Triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cho nhà thuốc

08/07/2023
Trien-khai-hoa-don-dien-tu-khoi-tao-tu-may-tinh-tien-cho-nha-thuoc.jpg

Hiện nay, các Doanh nghiệp phải chuyển đổi dùng hóa đơn điện tử thay thế hoàn toàn hóa đơn giấy theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư Thông tư số 78/2021/TT-BTC. Ngay cả các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm cũng phải triển khai. Tech Moss nhận thấy sự thay đổi cần thiết phải có trong quy trình bán hàng của các nhà thuốc, đã triển khai tính năng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trong phân hệ bán hàng của Moss Pharma. Hãy cùng tìm hiểu nhé!\

Bài viết khác:

Phần mềm quản lý khoa dược bệnh viện của Tech Moss 

Những khó khăn khi quản lý kho thuốc trong bệnh viện

Hóa đơn điện tử là gì?

Theo khoản 1 điều 3 trong thông tư 32/2011/TT-BTC có đưa ra khái niệm Hóa đơn điện tử như sau:

“Hóa đơn điện tử là tập hợp các dữ liệu về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ quản lý bằng phương tiện điện tử. Hóa đơn điện tử được khởi tạo, lập và xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hóa, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.”

Máy tính tiền là gì?

Máy tính tiền là thiết bị điện tử giúp hỗ trợ công việc kinh doanh với các chức năng: tính tiền, lưu trữ thông tin bán hàng, tra cứu, báo cáo giao dịch, khởi tạo hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Ngoài ra, còn kết chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ nhận, truyền dữ liệu điện tử. 

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là gì?

Hóa đơn điện tử triển khai từ máy tính tiền là gì?
hoa-don-dien-tu-khoi-tao-tu-may-tinh-tien-la-gi

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tình tiền là hóa đơn có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền theo quy định tại điều 89 Luật quản lý thuế ngày 13/06/2019. Điều 11, Nghị định số 124/2020/NĐ-CP. Điều 1 Nghị định số 41/2022/NĐ-CP và điều 8 Thông tư số 78/2021/TT-BTC được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử.

Điều kiện để được áp dụng hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền

Tại mục 3 công văn 15461/CTTPHCM-TTHT năm 2022 có quy định về các điều kiện để được áp dụng hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền:

 • Có thể thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử.
 • Có hạ tầng công nghệ thông tin: máy tính hoặc thiết bị điện tử kết nối internet, email.
 • Sử dụng phần mềm có tính năng hỗ trợ lập hóa đơn điện tử.

Lợi ích sử dụng hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền mang lại nhiều lợi ích cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế. 

 • Đối với cơ quan thuế

Tối giản thủ tục kê khai, nộp thuế giúp cơ quan thuế quản lý hoạt động kinh doanh của các đơn vị được dễ dàng.

Minh bạch các hoạt động nộp thuế, hạn chế các trường hợp kê khai không tự giác, trung thực từ hộ kinh doanh

 • Đối với người nộp thuế và các đơn vị kinh doanh

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiết kiệm được thời gian, chi phí, nhân sự khi mua hóa đơn chứng từ hợp pháp. Xử lý sai sót trực tiếp cho những giao dịch phát sinh trên thiết bị tính tiền của đơn vị khi cài đặt phần mềm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền theo tiêu chuẩn của cơ quan thuế.

Các khoản mua hàng hóa, dịch vụ có sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền được xác định là khoản chi có đủ hóa đơn chứng từ hợp pháp từ khi xác định nghĩa vụ thuế.

Đơn vị kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giúp giao dịch với khách hàng minh bạch, thuận tiện hơn, tăng tỷ lệ quay lại sử dụng dịch vụ.  

Đối tượng được lựa chọn sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai có hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng theo mô hình kinh doanh:

 • Trung tâm thương mại, 
 • Siêu thị,
 • Bán lẻ hàng tiêu dùng, 
 • Ăn uống, 
 • Nhà hàng, 
 • Khách sạn, 
 • Bán lẻ thuốc tân dược, 
 • Dịch vụ vui chơi, giải trí và các dịch vụ khác,…

Phần mềm quản lý nhà thuốc Moss Pharma hỗ trợ triển khai khởi tạo hóa đơn điện tử từ máy tính tiền cho các cơ sở nhà thuốc/chuỗi nhà thuốc

Đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong mảng bán lẻ thuốc tân dược sẽ được lựa chọn hình thức hóa đơn điện tử của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết chuyển dữ liệu với cơ quan thuế để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp và khách hàng. Tuy nhiên, Tổng cục thuế đang khuyến khích các doanh nghiệp, hộ kinh doanh sử dụng và đã có lộ trình triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền. 

Chính vì thế, phần mềm quản lý nhà thuốc nhanh chóng cập nhật và triển khai thêm tính năng khởi tạo hóa đơn điện tử từ máy tính tiền đáp ứng chuẩn định dạng dữ liệu hóa đơn trong phân hệ bán hàng.

Sử dụng Moss Pharma giúp nhà thuốc xuất hóa đơn điện tử và kết nối dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế theo quy định của Thông tư 78 và Nghị định 123.

Bài viết trên, Tech Moss giới thiệu đến quý khách hàng việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cho nhà thuốc. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với quý khách hàng.  

Phần mềm quản lý hồ sơ bệnh án điện tử Moss Hospital

Thông tin liên hệ


Fanpage

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.

Liên hệ