Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh

30/06/2020
featured-tre-so-sinh-tech-moss.jpg

(TECH MOSS) Một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu của Stanford cho thấy sự gia tăng ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong gia tăng ở trẻ sơ sinh.  Lần đầu tiên, mối quan hệ này được làm rõ bằng một nghiên cứu cụ thể!

> Xem thêm:

Các nhà nghiên cứu cho biết, bụi và những thay đổi của khí hậu có thể là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở một số khu vực địa lý nhất định. Việc giải quyết những vấn đề này có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh. Nghiên cứu này được tài trợ bởi Quỹ khoa học quốc gia và Quỹ Robert Wood Johnson.

Tại sao nghiên cứu này được thực hiện?

Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh là số trẻ em chết trước 1 tuổi trên 1.000 trẻ sinh ra sống trong một khu vực. Trong thời gian gần đây đã có nhiều tiến bộ trong khoa học y tế; và với các chương trình dinh dưỡng, nuôi con bằng sữa mẹ và tiêm chủng đầy đủ, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh đã giảm dần. Sự suy giảm này đã được đặc biệt khuyến khích ở các quốc gia phát triển và đang phát triển.

  Trẻ em là đối tượng chịu nhiều ảnh hưởng ngay từ trong bụng mẹ

Trẻ em là đối tượng chịu nhiều ảnh hưởng ngay từ trong bụng mẹ

Tác giả cao cấp của nghiên cứu, Marshall Burke, phó giáo sư khoa học hệ thống cho biết trong một tuyên bố: “Châu Phi và các nước đang phát triển khác đã có những bước tiến đáng kể trong việc cải thiện sức khỏe trẻ em trong những thập kỷ gần đây; nhưng tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh vẫn ở mức cao ở một số nơi. ”

Nguy cơ tử vong trẻ sơ sinh do ô nhiễm không khí

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng trẻ em dưới 5 tuổi đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi các hạt vật chất hoặc các hạt nhỏ trong không khí do ô nhiễm không khí. Những chất gây ô nhiễm không khí và các hạt bụi dường như vô hình này gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe ở trẻ em. Những vấn đề sức khỏe này bao gồm nhẹ cân khi sinh và suy giảm hoặc chậm phát triển trong năm đầu đời.

Tiếp xúc với ô nhiễm không khí cũng làm giảm tuổi thọ chung ở trẻ em khi chúng lớn lên. Một số nghiên cứu đã cho thấy tuổi thọ tổng thể giảm từ 4 đến 5 năm ở những cá nhân lớn lên ở những vùng có ô nhiễm không khí cao.

Ô nhiễm không khí và tác động sức khỏe

Chúng ta cần định lượng tác động thực sự của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe. Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh là một trong những chỉ số như vậy. Ở các quốc gia đang phát triển và phát triển, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thấp hơn do có việc làm tốt hơn. Công dân tại đây cũng được tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Mặt khác, các quốc gia này cũng là những quốc gia ô nhiễm nhất. Nguyên nhân là vì sự phát triển của họ được đánh đổi bởi quá trình công nghiệp hóa. Điều này dẫn đến mức độ ô nhiễm không khí cao hơn.

featured-o-nhiem-khong-khi-va-suc-khoe-tech-moss

Tình trạng ô nhiễm đang ở mức báo động toàn cầu

Liệu ô nhiễm không khí làm tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh hay công nghiệp hóa làm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh? Để trả lời, nhóm nghiên cứu chỉ phân lập tác động của ô nhiễm không khí. Các nhà nghiên cứu bỏ qua công nghiệp hóa, ô nhiễm không khí. Các nhà nghiên cứu giải thích khu vực này là một trong những khu vực ô nhiễm bụi cao nhất thế giới. Ô nhiễm bụi thường được tìm thấy ở Tây Phi và các khu vực khác của lục địa.

Tiến hành nghiên cứu

  • Các triệu chứng trầm cảm và lo lắng liên quan đến những thay đổi trong hệ thống opioid của não
  • Nhóm nghiên cứu sau đó đã phân tích 15 năm kết quả khảo sát từ các hộ gia đình tại 30 quốc gia trên khắp châu Phi gần Sahara.
  • Gần 1 triệu ca sinh sống đã được đưa vào các cuộc khảo sát. Họ đã so sánh dữ liệu sinh và tử của những đứa trẻ trong điều kiện các hạt không khí do các cơn bão bụi Bodélé đưa đến. Các nhà khoa học thực hiện liên kết giữa hai thông số nghiên cứu để xem liệu chất lượng không khí kém có ảnh hưởng tới trẻ em hay không.

Những gì đã được tìm thấy trong nghiên cứu?

Nghiên cứu được khảo sát hàng năm tại khu vực Tây Phi. Cứ 25% tăng nồng độ hạt trung bình hàng năm, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tăng 18%. Một bài báo tương tự vào năm 2018 của cùng một nhóm nghiên cứu cũng đã chỉ một phát hiện bất ngờ. 400.000 ca tử vong ở trẻ sơ sinh năm 2015 có thể do sự tập trung hạt ô nhiễm ở châu Phi gần Sahara.

Trẻ em khi trưởng thành vẫn chịu ảnh hưởng của ô nhiễm

Trẻ em khi trưởng thành vẫn chịu ảnh hưởng của ô nhiễm

Kết luận và hiệu quả

Các tác giả kết luận rằng ô nhiễm không khí từ các nguồn tự nhiên cũng như nhân tạo, có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh. Đây chính là “yếu tố quyết định quan trọng đối với sức khỏe trẻ em trên toàn thế giới”. Thay đổi khí hậu, họ nói thêm, có thể là do các nguồn ô nhiễm không khí tự nhiên. Hiện tượng này có thể được ngăn chặn. Nhóm nghiên cứu giải thích rằng trong cuộc khủng hoảng Bodélé, lượng mưa ảnh hưởng nồng độ của các hạt bụi xung quanh châu Phi gần Sahara. Khi lượng mưa thay đổi, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh cũng có thể thay đổi.

Các nhà nghiên cứu tính toán những thay đổi về lượng mưa trong khu vực. Lượng mưa này có thể làm giảm 13% hoặc thậm chí tăng 12% tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh. Khi những thay đổi đáng kể hơn về khí hậu xảy ra. Các tác động sức khỏe đối với dân số châu Phi có thể rõ ràng hơn.

Việc làm ẩm cát bằng nước ngầm ở khu vực Bodélé có thể ngăn bụi bay lên gây ô nhiễm không khí. Điều này đã được thử thành công ở California. Các hệ thống tưới tiêu bằng năng lượng mặt trời chỉ tốn 24 đô la mỗi người. Tuy nhiên, nó có thể giúp ngăn chặn 37.000 trẻ sơ sinh tử vong mỗi năm ở Tây Phi.

Techmoss.vn

Thông tin liên hệ


Đăng ký nhận tin

Một tháng chúng tôi có những đợt giảm giá dịch vụ và sản phẩm nhằm tri ân khách hàng. Để có thể cập nhật kịp thời những đợt giảm giá này, vui lòng nhập địa chỉ email của bạn vào ô dưới đây

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.