Phần mềm bán hàng là gì: Lịch sử phía sau sự phát triển

08/06/2020
nguon-goc-phan-mem-ban-hang-tech-moss.jpg

(TECH MOSS) Phần mềm bán hàng là một lựa chọn giải pháp thông minh trong thời đại công nghệ. Trước khi quyết định lựa chọn phần mềm phù hợp với nhu cầu, hãy cùng Tech Moss ngược dòng lịch sử tìm hiểu về phần mềm này nhé!

>> Xem thêm:

06 Tính năng phần mềm quản lý kho được mong đợi nhất

Quản lý hàng tồn kho cơ bản cho quy mô kinh doanh nhỏ

Phần mềm bán hàng là gì?

Phần mềm bán hàng (phần mềm POS hay nói cách khác, phần mềm Point Of Sale là một hệ thống bao gồm tất cả các công cụ cần thiết giúp bạn tiến hành giao dịch bán lẻ.

Từ máy tính tiền đơn giản đến phần mềm hiện đại

Khi quá trình chuyển đổi từ giao dịch đổi hàng sang giao dịch tiền mặt diễn ra ở Mỹ, hệ thống POS đầu tiên xuất hiện khi chủ doanh nghiệp cần ghi lại giao dịch và giữ tiền của họ an toàn.

Vào năm 1879, James J.Ritty, một chủ quán rượu thành công ở Dayton, Ohio đã tạo ra một cỗ máy có tên là Inc Incorruptible Cashier. Cỗ máy này có tính năng tương tự như một máy tính tiền hiện đại như đếm và lưu trữ tiền vào hoạt động kinh doanh của Ritty. Nó cũng theo dõi các giao dịch cá nhân cũng như tổng doanh số. Vì quá bức xúc khi nhân viên và khách hàng của mình liên tục làm mất đi lợi nhuận của quán, Ritty đã có động lực để phát minh ra cỗ máy này.

Cha đẻ của máy bán hàng, tính tiền hiện đại

Cha đẻ của máy bán hàng, tính tiền hiện đại

Ritty đã được cấp bằng sáng chế cho phát minh này. Sau đó, phát minh của Cash Incorruptible Cashier đã được bán cho nhân viên bán hàng Jacob H. Eckert, người sáng lập Công ty Sản xuất Quốc gia (NMC). Sau đó, công ty của ông được mua bởi một chủ cửa hàng bán lẻ than có tên John H. Patterson ở Ohio. Patterson đã cải tiến một số tính năng của máy bán hàng; ví dụ như các ngăn kéo tùy chỉnh với hóa đơn và giấy.

Đến năm 1973, một hệ thống máy POS thực tế đã được giới thiệu bởi công ty IBM, một công ty công nghệ thông tin đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính được đặt tại New York. Hệ thống POS của IBM đã quản lý tới 128 máy tính tiền của IBM. Điều này đã trở thành một sự phát triển đáng kể trong lĩnh vực công nghệ cũng như lĩnh vực kinh doanh bán lẻ.

Không lâu sau đó, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh nổi tiếng nhất của Mỹ, McDonald, đã phát hành hệ thống POS và máy tính tiền đầu tiên. Đây cũng là hệ thống được quản lý bởi một bộ vi xử lý. Hệ thống POS McDonald là một trợ giúp tuyệt vời cho nhân viên thu ngân. Nó còn giúp tiến hành đặt hàng nhanh hơn và dễ dàng hơn. Ngoài ra, khách hàng có thể xem những gì họ đặt hàng thông qua màn hình POS thứ 2.

Kể từ đó, công nghệ cất cánh. Năm 1986, một hệ thống POS-giao diện màn hình cảm ứng được tạo ra bởi Gene Mosher. 6 năm sau, Martin Goodwin và Bob Henry đã phát minh ra một phần mềm POS chạy trên HĐH Windows. Đây được coi là tiến bộ lớn của POS trong thời đại hiện đại.

Giờ đây công nghệ POS (Point-of-Sale) đã được cải tiến và đơn giản hơn rất nhiều. Bạn không còn cần tới hệ thống cồng kềnh như trước. Giờ đây, thứ bạn cần chỉ đơn giản là máy tính cá nhân, phần mềm quản lý bán hàng (tích hợp quản lý kho), máy quét mã vạch, máy in hóa đơn. Bạn đã có thể quản lý nhân viên từ xa dễ dàng.

Lợi ích của việc sử dụng phần mềm bán hàng

Quy trình làm việc được giảm và đơn giản hóa khi sử dụng phần mềm bán hàng. Kết quả là tốc độ của mỗi giao dịch sẽ nhanh lên. Lấy ví dụ: nếu phần mềm bán hàng được áp dụng trong nhà hàng, nó sẽ giúp nhân viên giảm giai đoạn chạy vào bếp để truyền lệnh đặt món của khách hàng. Phần mềm bán hàng có thể tự động gửi đơn đặt hàng đến màn hình bếp/máy in hóa đơn.

Theo dõi hàng tồn kho

Thông tin chi tiết của hàng tồn kho được cập nhật theo thời gian thực. Bạn có thể so sánh giữa hàng tồn kho vật lý và báo cáo hàng tồn kho. Điều này nhằm để không xảy ra gian lận nội bộ của nhân viên. Hơn nữa, chủ doanh nghiệp có thể xác định sản phẩm nào được khách hàng ưa chuộng hơn. Từ thực hiện điều chỉnh kịp thời đơn hàng mới.

Đặc biệt, tính năng theo dõi hạn sử dụng của sản phẩm cũng rất hữu ích. Với các mặt hàng thực phẩm, dược phẩm, hạn dùng là một vấn đề rất quan trọng. Phần mềm quản lý kho và bán hàng sẽ tự động cảnh báo các sản phẩm sắp hết hạn để bạn có hướng xử lý, đẩy mạnh bán hàng.

Ngược lại, với những sản phẩm sắp hết tồn kho, phần mềm cũng đưa ra thông báo để bạn có thể nhập hàng kịp thời.

Quản lý kho cũng là một tính năng cần có của phần mềm bán hàng

Quản lý kho cũng là một tính năng cần có của phần mềm bán hàng

Quản lý nhân viên

Phần mềm quản lý bán hàng còn cho phép chủ doanh nghiệp giám sát toàn bộ nhân viên. Bạn có thể thực hiện chấm công, tính lương và doanh thu cho nhân viên. Dựa trên những dữ liệu này, chủ doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định công bằng để khen thưởng hoặc giáo dục từng nhân viên.

Báo cáo và phân tích bán hàng

Hầu hết các phần mềm quản lý bán hàng hiện đại cung cấp báo cáo và phân tích bán hàng của chủ doanh nghiệp. Các báo cáo này giúp chủ theo dõi tình hình tài chính của cửa hàng ngay cả khi ở xa.

Với những tính năng trên, phần mềm bán hàng là trợ thủ đắc lực cho chủ cửa hàng. Nếu bạn cần tìm một trợ thủ mạnh mẽ như vậy, hãy liên hệ Phần Mềm Tech Moss để được tư vấn giải pháp miễn phí ngay nhé!

Thông tin liên hệ


Fanpage

Copyright by Tech Moss. All rights reserved.

Liên hệ