Bí quyết học tên thuốc nhanh nhất dành cho dược sĩ bán thuốc

14/05/2021
khang-sinh.jpg

Bất kỳ một ngành nghề nào cũng vậy việc quan trọng nhất vẫn là phải có nền tảng kiến thức vững chắc, hiểu rõ tính chất công việc. Kể cả các dược sĩ bán thuốc cũng cần hiểu rõ dược lý của thuốc, phân biệt các loại thuốc và kê đơn đúng người đúng bệnh vì vấn đề này liên quan đến sức khỏe cũng như tính mạng của cộng đồng.

Nhưng có rất nhiều dược sĩ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc nhớ tên thuốc, hay nhầm lẫn các tên thuốc với nhau dẫn đến gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy bài viết hôm nay Tech Moss sẽ gửi đến bạn đọc cách để học tên thuốc nhanh chóng và hiệu quả.

1, Vì sao khó nhớ tên thuốc?

Bí quyết học tên thuốc cho dược sĩ bán thuốc

Các tên thuốc hiện nay trên thị trường chủ yếu được đặt và gọi theo ngôn ngữ quốc tế, chính vì vậy dẫn đến khó ghi nhớ tên thuốc. Bên cạnh đó có một số loại thuốc có tên giống nhau (gọi ngắn LASA), theo WHO thuốc giống nhau là thuốc có tên biệt dược hoặc tên hoạt chất phát âm tương tự nhau (đồng âm) nên trong quá trình lưu thông, bảo quản, sử dụng dễ bị nhầm lẫn nên đã để lại nhiều hệ lụy, thậm chí có thể gây tử vong.

2, Các tên thuốc giống nhau dễ gây nhầm lẫn

Dược sĩ Đặng Dương, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, có một số loại thuốc tên giống nhau, khi học bán thuốc các Dược sĩ cần lưu ý như sau:

Ergotamin/Ergometrin

Ergotamin dùng điều trị bệnh đau nửa đầu. Tuy nhiên do giống nhau ở phần đầu “Ergo” nên nhiều người rất dễ nhầm sang thuốc ergometrin có tác dụng cầm máu. Hậu quả khi uống nhầm là càng uống vào càng đau đầu thêm.

Avelox/Levonox (Lovenox)

Avelox là một loại thuốc dùng để trị các nhiễm khuẩn tiết niệu. Tuy nhiên vì giống nhau ở âm đuôi cuối “ox” nên nhiều Dược sĩ dễ nhầm lẫn sang thuốc Levonox có tác dụng trị tăng đông máu.

Bí quyết học tên thuốc cho dược sĩ bán thuốc

Ikaran/Tanakan

Ikaran là thuốc được dùng chuyên trị bệnh đau nửa đầu. Tuy nhiên do tên thuốc này có cùng vần “an” với Tanakan nên rất dễ bị nhầm lẫn hai thuốc này với nhau.

Spartein/Sparmaverin

Thuốc Spartein là một thuốc gây tăng co bóp cơ nhưng rất dễ bị nhầm với thuốc Sparmaverin chống lại sự co bóp cơ trơn. Thuốc này sau khi được uống vào, tất cả các cơn đau co thắt của hệ tiêu hóa được xóa bỏ hoàn toàn.

Cenzitax/Cezirnate

Cezirnate là thuốc điều trị viêm đường hô hấp. Tuy vậy rất nhiều người vẫn cứ nhầm Cezirnate với Cenzitax. Loại thuốc này không phải là beta lactam, không có liên quan gì với kháng sinh. Cenzitax là thuốc làm giãn mạch máu não, nhất là mạch máu tiền đình, thuốc này được sử dụng để chống rối loạn tiền đình, chống say tàu xe khi dùng cùng với Nautamin.

Prospan/Proscar

Thuốc Prospan là loại thuốc có tác dụng trị ho chiết xuất từ cây thường xuân. long đờm, giảm ho, thường được các bà mẹ tự mua cho uống để chữa ho cho trẻ em. Trong khi đó thuốc Proscar là một thuốc chuyên để điều trị bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

3, Hướng dẫn mẹo học tên thuốc dễ nhớ cho Dược sĩ

Để giúp bạn dễ nhớ tên thuốc, tránh sự nhầm lẫn giữa các thuốc giống nhau thì bạn có thể áp dụng một số mẹo như sau:

– Sử dụng một số kỹ thuật mới như: Đối chiếu sử dụng thuốc (Medication Reconciliation), hay hệ thống ra y lệnh điện tử (Computerized Physician Order Entry hay CPOE).

– Khi sắp xếp các nhóm thuốc, các Dược sĩ cần lưu ý đặt tại vị trí riêng biệt, không theo thứ tự chữ cái, như theo số kệ, hoặc trong các thiết bị pha chế tự động. Sử dụng các kỹ thuật như in đậm và khác biệt màu sắc chữ để giảm sự nhầm lẫn khi sử dụng.

Bí quyết học tên thuốc cho dược sĩ bán thuốc

– Sắp xếp thuốc giống nhau vào các tủ, kệ, khay chứa thuốc khác nhau. Các thuốc cấp phát lẻ đã bóc khỏi hộp thuốc phải để vào khay riêng hoặc phải tách riêng ra bằng vách ngăn nếu đựng trong cùng một khay thuốc. Dán nhãn bên ngoài các tủ, kệ, khay chứa thuốc và dán ở vị trí dễ thấy.

– Khi nhập và cấp phát thuốc, các Dược sĩ cần đọc kỹ đơn thuốc, sổ hoặc phiếu xuất nhập thuốc. Nếu như những thông tin này chưa rõ, không được suy diễn mà phải xác nhận lại với người ghi thông tin trước để kiểm tra tính chính xác.

– Nhận diện thuốc dựa vào tên thuốc, hàm lượng, nồng độ, dạng bào chế hoặc đường dùng. Không nên nhận diện thuốc dựa vào hình dạng bao bì và vị trí đặt để thuốc.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về cách học tên thuốc dễ nhớ được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đề cập đến bạn đọc, nhất là các dược sĩ cần lưu ý khi bán thuốc để tránh nhầm lẫn. Bên cạnh đó ngoài việc học tên dược để tránh nhầm lẫn, nhà thuốc cũng có thể sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc Moss Pharma của Tech Moss sẽ giúp bạn quản lý tốt các dược có tên tương đối giống nhau bằng cách sắp xếp vị trí đặt thuốc riêng biệt trong tiện ích tủ thuốc.

Tính năng tủ thuốc của phần mềm Moss Pharma

Bạn chỉ cần xếp các dược có tên gọi tương tự nhau ở các vị trí tủ khác nhau và điền vào trong tính năng tủ thuốc của phần mềm Moss Pharma. Khi bệnh nhân đến mua thuốc để tránh tình trạng nhầm lẫn bạn có thể kiểm tra vị trí đặt thuốc trong tiện ích này để thuận tiện cho quá trình bán hàng mà không xảy ra sai sót.

Nếu nhà thuốc của bạn đang quan tâm đến phần mềm quản lý nhà thuốc của Tech Moss vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các thông tin dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Website: https://techmoss.vn/

Fanpage: https://bit.ly/3huyn1p

Hotline: 0942.086.222

Một phần mềm quản lý tốt

là chìa khóa để kinh doanh nhà thuốc thành công!

Thông tin liên hệ


Fanpage

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.