Kinh nghiệm “xương máu” mở nhà thuốc cho người mới bắt đầu

11/05/2021
55586719.jpg

Bạn đang có ý định mở nhà thuốc cho riêng mình? Nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu và cần chuẩn bị những gì? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho các dược sĩ tương lai những kinh nghiệm “xương máu” để mở được nhà thuốc.

1, Có đủ điều kiện và các giấy tờ liên quan

Có lẽ việc quan trọng nhất khi bắt đầu mở một nhà thuốc đó chính là bạn đã đủ điều kiện để mở nhà thuốc và các giấy tờ liên quan như:

– Chứng chỉ hành nghề Y do Sở Y tế cấp nhưng mà đối với bằng Dược sĩ thì phải đủ thâm niên 5 năm hành nghề.

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở kế hoạch và Đầu tư hoặc Ủy ban Nhân dân cấp.

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề để mở nhà thuốc GPP, thông thường thì 3 năm sẽ xét lại một lần.

Lưu ý: Theo kinh nghiệm thì nên hỏi các quầy thuốc đã mở trước đó vì giấy tờ, thủ tục để mở được nhà thuốc khá phức tạp.

2, Điều kiện về nơi kinh doanh và trang thiết bị

Điều kiện nơi kinh doanh và trang thiết bị

Điều kiện về nơi kinh doanh nhà thuốc

Diện tích cửa hàng: Diện tích cửa hàng phải đủ rộng phù hợp với quy mô kinh doanh nhà thuốc của bạn, diện tích mặt bằng tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 15m2. Khi thuê mặt bằng thì bạn nên ưu tiên thuê ở những nơi đông dân cư, đường đi lại dễ dàng, dễ tìm kiếm,…

Mở hiệu thuốc phải ở nơi thoáng mát, sạch sẽ; đồng thời đáp ứng các yêu cầu về mua bán, và đảm bảo chất lượng thuốc theo đúng quy chế dược hiện hành, cùng với đó là đáp ứng được tiêu chuẩn GPP thực hành tốt nhà thuốc.

Điều kiện về trang thiết bị

Có đầy đủ tủ, quầy, khay đếm thuốc, túi đựng thuốc và trang thiết bị bảo quản thuốc theo đúng yêu cầu bảo quản ghi trên nhãn thuốc. Ngoài ra cần có tủ hoặc ngăn tủ riêng để cất và chứa thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần theo quy định.

Thuốc phải bảo quản nơi khô, mát, tránh ánh sáng mặt trời và được bảo quản trong nhiệt độ phù hợp. Nhà thuốc phải đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ.

Ngoài những yêu cầu trên, thì bạn cũng cần phải chuẩn bị sổ sách ghi chép tên thuốc, nguồn gốc mua bán thuốc cũng như để theo dõi số lượng và khách mua bán thuốc. Nhưng giờ đây khi công nghệ ngày càng phát triển thì việc sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc sẽ giúp bạn không cần phải ghi chép vào sổ sách mà quản lý trực tiếp trên phần mềm.

3, Chi phí để mở nhà thuốc

Chi phí mở nhà thuốc

Chi phí ban đầu để mở một nhà thuốc tương đối cao, có thể dao động từ vài trăm triệu. Bên cạnh đó ngoài chi phí lấy thuốc thì còn có các chi phí như mặt bằng (nếu chưa có), chi phí cho thuê nhân viên đứng quầy, chi phí cho cơ sở vật chất, chi phí phát sinh,…Chi phí này còn tùy thuộc vào việc bạn mở nhà thuốc ở đâu và vị trí đặt nhà thuốc.

4, Cần phải có nguồn hàng uy tín khi mở nhà thuốc

Chất lượng dược và giá cả là 2 yếu tố quan trọng mà tất cả khách hàng đều quan tâm. Nhưng hiện nay nhu cầu y tế của người dân ngày càng cao thì không thể tránh khỏi trị trường việc xuất hiện dược kém chất lượng. Chính vì vậy khi bắt đầu mở nhà thuốc bạn cần tìm được nguồn hàng uy tín.

Nếu như chất lượng thuốc của bạn tốt và giá thành rẻ thì khách hàng sẽ tiếp tục quay lại sử dụng sản phẩm. Nhưng nếu sử dụng lần 1 không khỏi bệnh, lần 2 cũng không hiệu quả, thì khách hàng chắc chắn sẽ tìm đến nhà thuốc khác chứ không lựa chọn nhà thuốc của bạn nữa.

5, Danh mục mặt hàng trong nhà thuốc

Là một nhà thuốc mới mở chưa có nhiều chi phí để xoay vòng vốn và chưa có nhiều kinh nghiệm nhập các mặt hàng dược phổ biến và cần thiết với khách hàng chính vì vậy bạn nên chia thành 2 loại danh mục như:

– Dược phổ biến: Là những mặt hàng được sử dụng phổ biến, rộng rãi được khách hàng sử dụng nhiều bắt buộc phải nhập để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

– Dược tư vấn: Là loại hàng cần được sự tư vấn về tính năng cũng như cách sử dụng, loại hàng này không cần nhập nhiều, chủ yếu dựa vào tính hình khách hỏi thăm mà tính toán số lượng.

Sau khi mở nhà thuốc bạn cần cố gắng cung ứng đầy đủ các danh mục mặt hàng khác nhau và ghi lại những dược khách hàng cần nhưng nhà thuốc không có để thuận tiện cho quá trình bổ sung.

6, Lựa chọn nhân sự cho nhà thuốc

Thông thường những khách hàng đến nhà thuốc mua dược thì chủ yếu thường mua cho các bệnh lý nhẹ nên bạn cần tuyển những người có trình độ chuyên môn có thể chuẩn đoán bệnh. Nhưng nếu bạn có không có quá nhiều kinh phí thì có thể thuê các dược sĩ mới tốt nhất đang cần trải nghiệm thực tế thay vì tuyển những trình dược viên có kinh nghiệm lâu năm.

Bên cạnh đó thái độ của trình dược viên cũng là điều rất quan trọng, cần tuyển những người có khả năng giao tiếp tốt, bán hàng hiệu quả, khả năng tư vấn tốt, có tính cách cởi mở, nhẹ nhàng sẽ mang lại doanh thu cho nhà thuốc.

7, Chiến lược marketing cho nhà thuốc

Marketing cho nhà thuốc

Với công nghệ phát triển như hiện nay thì việc sử dụng marketing là một điều mà các nhà thuốc không thể bỏ qua, thay vì ngồi chờ đợi khách hàng tìm đến nhà thuốc của mình thì tại sao bạn không chủ động tìm kiếm khách hàng.

Để cửa hàng thuốc đi vào hoạt động ổn định thì cần phải có chiến lược kinh doanh, chiến lược bán hàng hiệu quả. Phải xác định được phân khúc thị trường là người bình dân hay là người có thu nhập cao để nhập thuốc cũng như xây dựng phong cách phục vụ đúng với nhu cầu của họ.

Với 7 kinh nghiệm mở nhà thuốc phía trên, Tech Moss hy vọng các trình dược viên sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để kinh doanh nhà thuốc thành công. Hãy liên hệ với chúng tôi theo các thông tin dưới đây để được tư vấn trực tiếp.

Công Ty Cổ Phần Giải Pháp Công Nghệ Moss

Website: https://techmoss.vn/

Fanpage: https://bit.ly/2RJGw7e

Hotline: 0942.086.222

Thông tin liên hệ


Fanpage

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.