Mở nhà thuốc mới, bạn cần chuẩn bị tài chính bao nhiêu?

04/06/2020
featured-nha-thuoc-moi-mo-can-tai-chinh-bao-nhieu-tech-moss.jpg

(TECH MOSS) Việc mở nhà thuốc mới là niềm mơ ước của nhiều Dược sĩ. Vậy để có thể bắt đầu ước mơ này, bạn cần chuẩn bị bao nhiêu tiền? Hãy cùng Tech Moss tính toán trong bài viết này nhé.

> Xem thêm:

Mở nhà thuốc tây cần bao nhiêu tiền?

Theo quy định hiện hành, chỉ có các Dược sĩ đáp ứng về năng lực chuyên môn, đáp ứng thời gian công tác theo quy định mới có thể được phép đăng ký kinh doanh nhà thuốc. Đó là điểm khác biệt chính giữa nhà thuốc và quầy thuốc.

Trong trường hợp bạn chưa có bằng Dược sĩ, các bạn nên cân nhắc một mức chi phí thêm để có thể thuê bằng. Theo nhiều nguồn tin, ước tính chi phí thuê bằng Dược sĩ là khoảng 3 đến 4 triệu. Mức chi phí tùy theo thâm niên, tiếng tăm của các Dược sĩ cho thuê. 

Các chi phí cần thiết để mở nhà thuốc tây

Để có thể bắt đầu kinh doanh dược phẩm hiệu quả, bạn cần có chứng nhận “Thực hành nhà thuốc tốt”(GPP). Chi phí để được cấp giấy GPP ở hầu hết địa phương là 1 triệu đồng; trong khi đối với vùng khó khăn là 500.000 đồng. 

Nhìn chung, để thẩm định GPP thành công cho nhà thuốc, bạn sẽ cần đến khoảng 10 triệu đồng.

Tiêu chuẩn GPP là cần thiết với các nhà thuốc

Tiêu chuẩn GPP là cần thiết với các nhà thuốc

Chi phí thuê mặt bằng

Địa điểm mặt bằng mở nhà thuốc tư nhân sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh nhà thuốc. Khác với các hàng hóa kinh doanh khác, kinh doanh dược phẩm yêu cầu mặt bằng khá khắt khe. Không gian bán thuốc của các bạn sẽ phải đảm bảo sạch sẽ và thoáng mát. Thông thường, nhà thuốc phải có diện tích tối thiểu là 15m2. Điều này giúp chất lượng thuốc được đảm bảo trong quá trình kinh doanh.

Giá thuê mặt bằng rất khác nhau tại các địa điểm, khu vực. Điển hình chung theo khảo sát thì: Nếu thuê mặt bằng bán thuốc tây ở các tỉnh lẻ, chi phí mặt bằng chỉ rơi vào khoảng từ 3 đến 5 triệu. Đối với những bạn có ý định thuê phòng thuốc tại các thành phố lớn thì chi phí thuê mặt bằng sẽ cao hơn. Cụ thể, chi phí thuê mặt bằng tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh có thể lên đến 15 đến 20 triệu cho khu vực đông dân cư. Khu vực ngoại thành, chi phí thuê mặt bằng có thể ở khoảng 5-7 triệu đồng.

Chi phí thuê nhân viên

Nhân viên là một yếu tố rất quan trọng. Những nhân viên nhà thuốc sẽ ảnh hưởng tới niềm tin mà khách hàng dành cho bạn. Bạn sẽ cần thuê nhân viên tin tưởng làm các nhiệm vụ: đứng quầy, tư vấn khách hàng và bảo quản thuốc. Ngoài bằng cấp yêu cầu, những nhân viên này phải đáp ứng được kỹ năng giao tiếp, tư vấn và bán hàng.

Khi mở nhà thuốc mới, hay lên kế hoạch nhân sự cụ thể. Bạn cần cân nhắc xem nên thuê bao nhiêu người, chế độ đãi ngộ như thế nào hay mức lương là bao nhiêu. Thông thường, mức lương của một người bán thuốc toàn thời gian (2 ca) sẽ rơi vào khoảng từ 6 đến 8 triệu đồng. 

Chi phí đầu tư nguồn hàng thuốc

Đây là chi phí mà bạn sẽ phải cân nhắc rất nhiều. Hãy lên danh sách các mặt hàng dự định bán, kèm số lượng. Các bạn cũng có thể nhập thuốc ở các công ty dược phẩm hay các chợ thuốc như chợ thuốc Ngọc Khánh, chợ thuốc Hapulico, chợ thuốc Bắc Sài Gòn… Nếu không sở hữu nhiều vốn, các bạn nên chọn những mặt thuốc thông dụng trong những lần nhập hàng đầu tiên. Sau đó nghiên cứu và mở rộng thêm danh mục hàng hóa của mình.

