08 Bước mở cửa hàng tiện lợi kinh doanh hiệu quả cho người trẻ

05/06/2020
mo-hinh-cua-hang-tien-loi-tech-moss.jpg

(TECH MOSS) Bạn đã tìm thấy ý tưởng kinh doanh hoàn hảo, và bây giờ bạn đã sẵn sàng để thực hiện bước tiếp theo. Có nhiều thứ để bắt đầu và quản lý cửa hàng tiện lợi hơn là chỉ đăng ký với nhà nước. Tech Moss đã tập hợp hướng dẫn mở cửa hàng tiện lợi của riêng mình. Các bước này sẽ đảm bảo rằng doanh nghiệp mới của bạn được lên kế hoạch tốt, đăng ký đúng pháp luật.

Bước 1: Lập kế hoạch kinh doanh

Một kế hoạch rõ ràng là điều cần thiết để thành công như một doanh nhân. Nó sẽ giúp bạn vạch ra các chi tiết cụ thể và khám phá một số điều chưa biết. Một vài câu hỏi quan trọng cần xem xét là:

+ Các chi phí ban đầu và chi phí vận hành là gì?

+ Thị trường mục tiêu của bạn là ai?

+ Mất bao lâu để bạn hòa vốn?

+ Bạn sẽ đặt tên cho cửa hàng của bạn là gì?

May mắn thay, chúng tôi đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu này cho bạn.

Các chi phí liên quan đến việc mở một cửa hàng tiện lợi là gì?

Bạn có thể cần từ 300-500 triệu đồng. Điều này tùy thuộc vào mặt bằng sẵn có; nhà cung cấp có cho bạn nợ tiền hàng hay không? Số lượng mặt hàng? Số lượng nhân viên phục vụ. 

Số tiền này gồm chi phí thuê một không gian phù hợp, trang trí nội thất và lắp đặt hệ thống kệ hàng, tủ bảo quản. Với cửa hàng hiện đại hơn, đó còn là hệ thống quản lý bán hàng từ xa, máy in hóa đơn, máy quét mã vạch,…

>>Xem thêm:

Phần mềm bán hàng: Trợ thủ không thể thiếu của người kinh doanh

Phần mềm bán hàng: Tại sao cửa hàng của bạn cần?

08 Bước mở cửa hàng tiện lợi kinh doanh hiệu quả cho người trẻ

Cần lên kế hoạch các mặt hàng sẽ nhập bán

Và chắc chắn bạn sẽ có một số vốn lớn để nhập hàng hóa. Bạn có thể nợ lại tiền hàng nếu có mối quan hệ đủ thân thiết với nhà phân phối, đại lý. Tuy nhiên, bạn vẫn cần có một khoản đáng kể đấy.

Các chi phí thường xuyên cho một cửa hàng tiện lợi là gì?

Một số chi phí thường xuyên chính cho một cửa hàng tiện lợi bao gồm tiền thuê hàng tháng của bạn và chi phí cho các tiện ích. Ngoài ra, phần lớn nhất trong chi phí của bạn đến từ hàng tồn kho (theo nghiên cứu, chi phí này có thể lên tới 70% chi tiêu hàng tháng của bạn) và tiền lương lao động. 

Chi phí này khác nhau tùy theo địa điểm, quy mô cửa hàng, hàng tồn kho và số tiền bạn chọn để trả cho nhân viên của mình. Lưu ý rằng việc trả lương và đãi ngộ tốt đối với nhân viên có thể sẽ mang lại hiệu quả và lòng trung thành tốt hơn. Điều này mang lại lợi nhuận cao hơn cho bạn.

Thị trường mục tiêu là ai?

Một lượng khá lớn khách hàng vãng lai chỉ ghé vào cửa hàng khi họ cần một mặt hàng cụ thể, chẳng hạn như khi họ đi ngang qua đường và cần kíp một mặt hàng nào đó. Ngoài ra, khách hàng của cửa hàng tiện lợi ưa thích là những người hàng xóm thường xuyên đến mỗi ngày hoặc hai ngày. Đây là đối tượng khách hàng tuyệt vời nhất, và chắc chắn bạn sẽ muốn duy trì lượng khách ổn định này.

08 Bước mở cửa hàng tiện lợi kinh doanh hiệu quả cho người trẻ

Cửa hàng tiện lợi cần nhắm đối tượng khách hàng cụ thể

Cách để một cửa hàng tiện lợi kiếm tiền?

Cửa hàng tiện lợi kiếm tiền bằng cách mua hàng hóa và bán những hàng hóa đó cho khách hàng. Thông thường, các cửa hàng tiện lợi bán những thứ như đồ ăn nhẹ, nước ngọt, phụ kiện xe hơi, vé số, thuốc lá, đôi khi là rượu. Lợi nhuận của bạn thể hiện số tiền bạn đã nhận sau khi bạn đã trừ đi số tiền bạn đã trả cho những hàng hóa này cũng như mọi chi phí hoạt động được tích lũy trong suốt tháng. 

Lợi nhuận từ khách hàng là bao nhiêu?

Thực tế, bạn có thể có biên lợi nhuận vào khoảng dưới 20%. Đây là mức lợi nhuận phổ biến trong ngành bán lẻ.

Bạn cũng có thể đạt được nhiều lợi nhuận hơn nếu tìm cách giảm chi phí. Điều này bao gồm giảm số lượng nhân viên cần thiết để chuẩn bị và bán sản phẩm. Bạn có thể bắt đầu bán hàng trên trang web và cắt giảm số giờ vận hành hợp lý. Ví dụ, bạn nên tránh mở cửa trong 24 giờ trong hầu hết các trường hợp.

