Phương pháp điều trị COVID-19: Chúng ta đang ở đâu? (Phần I)

29/09/2020
nghien-cuu-thuoc-dieu-tri-covid-19-tech-moss.jpg

(TECH MOSS) Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang nghiên cứu các phương pháp điều trị tiềm năng và vắc xin cho căn bệnh coronavirus mới được gọi là COVID-19. Tiến triển và thành tựu y khoa nào đã đạt được trong cuộc chiến này? Hãy đọc bài viết này để được cập nhật đầy đủ nhé.

> Xem thêm:

Số ca nhiễm COVID-19 được xác nhận trên toàn thế giới đã vượt qua con số 9 triệu người và tiếp tục tăng cao. Các nhà khoa học đang nỗ lực phát triển vắc xin và phương pháp điều trị để làm chậm đại dịch và giảm bớt thiệt hại của bệnh.

Một số phương pháp điều trị sớm nhất có thể sẽ là các loại thuốc đã được dùng cho các bệnh lý khác hoặc đã được thử nghiệm thành công trên các loại vi rút khác.

Tiến sĩ Bruce Y. Lee, giáo sư tại Trường Đại học Y tế Công cộng & Chính sách Y tế CUNY cho biết: “Mọi người đang xem xét liệu thuốc kháng vi-rút hiện có có thể hoạt động hay không hoặc liệu các loại thuốc mới có thể được phát triển để giải quyết vi-rút hay không.

Kể từ ngày 8 tháng 5, 2 loại thuốc đã nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA): thuốc kháng vi-rút remdesivir; và một loại thuốc khác an thần dùng cho những người đang thở máy.

Tháng 3, FDA từng ban hành EUA cho các loại thuốc trị sốt rét chloroquine và hydroxychloroquine. Tuy nghiên, FDA sau đó đã thu hồi giấy phép sử dụng. Các nghiên cứu cho thấy rằng chúng không có tiềm năng hiệu quả trong việc điều trị COVID-19.

EUA cho phép các bác sĩ sử dụng các loại thuốc này để điều trị cho những người mắc bệnh COVID-19 ngay cả trước khi các loại thuốc này được thông qua quy trình chính thức của FDA.

thu-nghiem-lam-sang-thuoc-tech-moss

Những loại thuốc này vẫn đang được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng để xem liệu chúng có hiệu quả chống lại COVID-19 hay không. Bước này là cần thiết để đảm bảo thuốc an toàn cho mục đích sử dụng cụ thể và xác định liều lượng thích hợp là bao nhiêu.

Có thể chúng ta phải chờ thêm vài tháng trước khi có các phương pháp điều trị chính thống chống lại COVID-19. Thời gian tìm ra một loại vắc xin hiệu quả thậm chí còn có thể lâu hơn nữa.

Thật may, vẫn có các phương pháp khác mà chúng ta có thể sử dụng để giảm bớt thiệt hại do virus coronavirus mới. Mặc dù những tiến bộ công nghệ cho phép thuận tiện hơn trong phát hiện, điều trị COVID-19, chúng ta vẫn cần thực hiện giãn cách xã hội, truy tìm tiếp xúc, tự cách ly và các biện pháp cần thiết khác.

Tìm kiếm các phương pháp điều trị COVID-19 hiệu quả

Sự phát triển thuốc theo một quy trình chặt chẽ. Trước hết, các hợp chất chuyển từ giai đoạn phát triển ban đầu trong phòng thí nghiệm đến thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và động vật đến thử nghiệm lâm sàng trên người.

Có thể mất một thập kỷ hoặc hơn để một hợp chất mới đi từ phát hiện ban đầu đến xuất hiện trên thị trường. Nhiều hợp chất thậm chí không vượt qua được các vòng thử nghiệm gắt gao. Đó là lý do tại sao nhiều loại thuốc được coi là phương pháp điều trị tiềm năng cho COVID-19 là những loại thuốc đã tồn tại.

Trong một bài đánh giá trên Tạp chí Dược học Anh, các nhà khoa học từ Vương quốc Anh kêu gọi sàng lọc rộng rãi hơn các loại thuốc hiện có để xem liệu chúng có thể hoạt động chống lại loại coronavirus mới hay không.

Họ đã xác định được ba giai đoạn lây nhiễm mà virus có thể nhắm đến: ngăn virus xâm nhập vào tế bào của chúng ta, ngăn không cho nó nhân lên bên trong tế bào và giảm thiểu thiệt hại mà virus gây ra cho các cơ quan.