Xác định và lựa chọn danh mục thuốc bán lẻ cho nhà thuốc

Xác định và lựa chọn danh mục thuốc bán lẻ cho nhà thuốc

Khi nhập hàng, chủ nhà thuốc cần tìm hiểu và so sánh chiết khấu và giá cả ở công ty và cả ở chợ. Hãy cân nhắc nhiều nguồn hàng khác nhau và tham khảo giá thị trường để tối ưu lợi nhuận và có giá bán cạnh tranh nhất. 

Mặc dù giá bán là tiêu chí bạn để mắt đầu tiên, một điều quan trọng mà các bạn cần ghi nhớ kỹ lưỡng đó chính là cần phải kiểm tra kỹ lưỡng nguồn gốc, xuất xứ thuốc để tránh mua nhầm thuốc giả hay các loại thuốc kém chất lượng.

Theo ước tính, chi phí nhập thuốc ban đầu rơi vào khoảng 100 triệu đồng. Nếu có tài chính dư dả, bạn nên cân nhắc các mặt hàng dược mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thiết bị y tế.

Chi phí đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị

Kinh doanh dược phẩm, bạn không thể bỏ qua yếu tố cơ sở vật chất, trang thiết bị. Đây không chỉ là về mặt thẩm mỹ, nó còn là yêu cầu của kinh doanh nhà thuốc.

Một trong những chi phí khá lớn mà bạn cần cân nhắc là cơ sở vật chất, trang thiết bị. Các bạn cần chuẩn bị tủ, kệ, giá,… để có thể sắp xếp thuốc. Các mặt hàng dược phẩm của bạn sẽ được sắp xếp ngay ngắn trong các tủ thuốc. Nhà thuốc trung bình sẽ cần đến khoảng 4 chiếc tủ nhôm kính. Tùy vào kích cỡ, chất lượng mà mỗi chiếc tủ sẽ có những mức giá đầu tư khác nhau. 

Ngoài ra, để có thể tiết kiệm chi phí, bạn có thể cân nhắc mua thanh lý tủ, kệ từ các nhóm facebook. Bạn có thể tìm được những tủ kệ ưng ý với mức giá rẻ nhất.

Với yêu cầu chặt chẽ từ Cục quản lý dược, các bạn cũng nên đầu tư vào các thiết bị khác như phần mềm quản lý bán hàng, máy tính kết nối mạng, điều hòa, tủ lạnh bảo quản, nhiệt kế,… Nhìn chung tổng chi phí để có thể đầu tư các trang thiết bị, cơ sở vật chất rơi vào khoảng 50 triệu. 

Chi phí quản lý nhà thuốc

Đây là chi phí tuy nhỏ nhưng bạn không thể bỏ qua. Từ 2020, để có thể được thẩm định GPP thành công, nhà thuốc phải đáp ứng được điều kiện liên thông với cổng thông tin của Cục Quản lý Dược. Do đó, bạn sẽ cần tới phần mềm quản lý nhà thuốc. Chi phí cho phần mềm khoảng 4 triệu đồng (vĩnh viễn) hoặc 150.000đ/tháng. Tùy thuộc vào tình hình tài chính, bạn có thể lựa chọn giải pháp phần mềm phù hợp. Đây vừa là công cụ gửi cổng thông minh, vừa là công cụ quản lý nhà thuốc hiệu quả.

Với phần mềm quản lý nhà thuốc hiệu quả, bạn có thể quản lý bán hàng, hàng tồn kho, quản lý nhân viên, theo dõi doanh thu lợi nhuận mọi lúc, mọi nơi.

Tổng kết: Vậy bạn sẽ cần tài chính bao nhiêu?

Như vậy, chúng tôi dự kiến chi phí tài chính cho một nhà thuốc trung bình sẽ như sau:

  • Thuê mặt bằng: 5 triệu. Nộp trước 3 tháng -15 triệu đồng
  • Chi phí thẩm định GPP: 10 triệu đồng 
  • Thuê 01 nhân viên toàn thời gian: 7 triệu
  • Hàng hóa: 100 triệu
  • Cơ sở vật chất, thiết bị: 50 triệu

Tổng chi phí dự kiến cho một nhà thuốc mới mở là khoảng 182 triệu đồng.

Techmoss.vn

Thông tin liên hệ


Fanpage

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.