Quản lý kho và quản lý hàng tồn kho có gì khác nhau?

09/06/2020
featured-so-sanh-quan-ly-kho-quan-ly-hang-ton-kho-tech-moss.jpg

(TECH MOSS) Dường như có rất nhiều nhầm lẫn giữa quản lý hàng tồn kho và quản lý kho. Vì cả 2 thuật ngữ  dường như đề cập đến cùng một loại quản lý hàng hóa. Tuy nhiên, có sự khác biệt rõ ràng giữa 2 khái niệm này. Bài viết này Tech Moss phân biệt 2 khái niệm này giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan nhất và giới thiệu đến bạn đọc giải pháp phần mềm quản lý hàng tồn kho hiệu quả.

>> Xem thêm:

08 phương pháp quản lý hàng tồn kho hiệu quả mà bạn cần biết

06 Tính năng phần mềm quản lý kho được mong đợi nhất

Quản lý kho là gì?

Quản lý kho bao gồm các quy trình khác nhau để duy trì và kiểm soát kho kinh doanh. Bắt đầu từ vận chuyển hàng hóa đến và chuyển sang theo dõi tài sản và hậu cần. Quản lý kho bao gồm tất cả mọi thứ xảy ra trong một nhà kho. Doanh nghiệp có thể kiểm soát toàn bộ hoạt động kho của mình tại 1 hay nhiều kho. Hệ thống quản lý kho (Warehouse Management Software) có thể giúp bạn thực hiện tất cả các nhiệm vụ này.

Quản lý hàng tồn kho là gì?

Quản lý hàng tồn kho liên quan đến việc theo dõi một công ty hàng tồn kho. Nó theo dõi trọng lượng, kích thước, số lượng và vị trí của từng hàng hóa. Điều này giúp chủ doanh nghiệp biết khi nào nên nhập bổ sung sản phẩm? Khi nào nên mua thêm nguyên liệu để sản xuất?

Quản lý hàng tồn kho hiệu quả là điều cần thiết. Nó đảm bảo một doanh nghiệp có đủ hàng trong tay để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nếu quản lý hàng tồn kho không được xử lý đúng cách, điều đó có thể dẫn đến việc một doanh nghiệp mất doanh số tiềm năng; hoặc lãng phí tiền bằng cách dự trữ quá nhiều hàng tồn kho. Một hệ thống quản lý hàng tồn kho (IMS) có thể giúp ngăn ngừa những sai lầm này.

Phân biệt quản lý kho và quản lý hàng tồn kho

Độ phức tạp / tính năng

Một trong những khác biệt chính giữa hàng tồn kho và quản lý kho là ở sự phức tạp của từng loại hệ thống. Hệ thống quản lý hàng tồn kho có phần đơn giản hơn. Trong đó hệ thống quản lý hàng tồn kho có thể cung cấp cho bạn cái nhìn về tổng số lượng hàng mà bạn có trong một vị trí lưu trữ cụ thể. Mặt khác, hệ thống quản lý kho cho phép một công ty có khả năng quản lý toàn bộ hệ thống lưu trữ với nhiều nhà kho hơn.

Nếu một kho có nhiều thùng lưu trữ của cùng một sản phẩm, hệ thống quản lý kho có thể giúp bạn quản lý tất cả những thùng này. Trong khi đó, hệ thống quản lý hàng tồn kho kho sẽ chỉ cho bạn biết bạn có bao nhiêu sản phẩm cụ thể.

Kiểm soát và lưu trữ

Mức độ phức tạp cũng thể hiện ở việc kiểm soát và lưu trữ hàng tồn kho. Trong một hệ thống quản lý hàng tồn kho, bạn thực sự chỉ có thể biết rằng bạn có sản phẩm cụ thể nào trong tay?; Bao nhiêu trong số đó có sẵn? Việc quản lý kho chi tiết hơn; nó tập trung vào việc sử dụng công cụ quản lý kho. Từ đó, quản lý kho còn cho phép bạn tìm các vị trí cụ thể để đặt kho.

Nói tóm lại, quản lý hàng tồn kho cung cấp cho bạn các chi tiết cụ thể về kiểm soát hàng tồn kho; trong khi quản lý kho chỉ đơn giản cung cấp cho bạn số lượng.