Nhiều loại thuốc đang được phát triển hoặc thử nghiệm cho COVID-19 là thuốc kháng vi-rút. Chúng sẽ nhắm mục tiêu vi rút ở những người đã bị lây nhiễm bệnh.

Thuốc kháng vi-rút hoạt động tốt hơn nếu bạn sử dụng chúng sớm hơn, trước khi vi-rút có cơ hội nhân lên đáng kể. Khi đó, vi rút chưa kịp gây ra thiệt hại đáng kể cho cơ thể, chẳng hạn như phổi hoặc các mô khác.

Theo các chuyên gia, cả hai loại thuốc kháng vi-rút  (thuốc điều trị) và vắc xin sẽ là công cụ có giá trị trong việc chống lại COVID-19. Tuy nhiên, thuốc kháng vi-rút có thể được phát triển và chấp thuận trước khi có vắc-xin.

Thuốc điều trị COVID-19

Remdesivir

Được phát triển cách đây một thập kỷ, loại thuốc này đã thất bại trong các thử nghiệm lâm sàng chống lại Ebola vào năm 2014. Nhưng nó được phát hiện là an toàn ở người. Nghiên cứu với MERS, một căn bệnh do một loại coronavirus khác gây ra, lại cho thấy loại thuốc này đã ngăn không cho virus nhân lên.

Thuốc đang được thử nghiệm trong nhiều thử nghiệm lâm sàng COVID-19 trên khắp thế giới. Các nghiên cứu trong đó remdesivir đang được sử dụng cùng với các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc chống viêm baricitinib. Thuốc cũng đang được thử nghiệm ở trẻ em bị COVID-19 với các liều lượng khác nhau.

Dữ liệu sơ bộ từ một thử nghiệm remdesivir do Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID) giám sát đã đáp ứng tiêu chí chính. Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc của viện, nói rằng thử nghiệm đã tạo ra một hiệu ứng tích cực rõ ràng trong ngắn hơn để phục hồi. Ông cho biết những người dùng thuốc đã hồi phục sau COVID-19 trong 11 ngày so với 15 ngày ở những người không dùng remdesivir.

Mặc dù vậy, Gary Schwitzer, người sáng lập HealthNewsReview.org, cho biết các nhà nghiên cứu đã thay đổi điểm cuối chính 2 tuần trước thông báo của Fauci.

Schwitzer đã so sánh điều đó với việc di chuyển các cột gôn bóng đá đến gần hơn để dễ dàng chạm bóng hơn. Đồng thời, một nghiên cứu khác được xuất bản trên The Lancet đã báo cáo rằng những người tham gia thử nghiệm lâm sàng dùng remdesivir không cho thấy lợi ích gì so với những người dùng giả dược.

Bất chấp các kết quả trái ngược nhau, FDA đã cho phép việc sử dụng khẩn cấp remdesivir vào ngày 1/5 vừa qua.

Vào giữa tháng 7, các quan chức của Gilead đã công bố kết quả từ một cuộc thử nghiệm remdesivir giai đoạn III đang diễn ra. Họ cho biết loại thuốc này “có liên quan đến sự cải thiện trong phục hồi lâm sàng và giảm 62% nguy cơ tử vong so với tiêu chuẩn chăm sóc”. Họ gọi đây là một “phát hiện quan trọng cần được xác nhận trong các thử nghiệm lâm sàng tiềm năng”.

Vào giữa tháng 9, các quan chức tại Eli Lilly đã thông báo rằng trong các thử nghiệm giai đoạn đầu, loại thuốc Olumiant của họ khi được thêm vào remdesivir có thể rút ngắn thời gian nằm viện một ngày đối với những người mắc COVID-19.

Olumiant đã được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp và các bệnh lý khác liên quan đến hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức.

Arbidol

Thuốc kháng vi-rút này đã được thử nghiệm cùng với thuốc lopinavir/ritonavir để điều trị COVID-19.

Các nhà nghiên cứu đã báo cáo vào giữa tháng 4 rằng hai loại thuốc không cải thiện kết quả lâm sàng cho những người nhập viện do COVID-19 từ nhẹ đến trung bình.

EIDD-2801

Loại thuốc này được tạo ra bởi các nhà khoa học tại một công ty công nghệ sinh học phi lợi nhuận thuộc sở hữu của Đại học Emory.

