30.000 người ở hơn 140 quốc gia đã đăng ký tham gia.

Một thử nghiệm như này đặt ra nhiều câu hỏi về đạo đức. Một là chúng ta vẫn chưa biết nhiều điều về loại vi-rút và căn bệnh này, bao gồm cả rủi ro những người sẽ bị bệnh nặng hoặc tử vong do COVID-19.

Điều đó có nghĩa là mọi người không thể thực sự biết những rủi ro khi tham gia nghiên cứu. Vì vậy họ sẽ không thể hiểu rõ về quyết định đồng ý tham gia của mình. Đây là một phần thiết yếu của các thử nghiệm lâm sàng hiện đại.

Tuy nhiên, với phạm vi của đại dịch, một số chuyên gia nghĩ rằng loại thử nghiệm này cũng có thể sẽ được áp dụng.

Để chuẩn bị cho điều này, Tổ chức Y tế Thế giới gần đây đã ban hành các hướng dẫn đạo đức để điều hướng những vùng quốc gia khó khăn này.

Các vắc-xin cũ được điều chỉnh

Trong khi đó, một số thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành ở Israel, Hà Lan và Úc để xem liệu các loại vắc xin hiện có cho bệnh lao cũng có thể giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 hay không.

Thuốc chủng ngừa bại liệt là một lựa chọn khả thi khác. Các nhà khoa học cho rằng những loại vắc-xin này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch vừa đủ để chống lại virus coronavirus mới, mặc dù vẫn chưa có bằng chứng xác nhận lý thuyết này.

Hai nhà nghiên cứu Hoa Kỳ gợi ý rằng vắc-xin sởi, quai bị, rubella (MMR) có thể bảo vệ chống lại chứng viêm và nhiễm trùng huyết ở những người có COVID-19. Họ khuyên bạn nên bắt đầu thử nghiệm lâm sàng với vắc xin MMR ở nhân viên y tế.

Không có gì đảm bảo bất kỳ ứng cử viên vắc xin nào sẽ hoạt động. Có rất nhiều điều không chắc chắn trong quá trình phát triển vắc-xin. Đương nhiên, bạn phải đảm bảo vắc xin an toàn. Nhưng bạn cũng phải đảm bảo rằng vắc-xin sẽ tạo ra đủ phản ứng miễn dịch.

Cần cẩn trọng trong thử nghiệm vắc-xin COVID-19

Giống như thuốc, vắc xin tiềm năng phải trải qua các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giống nhau. Điều này đặc biệt quan trọng khi đề cập đến sự an toàn, ngay cả trong thời kỳ đại dịch.

Shibo Jiang, nhà virus học tại Đại học Fudan, Trung Quốc, viết trên tạp chí Nature: Sự sẵn sàng của cộng đồng ủng hộ việc kiểm dịch và các biện pháp y tế công cộng khác để làm chậm sự lây lan có xu hướng tương quan với mức độ mà mọi người tin tưởng vào lời khuyên sức khỏe của chính phủ.

Ông viết: Việc đổ xô vào vắc-xin và liệu pháp tiềm ẩn nhiều rủi ro sẽ phản bội lại niềm tin và không khuyến khích công việc phát triển các đánh giá tốt hơn.

Các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng

Giai đoạn I. Thuốc được dùng cho một số ít người khỏe mạnh và người mắc bệnh để tìm tác dụng phụ và tìm ra liều lượng tốt nhất.
Giai đoạn II. Thuốc được đưa cho vài trăm người mắc bệnh, để xem liệu nó có hoạt động hay không và liệu có bất kỳ tác dụng phụ nào không được phát hiện trong quá trình thử nghiệm ban đầu hay không.
Giai đoạn III. Trong cuộc thử nghiệm quy mô lớn này, thuốc được cấp cho vài trăm, thậm chí lên đến 3.000 người. Một nhóm người tương tự dùng giả dược hoặc hợp chất không hoạt động. Thử nghiệm thường được thực hiện ngẫu nhiên và có thể kéo dài từ 1 đến 4 năm. Giai đoạn này cung cấp bằng chứng tốt nhất về cách thuốc hoạt động và các tác dụng phụ phổ biến nhất.
Giai đoạn IV. Thuốc được cho phép sử dụng phải được theo dõi liên tục để đảm bảo không có tác dụng phụ nào khác, đặc biệt là những tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc lâu dài.

Techmoss.vn

Thông tin liên hệ


Fanpage

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.