Cơ hội nào cho sự phát triển các phần mềm Y Tế tại Việt Nam?

12/04/2021
Thêm-tiêu-đề-3.png

Thị trường chăm sóc sức khỏe của Việt Nam đang phát triển nhanh chóng. Tổng chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe  tăng từ 16,1 tỷ USD năm 2017 lên 20 tỷ USD năm 2020. Mức chi tiêu cho dược phẩm cũng tăng với tốc độ tương tự, từ 4.6 đến 6,6 tỷ USD trong Năm 2020.

Cơ hội nào cho sự phát triển các phần mềm Y Tế tại Việt Nam?

Thị trường chăm sóc sức khỏe của Việt Nam

Tổng quan về thị trường chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Sự trỗi dậy của ứng dụng chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số trong chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số đang trở nên phổ biến hơn. Cho đến giữa năm 2019, 14 bệnh viện công đã áp dụng thành công hệ thống Hồ sơ bệnh án điện tử. Đại dịch COVID-19 gần đây càng thúc đẩy việc áp dụng chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số.

Nền tảng Bluzone cũng đã được sử dụng rộng rãi trong thời kỳ khóa mạng vì mọi người sợ đến bệnh viện / phòng khám

Cơ hội nào cho sự phát triển các phần mềm Y Tế tại Việt Nam?

Nhu cầu gia tăng ở các bệnh viện tư nhân

Số giường bệnh viện tư nhân dự kiến sẽ tăng gấp 3 lần trong vòng chưa đầy 10 năm, từ 2011 – 2020. Thị trường chăm sóc sức khỏe tư nhân phát triển đã thu hút các tập đoàn tham gia vào thị trường. Ví dụ như tập đoàn FLC đã đầu tư 160 triệu đô xây dựng Bệnh viện đa khoa quốc tế Thái Bình. Những bệnh viện tư nhân khác của các tập đoàn lớn trong nước như Vinmec, Hoàn Mỹ, An Sinh, Thu Cúc…

Gần đây, hàng triệu USD đã được đầu tư vào Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Điều này sẽ giúp Thu Cúc thúc đẩy kế hoạch mở rộng. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục do thị trường chăm sóc sức khỏe Việt Nam mang lại nhiều cơ hội để tăng trưởng. Ví dụ về các lĩnh vực tăng trưởng hấp dẫn bao gồm hiện đại hóa cơ sở hạ tầng bệnh viện công, phòng khám tư dược phẩm và thiết bị y tế.

Tăng quy mô tầng lớp trung lưu

Việt Nam có dân số trung lưu tăng nhanh nhất ở Đông Nam Á. Dân số trung lưu dự kiến sẽ tăng từ 10% dân số năm 2015 lên 44 triệu người vào năm 2020 (gần một nửa dân số).

Sự giàu có của tầng lớp trung lưu ngày càng tăng dẫn đến chi phí chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng , đặc biệt là ở các cơ sở y tế tư nhân. Chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe bình quân đầu người dự kiến sẽ tăng 12,4% hàng năm. Điều này thể hiện một thị trường béo bở nhưng phần lớn chưa được khai thác.

Khi dân số Việt Nam ngày càng giàu có, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe tư nhân được dự đoán sẽ tiếp tục gia tăng trong tương lai.

Dân số già

Việt Nam chỉ mất 15 năm để chuyển đổi từ dân số trẻ đến dân số già, so với 26 năm ở Trung Quốc. Ba bệnh mãn tính hay mắc phải hàng đầu bao gồm huyết áp cao, tiểu đường và ung thư. Tuy nhiên, hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện tại không thể đáp ứng được nhu cầu thay đổi của người cao tuổi. Điều này tạo ra một lĩnh vực phát triển hơn nữa cho sự phát triển chăm sóc sức khỏe tư nhân trong tương lai.

Cơ hội nào cho sự phát triển các phần mềm Y Tế tại Việt Nam?