Nghiên cứu trên chuột cho thấy nó có thể làm giảm sự sao chép của nhiều coronavirus, bao gồm cả SARS-CoV-2.

Công ty dược phẩm Merck và Ridgeback Biotherapeutics LP đã ký một thỏa thuận vào tháng 5 để phát triển loại thuốc này. Nó đã được thử nghiệm trong một thử nghiệm lâm sàng ở Vương quốc Anh.

Không giống như remdesivir, EIDD-2801 có thể được dùng bằng đường uống, điều này sẽ cung cấp cho nhiều người hơn.

Favipiravir

Thuốc này được chấp thuận ở một số quốc gia bên ngoài Hoa Kỳ để điều trị bệnh cúm.

Một số báo cáo từ Trung Quốc cho thấy nó có thể hoạt động như một phương pháp điều trị COVID-19. Tuy nhiên, những kết quả này vẫn chưa được công bố.

Nhật Bản, nơi sản xuất thuốc, đang gửi thuốc tới 43 quốc gia để thử nghiệm lâm sàng ở những người bị COVID-19 ở mức độ nhẹ hoặc trung bình. Các nhà nghiên cứu Canada đang thử nghiệm để xem liệu loại thuốc này có thể giúp chống lại sự bùng phát dịch bệnh trong các nhà chăm sóc dài hạn hay không.

Kaletra

Đây là sự kết hợp của hai loại thuốc – lopinavir và ritonavir – có tác dụng chống lại HIV.

Các thử nghiệm lâm sàng đang được thực hiện để xem liệu nó có hoạt động chống lại SARS-CoV-2 hay không.

Một nghiên cứu nhỏ được công bố ngày 4 tháng 5 trên tạp chí Med của Cell Press cho thấy rằng lopinavir / ritonavir không cải thiện kết quả ở những người bị COVID-19 mức độ nhẹ hoặc trung bình so với những người được chăm sóc tiêu chuẩn.

Một nghiên cứu khác, được công bố ngày 7 tháng 5 trên Tạp chí Y học New England, cho thấy sự kết hợp thuốc không hiệu quả đối với những người bị COVID-19 nặng.

Nhưng một nghiên cứu khác của cho thấy rằng những người được sử dụng lopinavir / ritonavir cùng với hai loại thuốc khác – ribavirin và interferon beta-1b – mất ít thời gian hơn để loại bỏ vi rút khỏi cơ thể của họ. Nghiên cứu này được xuất bản ngày 8 tháng 5 trên tạp chí The Lancet.

Merimepodib (VX-497)

Loại thuốc này được phát triển bởi ViralClear Pharmaceuticals Inc. trước đây đã được chứng minh là có tác dụng kháng vi-rút và ức chế miễn dịch. Nó đã được thử nghiệm chống lại bệnh viêm gan C nhưng chỉ có tác dụng nhỏ.

Công ty đang chạy thử nghiệm giai đoạn II của loại thuốc này. Những người nhiễm COVID-19 nặng sẽ được ngẫu nhiên nhận merimepodib với remdesivir, hoặc remdesivir cộng với giả dược.

Công ty hy vọng sẽ có kết quả vào cuối mùa hè năm nay.

Các phương pháp điều trị khác

Ibuprofen

Vào đầu tháng 6, các nhà khoa học bắt đầu thử nghiệm lâm sàng để xem liệu loại thuốc giảm đau có thể được sử dụng cho những người nhập viện do COVID-19 hay không. Lý thuyết ở đây là chất chống viêm của ibuprofen có thể giúp giảm bớt tình trạng khó thở liên quan đến bệnh.

Interferon beta

Vào giữa tháng 7, các nhà khoa học ở Vương quốc Anh đã báo cáo thành công trong các thử nghiệm ban đầu với một loại protein có tên là interferon beta. Protein được sản xuất bởi cơ thể trong quá trình nhiễm virus.

Các nhà nghiên cứu cho biết protein này được hít trực tiếp vào phổi của người bị nhiễm loại coronavirus mới với hy vọng kích thích phản ứng miễn dịch.

Họ cho biết protein này làm giảm 79% khả năng phát triển một dạng bệnh nghiêm trọng ở bệnh nhân nhập viện.

Kháng thể

Vào cuối tháng 7, các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia ở New York đã công bố một số thành công bước đầu trong việc sử dụng một loại kháng thể có khả năng điều trị những người bị nhiễm loại coronavirus mới.

