Phần mềm quản lý xét nghiệm LIS – Moss Hospital

22/07/2023
he-sinh-thai-phan-mem-quan-ly-tong-the-benh-vien-Moss-Hospital.jpg

Phần mềm quản lý phòng xét nghiệm LIS ngày càng phổ biến tại nhiều bệnh viện, phòng khám bởi nó mang lại nhiều lợi ích nhất định, loại bỏ được những rủi ro trong khâu ghi chép, lưu chuyển trả kết quả. Khi khối lượng công việc ngày càng lớn thì việc ứng dụng công nghệ thông tin vào trong quản lý là điều rất cần thiết.  

Bài viết khác:

Triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cho nhà thuốc

Phần mềm liên thông đơn thuốc lên cổng dược quốc gia dành cho các cơ sở khám chữa bệnh

Phần mềm quản lý xét nghiệm LIS

Khi công nghệ chưa phát triển vẫn còn xét nghiệm truyền thống với máy móc in ra giấy tờ gây ra nhiều khó khăn như: Y bác sĩ phải mất nhiều thời gian kiểm tra và ghi chép đối chiếu, làm tăng rủi ro ghi sai, nhầm lẫn và khó đọc. Khiến cho mỗi lần bệnh nhân đi xét nghiệm sẽ phải chờ đợi rất lâu để lấy kết quả xét nghiệm.  

LIS là viết tắt của từ tiếng Anh Laboratory Information System (Hệ thống thông tin phòng xét nghiệm). Đây là một phần mềm máy tính giúp xử lý, lưu trữ và quản lý dữ liệu từ tất cả các giai đoạn của quy trình và xét nghiệm y tế.

phong-xet-nghiem-benh-vien
phong-xet-nghiem-benh-vien

Quy định về triển khai hệ thống thông tin LIS tại các cơ sở

Để triển khai hệ thống thông tin LIS tại các cơ sở, Bộ Y tế đã ban hành các quyết định sau để các cơ sở y tế nắm bắt thông tin và thực hiện:

  • Quyết định 3725/QĐ-BYT: Quyết định này hướng dẫn về các chức năng hệ thống phần mềm, hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, nhân lực công nghệ thông tin để triển khai, vận hành hệ thống thông tin quản lý xét nghiệm, sau đây viết tắt là LIS (Laboratory Information System) tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. 
  • Quyết định 2955/QĐ-BYT: Quyết định này thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số Y tế thực hiện chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. 
  • Thông tư 54/2017/TT-BYT: Thông tư này ban hành Bộ tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin và hướng dẫn xác định mức ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở khám, chữa bệnh bao gồm 8 nhóm tiêu chí hạ tầng và phần mềm quản lý điều hành như: HIS, LIS, RIS – PACS, EMR, EHR, CMR. 

Phần mềm quản lý xét nghiệm LIS –  Moss Hospital

Phần mềm Moss Hospital được thiết kế hiện thông minh, thân thiện với người sử dụng. Tối ưu được về quy trình và phù hợp với quy mô của các bệnh viện.

tinh-nang-quan-ly-phong-xet-nghiem-benh-vien-cua-phan-mem-Moss-Hospital
tinh-nang-quan-ly-phong-xet-nghiem-benh-vien-cua-phan-mem-Moss-Hospital

Các chức năng chính của LIS – Moss Hospital: 

+ Kết nối hệ thống HIS: Giúp cho Y bác sĩ có thể thực hiện việc tìm kiếm, thêm mới thông tin và lịch sử xét nghiệm của bệnh nhân, giảm thiểu tối đa sự sai sót trong quá trình thăm khám.  

+ Cập nhật và lưu trữ hồ sơ xét nghiệm bệnh nhân: Qua hệ thống LIS, việc cập nhật và lưu trữ hồ sơ xét nghiệm sẽ trở nên nhanh chóng, chính xác và hoàn toàn bảo mật. Từ đó đảm bảo an toàn dữ liệu của người bệnh.

+ Quản lý các mẫu hóa bệnh nhân: Thông tin các mẫu hóa sẽ lưu theo tên, mã số hay mã barcode của từng bệnh nhân. Giảm tối đa những sai sót trong khâu xét nghiệm và trả kết quả nhầm tới bệnh nhân. 

+ Kết nối với các dòng máy máy xét nghiệm một chiều và hai chiều để nhận kết quả trực tiếp: Khi kết nối 1 chiều LIS sẽ nhận kết quả tự động từ máy xét nghiệm. Nếu kết nối 2 chiều thì sẽ thêm tính năng gửi chỉ định và các lệnh điều khiển từ máy tính qua máy xét nghiệm.

+ Quản lý kết quả xét nghiệm từ máy xét nghiệm trả thẳng vào phiếu trả kết quả cho bệnh nhân/ trả vào phần mềm quản lý thông tin bệnh viện. Các loại xét nghiệm sẽ được sắp xếp theo phân hệ thích hợp. Từ đó quá trình quản lý được đơn giản hóa cũng như khoa học hơn. 

+ Hệ thống cảnh báo các kết quả xét nghiệm bất thường: Các xét nghiệm cho ra kết quả nằm ngoài giá trị bình thường sẽ được LIS cảnh báo giúp nhân viên cơ sở Y tế, các bác sĩ đưa ra xử lý kịp thời.

+ In phiếu kết quả theo mẫu và cho phép kết xuất ra các file định dạng thông dụng (.doc, .docx, .xls, .xlsx, .pdf…).

Lợi ích phần mềm quản lý xét nghiệm LIS – Moss Hospital mang lại: 

  • Theo dõi mẫu bệnh xét nghiệm theo thời gian thực;
  • Tiết kiệm thời gian thực hiện quy trình xét nghiệm;
  • Dễ dàng sử dụng với giao diện dễ nhìn và loại trừ lỗi ghi chép hay nhầm lẫn của con người
  • Hệ thống cập nhật liên tục, thông tin xét nghiệm cho bệnh nhân.
  • Hỗ trợ tối đa y bác sĩ trong công tác khám và điều trị

Bài viết trên, Tech Moss giới thiệu đến quý khách hàng phần mềm quản lý xét nghiệm LIS – Moss Hospital có những tính năng gì và mang lại cho bệnh viện những lợi ích tuyệt vời nào. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với quý khách hàng. 

Giá phần mềm quản lý bệnh viện phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Thông tin liên hệ


Fanpage

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.

Liên hệ