“Cởi trói” cho bệnh viện mua trang thiết bị vật tư y tế

19/07/2023
COI-TROI-CHO-BENH-VIEN.jpg

Mới đây Bộ Y tế công bố Thông tư 14/2023/TT-BYT cho phép các bệnh viện được đấu thầu thuốc, mua thiết bị, vật tư chào giá cao nhất, phù hợp với khả năng tài chính và yêu cầu chuyên môn được cho là đã “cởi trói” cho các bệnh viện công lập.

Bài viết khác:

Phần mềm quản lý trang thiết bị Y tế bệnh viện

Lợi ích khi sử dụng phần mềm quản lý tài sản bệnh viện

Thực trạng của các cơ sở y tế hiện nay:

 • Năm 2022, theo thống kê Bộ Y tế có 28/34 Sở Y tế báo cáo có tình trạng thiếu thuốc tại địa phương, 12/21 bệnh viện tuyến Trung Ương báo cáo có tình trạng thiếu thuốc. Bên cạnh đó, có 26/34 Sở Y tế và 15/21 bệnh viện tuyến Trung Ương báo cáo thiếu vật tư tiêu hao (thiết bị phòng mổ, nội soi, chẩn đoán hình ảnh…), hóa chất, chủ yếu là hóa chất dùng xét nghiệm.
 • Điểm nghẽn của thông tư 68/2022/TT-BYT: Khi xây dựng giá gói thầu phải tham khảo ít nhất “3 báo giá” của các nhà cung cấp khác nhau trên địa bản tại thời điểm gần nhất (hoặc 3 nhà cung cấp trên địa bàn khác), tối đa không quá 90 ngày trước ngày trình cơ quan thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu. 

Bộ Y tế cũng thừa nhận, tâm lý lo ngại, “sợ sai, sợ thanh tra, kiểm tra” nên không dám làm, không dám đấu thầu mua sắm tại một số địa phương và đơn vị.  Việc mua sắm thuốc men, vật tư y tế là hoạt động khó, rất dễ dẫn đến tiêu cực và sai sót, cũng dẫn đến tâm lý “sợ sai” này.

Cởi trói cho bệnh viện qua một số thông tư

Để tháo gỡ những vướng mắc trên, Bộ Y tế đã ban hành hàng chục thông tư, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 30/NQ-CP (ngày 4/3/2023) về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp để bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế. Nghị quyết 30 của Chính phủ “cho phép các cơ sở y tế được áp dụng thí điểm hướng dẫn về xây dựng giá gói thầu trong năm 2023”. Đặc biệt, gần đây nhất, Bộ Y tế ban hành Thông tư 14/2023/TT-BYT (hiệu lực từ ngày 1/7 đến hết năm 2023) về trình tự, thủ tục xây dựng giá gói thầu mua sắm hàng hóa và cung cấp dịch vụ thuộc lĩnh vực thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lập.

Thông tư đã quy định phương pháp được sử dụng đầu tiên là phương pháp thu thập báo giá của các nhà cung cấp. Trường hợp chủ đầu tư sử dụng từ 2 phương pháp xác định giá gói thầu trở lên thì có thể được lựa chọn giá cao nhất, phù hợp với khả năng tài chính và yêu cầu chuyên môn. Điều này khắc phục được tình trạng các cơ sở y tế phải mua trang thiết bị rẻ nhất nhưng không đảm bảo cho khám, chữa bệnh. Đây được coi là “giải pháp” tích cực, tháo gỡ khó khăn, “cởi trói” cho các bệnh viện trong đấu thầu thuốc, mua sắm thiết bị y tế.

Phần mềm quản lý trang thiết bị Y tế phù hợp với các bệnh viện

Khi mua sắm các trang thiết bị được gỡ rối thì việc quản lý các trang thiết bị hiện có và các trang thiết bị mới đấu thầu cũng là một vấn đề được quan tâm hàng đầu. Vì lý do đó, Tech Moss đã nghiên cứu và phát triển phần mềm MOSS HOSPITAL là trợ thủ đắc lực cho mỗi nhà y tế với tính năng quản lý tài sản của bệnh viện hiệu quả mà tiết kiệm được thời gian, chi phí. MOSS HOSSPITAL: 

Phần mềm quản lý trang thiết bị Y tế bệnh viện tốt nhất hiện nay - Moss Hospital
Phần mềm quản lý trang thiết bị Y tế bệnh viện tốt nhất hiện nay – Moss Hospital

Các tính năng của phần mềm quản lý trang thiết bị Y tế Moss Hospital

 • Giúp quản lý hiệu quả toàn bộ tài sản hiện có của bệnh viện;
 • Lưu lại toàn bộ lịch sử, quá trình sử dụng một tài sản bất kỳ tại mọi thời điểm;
 • Quản lý các thông tin có liên quan tới nhà cung cấp, phân phối (hợp đồng mua bán, bảo dưỡng, thay thế, thời gian thực hiện…);
 • Giao diện trực quan, thân thiện, dễ sử dụng, không yêu cầu nhiều kỹ năng về máy tính;
 • Quản lý các thông tin có liên quan tới tài sản (số lượng, quá trình sử dụng, thông tin thanh lý, tình trạng khấu hao… của tài sản đó);
 • Quản lý thông tin tài sản khi chuyển giao, cho mượn (số lượng tài sản được mượn, tình hình tài sản hiện tại);
 • Quản lý và thống kê chi phí, tình hình mượn – trả tài sản với bệnh nhân;
 • Hỗ trợ tạo báo cáo, thống kê chi tiết về từng loại hoặc toàn bộ tài sản để quản lý có thể theo dõi, đánh giá và đưa ra phương hướng xử lý kịp thời;
 • Khả năng xuất file nhanh chóng (dạng file Excel) chỉ với một cú nhấn chuột;
 • Hỗ trợ theo dõi, nhập thêm, xóa bớt tài sản dễ dàng.

Ngoài ra Moss Hospital có những tính năng nổi bật khác trong các phân hệ quản lý toàn diện bệnh viện như: phân hệ quản lý khám chữa bệnh, phân hệ quản lý điều hành, phân hệ hỗ trợ.

Bài viết trên, Tech Moss đã đưa ra thực trạng khó khăn của các sơ sở y tế khi mua trang thiết bị Y tế phục vụ việc khám chữa bệnh. Bên cạnh đó đã được gỡ rối thông qua Thông tư 14/2023/TT-BYT về trình tự, thủ tục xây dựng giá gói thầu mua sắm hàng hóa và cung cấp dịch vụ thuộc lĩnh vực thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lập. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với quý khách hàng.

Phần mềm quản lý bệnh viện là gì? Lợi ích của phần mềm bệnh viện?

 

Thông tin liên hệ


Fanpage

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.

Liên hệ