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cong người hiện nay

Dân số giàThị trường chăm sóc sức khỏe Việt Nam đang thay đổi qua từng ngày. Các yếu tố như già hóa dân số, thu nhập bình quân đầu người tăng… đã tạo nên các nhóm khách hàng mới cho ngành chăm sóc sức khỏe. Khách hàng hiện nay đang cần các dịch vụ chăm sóc sức khỏe riêng tư với chất lượng tốt hơn.

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, người dân ngày càng có xu hướng lựa chọn phòng khám dịch vụ, bệnh viện tư nhân để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Đây được xem là điều tất yếu của cuộc sống hiện đại, nhiều người mong muốn trải nghiệm dịch vụ y tế chất lượng cao tại nơi mình sinh sống mà không cần phải ra nước ngoài để khám và điều trị.

Vì sao nhu cầu y tế tăng cao?

Để giải đáp cho câu hỏi vì sao nhu cầu y tế của con người ngày lại tăng cao đến như vậy chúng ta phải xét một cách toàn diện.

Đầu tiên là về điều kiện đời sống, sự phát triển kinh tế – xã hội, hội nhập quốc tế như hiện nay cho phép mỗi cá nhân, mỗi gia đình có sự phát triển mạnh mẽ hơn về kinh tế.Nền dân số tăng nhanh

Ngày nay việc sử dụng đến các dịch vụ y tế để chăm sóc cho từng thành viên trong gia đình cho dù bạn có ốm hay không đã là điều quá dễ dàng.

Yếu tố thứ hai khiến cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày một tăng lên đó chính là yếu tố môi trường. Công nghiệp hóa, hiện đại hóa mang đến sự phát triển lớn mạnh trong kinh tế thế nhưng cũng đem đến không ít rủi ro về vấn đề môi trường. Ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn gây ảnh hưởng không ít tới sức khỏe con người. Những nhân tố này khiến gia tăng sự sa sút về thể trạng và đương nhiên đòi hỏi được chăm sóc, được thăm khám và chữa bệnh là một đòi hỏi hoàn toàn chính đáng.

Nhận thức của con người về tầm quan trọng của sức khỏe cũng ngày một được nâng cao điều này phần nào khiến cho các trung tâm y tế, các bệnh viện luôn luôn trong tình trạng quá tải khi người bệnh đến thăm khám để điều trị những căn bệnh đang gặp phải hoặc đơn giản là có hướng chăm sóc sức khỏe tốt nhất phát hiện những căn bệnh một cách sớm nhất có thể để điều trị cho hiệu quả.

Trước những đòi hỏi đó ngành Y tế Việt Nam phải có những thay đổi lớn mạnh để đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng. Đó là việc mở rộng hơn xây dựng nhiều hơn những cơ sở y tế như các bệnh viện, phòng khám tư nhân, các trạm xá để người dân có thể sử dụng dịch vụ y tế khi cần thiết.

Nền Y tế Việt Nam đã đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người?

Từ trước đến nay, nhiều bệnh viện tại các thành phố lớn luôn tồn tại một bất cập dần trở thành nỗi ám ảnh. Đó là thực trạng quá tải diễn ra trầm trọng, nhiều người phải mất hàng giờ chờ đợi để được khám bệnh, mua thuốc. Chưa kể quy trình khám bệnh rườm rà, người bệnh phải đi lòng vòng để đăng ký, nộp phí.

Cơ hội nào cho sự phát triển các phần mềm Y Tế tại Việt Nam?

Đối với người mắc bệnh phức tạp cần thực hiện nhiều xét nghiệm chẩn đoán càng mất nhiều thời gian và công sức để chờ đợi kết quả. Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ thông tin hạn chế, cơ sở vật chất yếu kém… cũng là lý do khiến nhiều người còn e ngại khi đến bệnh viện khám.

Các bệnh viện lớn như Từ Dũ, Bạch Mai, Việt Đức phải hoạt động quá tải đến 120% – 160%. Trong một số trường hợp, như bệnh viện Ung bướu TP.HCM phải hoạt động vượt quá 200% công suất. Còn tại bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân thường phải chờ đợi từ 30 – 76 phút.

Sự quá tải ở các bệnh viện công cùng với xu hướng chữa bệnh ở nước ngoài dẫn đến mỗi năm có khoảng 400,000 người Việt xuất ngoại để điều trị bệnh, tương ứng với 2 tỷ đô mỗi năm.