Họ cho biết các kháng thể được thu thập từ những người nhập viện với COVID-19. Các loại kháng thể đã được thử nghiệm trên tế bào người cũng như chuột đồng.

Nếu được chứng minh là an toàn và hiệu quả, các kháng thể sẽ được truyền qua truyền máu cho những người mới nhiễm vi rút.

Apilimod

Cũng vào cuối tháng 7, Đại học Yale thông báo họ đang tiến hành một cuộc thử nghiệm với AI Therapeutics trên một loại thuốc được gọi là apilimod.

Các chuyên gia  cho biết loại thuốc này đã được chứng minh là an toàn trong điều trị các bệnh tự miễn dịch và ung thư hạch dạng nang. Họ cho biết nghiên cứu sơ bộ cho thấy apilimod có thể ngăn chặn sự xâm nhập tế bào của vi rút gây ra COVID-19.

Thuốc đã được FDA cấp tình trạng theo dõi nhanh.

Kháng thể tổng hợp

Vào giữa tháng 8, các nhà khoa học tại Đại học California San Francisco thông báo họ đã tạo ra các kháng thể tổng hợp có thể vô hiệu hóa loại coronavirus mới.

Hợp chất này vẫn còn phải trải qua các thử nghiệm lâm sàng, nhưng các nhà khoa học cho biết nó có thể có sẵn trong vòng vài tháng dưới dạng xịt mũi hoặc hít.

Chất làm loãng máu

Vào giữa tháng 9, các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ thông báo họ đã bắt đầu hai thử nghiệm lâm sàng để xem xét khả năng sử dụng chất làm loãng máu để điều trị COVID-19.

Một thử nghiệm sẽ tập trung vào những người có COVID-19 đã nhập viện trong khi thử nghiệm kia sẽ tập trung vào những người có COVID-19 không phải nhập viện.

Cannabinoid tổng hợp

Vào giữa tháng 9, các quan chức tại Tetra Bio-Pharm có trụ sở tại Canada thông báo họ đã nhận được sự chấp thuận của FDA để bắt đầu thử nghiệm giai đoạn I của một loại thuốc cannabinoid tổng hợp để điều trị COVID-19.

Các quan chức của công ty cho biết loại thuốc này có thể bảo vệ chống lại hội chứng suy hô hấp cấp tính. Đây là nguyên nhân tử vong phổ biến nhất đối với những người mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng.

Vào cuối tháng 9, các quan chức tại công ty công nghệ sinh học Úc Ena Respiratory đã báo cáo rằng một loại thuốc xịt mũi dùng để điều trị cảm lạnh và cúm có hiệu quả cao trong một nghiên cứu trên động vật trong việc giảm sự nhân lên của coronavirus mới. Thử nghiệm trên người dự kiến ​​sẽ sớm bắt đầu.

Kháng thể đơn dòng

Những loại thuốc này kích hoạt hệ thống miễn dịch để tấn công vi rút. Giống như các kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể, các phân tử được tạo ra trong phòng thí nghiệm này nhắm vào một kẻ xâm lược cụ thể, chẳng hạn như SARS-CoV-2.

Công ty công nghệ sinh học nhỏ Sorrento Therapeutics thông báo họ có một loại thuốc kháng thể có hiệu quả trong thử nghiệm ban đầu trong việc ngăn chặn SARS-CoV-2.

Công ty cho biết loại thuốc này có thể được sử dụng để điều trị những người mắc bệnh COVID-19 cũng như giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

AbCellera đã phân lập 500 kháng thể duy nhất từ ​​một người đã phục hồi sau COVID-19 và bắt đầu thử nghiệm chúng.

Regeneron Pharmaceuticals Inc. đang thử nghiệm kết hợp hai loại kháng thể trong bốn nhóm: những người nhập viện với COVID-19; những người có các triệu chứng của bệnh nhưng không phải nhập viện; người khỏe mạnh có nguy cơ mắc bệnh cao với COVID-19; và những người khỏe mạnh đã tiếp xúc gần với người mắc bệnh COVID-19. Công ty hy vọng sẽ có kết quả vào mùa thu.

Công nghệ sinh học Virut đã phân lập được kháng thể từ những người sống sót sau bệnh SARS, một căn bệnh khác do vi rút coronavirus gây ra. Công ty đang hợp tác với công ty WuXi Biologics, Trung Quốc để thử nghiệm điều trị COVID-19.

Techmoss.vn

Thông tin liên hệ


Fanpage

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.