Hệ thống quản lý kho có tính chuyên sâu hơn

Hệ thống quản lý kho có tính chuyên sâu hơn

Khả năng tương thích, mở rộng

Một điểm khác biệt quan trọng khác giữa hàng tồn kho và quản lý kho là mức độ mà một hệ thống có thể được tích hợp vào hệ thống quản lý tổng thể giúp quản lý nguồn cung và hàng tồn kho của công ty. Quản lý hàng tồn kho nói chung là bước đầu tiên trong các quy trình khác diễn ra trong quản lý kho. Quản lý kho lại được kết nối chặt chẽ với các khía cạnh khác của quản lý công ty; chẳng hạn như cung ứng sản xuất, bán hàng và phân phối và quản lý chất lượng. Nói cách khác, quản lý kho là không thể thiếu đối với các hoạt động liên tục ở các bộ phận khác trong khi quản lý hàng tồn kho thì không.

Giải pháp phần mềm quản lý

Khi nói đến phần mềm quản lý hàng tồn kho so với phần mềm quản lý kho, phần mềm quản lý kho có xu hướng cung cấp cho doanh nghiệp cơ hội để phân tích và thay đổi hàng tồn kho và lưu trữ khi cần; trong khi phần mềm quản lý kho thường không thể làm điều này. Trái lại, các công cụ khác nhau được sử dụng trong quản lý kho thường giúp phân tích và thực hiện các thay đổi khi cần thiết; từ đó giúp kho hoạt động hiệu quả và hợp lý hơn.

Tóm lại, sự khác biệt cơ bản giữa hệ thống quản lý kho (WMS) và hệ thống quản lý hàng tồn kho (IMS) là gì? WMS liên quan đến việc theo dõi số lượng sản phẩm riêng lẻ hoặc SKU; IMS liên quan đến các đơn vị theo dõi vị trí không gian, bao gồm các ngăn tủ, kệ và thùng chứa.

Phần mềm quản lý hàng tồn kho (IMS)

Phần mềm quản lý hàng tồn kho là một hệ thống dựa trên máy tính để theo dõi mức tồn kho, đơn đặt hàng, bán hàng và giao hàng. Phần mềm này dành cho doanh nghiệp đang tìm kiếm một phần mềm kiểm kê ít phức tạp hơn và tập trung vào việc xử lý sản phẩm vật lý.

Quản lý hàng tồn kho thường được tích hợp sẵn trong phần mềm bán hàng

Quản lý hàng tồn kho thường được tích hợp sẵn trong phần mềm bán hàng

Phần mềm quản lý hàng tồn kho phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ không có nhiều sản phẩm. Các tính năng của phần mềm này được giới hạn trong kho nhưng vẫn rất hữu ích. Với một doanh nghiệp không có nhu cầu cảnh báo phức tạp, phần mềm quản lý hàng tồn kho là đủ.

Phần mềm quản lý kho (WMS)

Phần mềm quản lý kho, giống như phần mềm quản lý hàng tồn kho, có khả năng giám sát số lượng sản phẩm, tính toán số vòng quay. Phần mềm quản lý kho còn cung cấp thêm chi tiết và khả năng phục vụ cho việc vận chuyển sản phẩm; liệt kê kênh vận chuyển và nhiều tính năng khác. Nó có nhiều tính năng hơn những gì quy mô kinh doanh nhỏ, công ty nhỏ cần. Với công ty có kho bãi lớn, phần mềm quản lý kho là rất hữu ích.

Nhìn chung, các tính năng của phần mềm quản lý kho cung cấp cho người dùng thông tin về các sản phẩm và quy trình kho có thể được sử dụng để đánh giá hiệu quả kho. Một ưu điểm đáng chú ý khác của phần mềm này là khả năng giám sát hàng tồn kho trực tuyến trên nhiều kênh.

Phần mềm quản lý kho được thiết kế để tối ưu hóa hoạt động kho. Nó cũng theo dõi hàng tồn kho và bán hàng trực tuyến. Số liệu được đồng bộ theo thời gian thực. Nếu bạn bán một mặt hàng trên một trang web, số lượng tồn kho lập tức được thay đổi.

Tóm lại

Bạn nên cẩn trọng khi quyết định nên sử dụng phần mềm quản lý hàng tồn kho hay phần mềm quản lý kho. Người mua phải quyết định xem phần mềm nào hoạt động tốt nhất cho mô hình kinh doanh của họ. Dù các phần mềm này có tên tương tự nhau, có những điểm khác biệt quan trọng cần làm rõ.

Cả 2 loại phần mềm đều nhằm giảm thiểu lỗi của con người và tăng hiệu quả. Tuy nhiên, cách thức chúng hoạt động lại khác nhau. Bạn đã quyết định được lựa chọn phù hợp với doanh nghiệp của mình chưa? Hãy liên hệ Tech Moss để có thêm lời khuyên giải pháp tối ưu nhé!

Thông tin liên hệ


Fanpage

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.

Liên hệ