Thực trạng các bệnh viện công quá tải không còn là lạ ở đất nước ta nhất là vào những thời điểm có dịch bệnh bùng phát. Các bệnh viện nhi hầu như ngày nào cũng trong tình trạng không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân. Có những phòng bệnh đã quá tải người, những giường bệnh nằm từ 2 đến 3 bệnh nhân vô cùng chật chội. Đây thực sự là một vấn đề khó khăn mà chúng ta phải đương đầu giải quyết.

Cũng chính vì nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực cho ngành y tế tăng lên, nên sự thiếu hụt nhân lực đối với ngành này không hề nhỏ, đòi hỏi các trường cao đẳng, đại học buộc phải mở rộng thêm chương trình đào tạo cho mình để cung ứng cho xã hội đội ngũ lao động trong lĩnh vực y tế một cách chất lượng và đảm bảo về số lượng.

Cơ hội nào cho sự phát triển các phần mềm Y Tế tại Việt Nam?

Trước tình trạng đó, nhiều phòng khám dịch vụ, bệnh viện tư ra đời nhằm giải quyết bài toán quá tải của bệnh viện và mang đến những dịch vụ y tế thực sự chất lượng với các yếu tố:

+ Quy trình khám bệnh đơn giản, thủ tục nhanh chóng,

+ Người bệnh không phải chờ đợi lâu, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

+ Đội ngũ y khoa chuyên nghiệp, tư vấn rõ ràng về bệnh lý của bệnh nhân, cách dùng thuốc, cách chăm sóc và nghỉ ngơi.

+ Cơ sở vật chất khang trang, môi trường phòng khám sạch sẽ, trang thiết bị y khoa hiện đại.

+ Đa khoa toàn diện.

+ Đội ngũ bác sĩ giỏi.

+ Chăm sóc đặc biệt cho từng khách hàng.

+ Thanh toán linh hoạt, chi phí công khai.

+ Có sự cạnh tranh trên thị trường.

+ Gia tăng sự lựa chọn cho bệnh nhân.

Khó khăn trong quản lý vận hành phòng khám, bệnh viện tư nhân

Với nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, hàng trăm phòng khám và bệnh viện tư đã ra đời mỗi năm. Nhiều người bệnh sẵn sàng bỏ chi phí cao hơn để thăm khám tại các bệnh viện, phòng khám tư nhân hơn là cơ sở ý tế công. Bài toán đặt ra là làm cách nào luôn duy trì được lượng khách đến khám, quản lý suôn sẻ công việc phòng khám, không để những phát sinh đáng tiếc gây ra.

Các vấn đề trong quản lý phòng khám tư là vô cùng nhiều:

Kiểm soát nhân viên, quản lý thông tin khách hàng, quy trình khám chữa bệnh và đặc biệt là quản lý thu – chi, nhập – xuất sản phẩm. Ma trận dữ liệu, các con số luôn khiến chủ PK phải vận hành hết công suất làm việc. Bởi chỉ cần một sai sót nhỏ, giống như hiệu ứng domino sẽ khiến họ phải kiểm tra lại toàn bộ thông tin của phòng khám để tìm ra nguyên nhân? Quá nhiều việc cùng một lúc khiến người quản lý mệt mỏi, không có thời gian cho bản thân và gia đình?

+ Bệnh nhân đặt lịch hẹn khám nhưng trong sổ không ghi thông tin

+ Bệnh nhân cần khám dịch vụ nhưng không biết bác sĩ chỉ đình đến phòng nào?

+ Bệnh nhân chờ đợi kết quả khám chữa bệnh, kê đơn thuốc

+ Bác sĩ làm việc liên tục không được nghỉ ngơi vì bệnh nhân quá đông

+ Thông tin khám bệnh giữa các phòng ban luân chuyển chậm trễ làm giảm hiệu suất làm việc

+ Hoạt động nhập – xuất thuốc, thiết bị vật tư y tế, kiểm soát tồn kho… luôn khiến bạn căng thẳng

Tất nhiên, bạn có thể tìm đến với excel để quản lý. Có điều những số liệu rời rạc trên file excel khiến bạn khó có thể xem báo cáo tổng hợp, so sánh và đánh giá kết quả kinh doanh chính xác được. Chưa kể nếu bạn chưa am hiểu về các hàm tính trong excel thì càng dẫn đến sai lệch hơn.