Cuối cùng, luôn luôn xem xét những thứ sẽ tiết kiệm thời gian và tạo ưu thế bán hàng. Ví dụ như đặt cây ATM trong cửa hàng để thuận tiện cho khách hàng. Nếu có thể hãy cho phép thanh toán bằng nhiều hình thức.

Bạn sẽ đặt tên cho cửa hàng của bạn là gì?

Chọn đúng tên là rất quan trọng. Điều này giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ, ấn tượng với cửa hàng của bạn hơn. 

Bước 2: Hình thành pháp nhân

Thành lập một thực thể kinh doanh hợp pháp như Công ty TNHH sẽ giúp bạn thoát khỏi trách nhiệm cá nhân nếu cửa hàng tiện lợi của bạn bị kiện. Có nhiều cấu trúc kinh doanh để lựa chọn bao gồm: Hộ kinh doanh cá thể, Công ty TNHH, Công ty Cổ phần,…

Bước 3: Đăng ký thuế

Bạn sẽ cần phải nộp một số loại thuế cho Nhà nước. Đó là thuế môn bài hàng năm. Ngoài ra, với tư cách pháp nhân là Công ty, bạn sẽ phải tuân thủ theo chế độ kế toán hiện hành với các loại thuế như: thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp,…

Bước 4: Mở tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng

Mở tài khoản ngân hàng dành riêng cho doanh nghiệp là điều cần thiết để bảo vệ tài sản cá nhân.

Khi tài khoản cá nhân và doanh nghiệp của bạn bị trộn lẫn, tài sản cá nhân của bạn (nhà, xe hơi và các vật có giá trị khác) sẽ gặp rủi ro trong trường hợp doanh nghiệp của bạn bị kiện. Do đó, bạn cần mở tài khoản ngân hàng kinh doanh. Điều này giúp tách biệt tài sản cá nhân với tài sản của công ty bạn. Đây cũng là cách bạn bảo vệ tài sản cá nhân. Việc tách biệt cũng giúp cho kế toán và nộp thuế dễ dàng hơn.

Mở thẻ tín dụng doanh nghiệp

Điều này giúp bạn phân tách chi phí cá nhân và doanh nghiệp. Nó cũng xây dựng lịch sử tín dụng của công ty bạn, có thể hữu ích để tăng điểm tín dụng nhận đầu tư sau này.

Bước 5: Thiết lập chế độ kế toán

Ghi lại các chi phí và nguồn thu nhập khác nhau của bạn là rất quan trọng. Giữ các tài khoản chính xác và chi tiết cũng giúp đơn giản hóa rất nhiều việc nộp thuế hàng năm của bạn.

Bước 6: Các giấy phép và giấy tờ cần thiết

Việc không có giấy phép kinh doanh và các chứng nhận cần thiết khác có thể khiến bạn bị phạt nặng; hoặc thậm chí khiến doanh nghiệp của bạn bị đóng cửa.

+ Giấy đăng ký thành lập hộ kinh doanh hoặc thành lập công ty.

+ Ngoài ra doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện về Giấy phép con để hoạt động trong cửa hàng; hay chuỗi cửa hàng tiện ích:a

+ Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) là một loại giấy quan trọng; và luôn cần có khi kinh doanh hình thức cửa hàng tiện lợi.

+ Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy.

+ Giấy phép bán buôn, bán lẻ rượu (nếu có).

+ Giấy phép bán lẻ thuốc lá (nếu có).

Bước 7: Xác định thương hiệu của bạn

Thương hiệu của bạn là đại diện cho cửa hàng của bạn. Nó cũng là cách công chúng cảm nhận về công việc kinh doanh của bạn. Một thương hiệu mạnh sẽ giúp cửa hàng tiện lợi của bạn nổi bật so với các đối thủ.

Cách quảng bá và tiếp thị cửa hàng tiện lợi

Một cửa hàng tiện lợi không cần tiếp thị trực tiếp nhiều vì phần lớn khách hàng sẽ quay lại khi có nhu cầu. Tuy nhiên, đặt biển quảng cáo hoặc sử dụng biển hiệu sáng có thể giúp thu hút sự chú ý của họ. 

Ngoài ra, bạn nên tận dụng mạng xã hội như một cách không tốn kém để thu hút khách hàng. Nhiều cửa hàng tiện lợi sử dụng một số hình thức của chương trình khách hàng thân thiết. Đó có thể là phiếu giảm giá hoặc tiện ích như cà phê hoặc đồ ăn miễn phí. Điều này khuyến khích khách hàng thích đến cửa hàng của bạn hơn so với đối thủ.

Làm thế nào để giữ khách hàng quay trở lại

Cân nhắc việc cung cấp thêm các dịch vụ gia tăng tại cửa hàng tiện lợi của bạn. Các dịch vụ này có thể bao gồm rửa xe, lau kính chắn gió, và thậm chí nhân viên tiếp đón tại cửa. Điều này giúp khách hàng của bạn cảm thấy được chăm sóc và khiến họ quay trở lại. 

Bước 8: Thiết lập website của bạn

Một trang web cho phép khách hàng tìm hiểu thêm về công ty và các sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp.  Bạn cũng có thể sử dụng mạng xã hội để thu hút khách hàng hoặc khách hàng mới.

Như đề cập ở trên, đây cũng có thể là một kênh bán hàng hiệu quả. Bạn sẽ tiết kiệm chi phí nhân công cho chính cửa hàng của mình. Bạn cũng có thể phục vụ các khách hàng ở xa.

Thông tin liên hệ


Fanpage

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.

Liên hệ