Bạn đã biết gì về trí tuệ nhân tạo AI trong ngành y tế?

08/06/2021
w020190722589883245257-15692906256681976192157.jpg

Trí tuệ nhân tạo AI là khái niệm mới từ khi cuộc cách mạng 4.0 được cho ra đời. Hiện nay AI được áp dụng rất nhiều trong các lĩnh vực như: giáo dục, mua sắm, xe cộ,….và không quên nhắc đến AI trong ngành y tế, có thể nói rằng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành y tế đặc biệt là trong vấn đề chăm sóc sức khỏe của con người là điều có ý nghĩa thiết thực và mang đến nhiều lợi ích cho toàn xã hội. Vậy trí tuệ nhân tạo AI có vai trò quan trọng như thế nào trong ngành y tế cũng như mang lại ý nghĩa như thế nào, hãy cùng Tech Moss tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Bộ Y Tế: “Ứng Dụng Trí Tuệ Nhân Tạo Trong Y Tế Là Xu Thế Tất Yếu Của Thời Đại”

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?
                                                                         Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo có tên gọi tiếng anh là Artificial Intelligence, ký hiệu là AI còn được gọi là trí thông minh nhân tạo đây là một lĩnh vực của khoa học máy tính, tập trung vào việc tạo ra những cỗ máy thông minh, có thể hoạt động và phản ứng như con người. Thông thường, thuật ngữ trí tuệ nhân tạo được sử dụng để mô tả những cỗ máy có thể bắt chước chức năng “nhận thức” mà con người phải sử dụng trí não để thực hiện, học tập, giải quyết vấn đề.

Quản lý hồ sơ và cơ sở dữ liệu y tế

Những chú robot được phát minh ra giúp quá trình thăm khám sức khỏe trở nên tối ưu hơn, những thông tin bệnh án của khách hàng sẽ được lưu lại và theo dõi để khi cần thiết thống kê dữ liệu một cách nhanh chóng, đồng bộ và thuận tiện cho quá trình thăm khám sức khỏe tránh tình trạng mất thời gian trong tìm kiếm thông tin của khách hàng.

Quản lý hồ sơ và cơ sở dữ liệu y tế
                                                                  Quản lý hồ sơ và cơ sở dữ liệu y tế

Hỗ trợ chẩn đoán bệnh

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp các y bác sĩ giảm bớt khối lượng công việc trong chẩn đoán bệnh, thay vào đó robot sẽ làm việc vụ chẩn đoán các bệnh lý đơn giản, các y bác sĩ có thể dành nhiều thời gian để tập trung vào các trường hợp phức tạp hơn khi mà robot chưa có đủ sự linh hoạt để phân tích thì trí tuệ của con người và vô cùng hữu ích.

Tư vấn sức khỏe

Việc áp dụng AI trong việc tư vấn sức khỏe có lẽ là vấn đề không còn quá xa lạ nữa, giờ đây bệnh nhân chỉ cần nhập các triệu chứng vào các ứng dụng thông minh. Ứng dụng sẽ trả lại kết quả bằng các dữ liệu về bệnh tật có sẵn thuận tiện cho bệnh nhân trong quá trình theo dõi sức khỏe.

Là một y tá ảo

Sử dụng trí tuệ nhân tạo giúp ích rất nhiều cho các y bác sĩ, có thể lưu trữ thông tin cũng như tình trạng của bệnh nhân, nhắc lịch hẹn tái khám và ghi lại toàn bộ quá trình thăm khám cũng như điều trị của bệnh nhân. Trích xuất thông tin bệnh nhân nhanh chóng khi cần thiết mà không cần lật từng trang hồ sơ để tìm kiếm thông tin.

Là một y tá ảo
                                                                                   Là một y tá ảo

Tính chính xác trong y học

Với sự giúp đỡ của AI có thể phát hiện các loại bệnh như ung thư hay các bệnh về máu sớm hơn, dự đoán các vấn đề sức khỏe của bệnh nhân để chúng ta chuẩn bị trước tâm lý đối diện với bệnh tật.

Theo dõi sức khỏe

Những thiết bị theo dõi sức khỏe ngày càng trở nên phổ biến, các ứng dụng này có thể gửi những cảnh báo của người bệnh trong quá trình sinh hoạt như: chế độ ăn uống, tập thể dục,…và gửi kết quả này đến các bác sĩ về thói quen của bệnh nhân để có những biện pháp khắc phục sớm nhất.

Theo dõi sức khỏe
                                                                                    Theo dõi sức khỏe

Hệ thống phân tích chăm sóc sức khỏe

Trí tuệ nhân tạo có thể sàng lọc dữ liệu để đánh giá những sai lầm trong phương pháp điều trị, hay tính không hiệu quả của quy trình làm việc giúp các trường hợp nhập viện không cần thiết.

Hệ thống phân tích chăm sóc sức khỏe
                                                             Hệ thống phân tích chăm sóc sức khỏe

Và còn rất nhiều tiện ích khác mà trí tuệ nhân tạo AI mang đến cho ngành y tế. Trên đây là một số lợi ích mà AI mang lại, hiện tại Tech Moss cũng đã cho ra đời các phần mềm quản lý quầy thuốc, nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện được áp dụng công nghệ AI trong quá trình quản lý mang đến những lợi ích cho ngành y tế nói chung hay các quầy thuốc, nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện nói riêng.

Liên hệ với chúng tôi nếu quý khách hàng đang có những vấn đề thắc mắc cần được giải đáp.

♣ Tech Moss – giải pháp Y Tế phần mềm

• Website: https://techmoss.vn/

• Fanpage: https://bit.ly/3w1XRI5

• Hotline: 0942.086.222

Thông tin liên hệ


Fanpage

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.