Đã đến lúc phải sử dụng phần mềm phòng khám

Tính đến nay trên cả nước đã có tới 99,5% phòng khám tư, bệnh viện tư khám chữa bệnh BHYT đã thực hiện kết nối liên thông với hệ thống giám định của BHXH Việt Nam. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, cả hệ thống chính trị đã rất quyết tâm. Nhờ đó, toàn ngành đã tạo nên thành công ban đầu trong việc triển khai ứng dụng CNTT vào khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, có một số lượng lớn các chủ phòng khám luôn luôn có những lý do chính đánh để không sử dụng  các ứng dụng công nghệ thông tin như:

+ Phòng khám mới mở, không biết doanh thu thế nào để bỏ tiền ra mua phần mềm.

+ Sợ không sử dụng quen phần mềm vì khó.

+ Có thể quản lý thủ công bằng sổ sách hoặc execl.

+ Nếu không đăng ký phần mềm có thể tiết kiệm một khoản.

Điều này không sai, nhưng nó sẽ không còn phù hợp trong thời đại công nghệ, nhất là khi đang có quá nhiều đối thủ cạnh tranh. Hãy tìm ra giải pháp phần mềm Y tế tại Việt Nam khoa học nhất, hiệu quả nhất, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng tốt nhất.

Được biết đến là một giải pháp thông minh giúp các chủ phòng khám đơn giản hóa việc quản lý và kinh doanh phòng khám. Phần mềm Y tế tại việt Nam đang mang lại nhiều lợi ích:

+ Loại bỏ hoàn toàn nỗi lo ghi chép và quản lý phòng khám thủ công.

+ Công nghệ vượt trội giúp kiểm soát tất cả hoạt động khám chữa bệnh tại phòng khám nhanh chóng, chính xác: Tiếp nhận thông tin bênh nhân, tìm kiếm thông tin, đặt lịch hẹn khám, điều chuyển thông tin giữa các phòng ban tự động, xem báo cáo rõ ràng…

+ Tích hợp kết nối cận lâm sàng trong khám chữa bệnh, tự động tạo các mẫu phiếu… góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

+ Tiết kiệm 80% thời gian, công sức và chi phí cho việc quản lý và khám chữa bệnh.

+ Giám sát nhân viên, giảm thất thoát, tránh gian lận.

+ Nắm bắt tình hình kinh doanh thực tế tại phòng khám, đảm bảo đưa ra các chiến lược kinh doanh chính xác, kịp thời.

Hiện nay, trên thị trường, có rất nhiều đơn vị cung cấp các phần mềm Y Tế tại Việt Nam như: VIETTEL, FPT, TCSOFT MEDICAL, NANA SOFT, , Evomed, SUNS, TÍN NGHỆ……

Ngoài những phần mềm quản lý phòng khám trên thì MOSS CLINIC của Tech Moss cũng là một phần mềm Y tế tại Việt Nam được tin tưởng và sử dụng nhiều nhất bởi các khách hàng phòng khám. Phần mềm quản lý phòng khám Moss Clinic có các chức năng là đặt lịch hẹn, quản lý bệnh nhân, quản lý điều trị, bác sĩ, nhân viên, tài chính, quản lý danh mục bệnh, thuốc, thiết bị, quản lý phòng bệnh, kết nối BHXH ….

Cơ hội nào cho sự phát triển các phần mềm Y Tế tại Việt Nam?

 

Cơ hội nào cho sự phát triển các phần mềm Y Tế tại Việt Nam?

Tất cả những công việc ở phòng khám đều được tích hợp trong phần mềm, do đó khi sử dụng phần mềm y tế tại Việt Nam Moss Clinic của Tech Moss người dùng có thể thực hiện khám và chữa trị nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng khi thăm khám và điều trị cho bệnh nhân.

Thông tin liên hệ


Fanpage

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.

Liên hệ